Ăn tỏi đen có tác dụng gì?Có tốt cho sức khỏe không?

Ăn tỏi đen có tác dụng gì? Tỏi đen là gì? Đây là những câu hỏi được nhiều người dùng quan tâm tìm kiếm. Đặc biệt, kể từ khi các công dụng ưu việt của tỏi đen trong chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, người bệnh được các nhà chuyên môn công bố. Theo đó thực phẩm này có thể giúp phòng chống nhiều căn bệnh thậm chí cả căn bệnh nan y như ung thư. Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về tỏi đen và các công dụng dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất. 

Tỏi đen là gì? Các hoạt chất có trong tỏi đen

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen không phải là một loại tỏi có màu đen. Tỏi đen là thành phẩm được lên men từ tỏi trắng tươi. Từ nguyên liệu ban đầu, trải qua quá trình biến đổi nội sinh dưới tác động của nhiệt độ cũng như độ ẩm, các thành phần có trong tỏi tươi được chuyển hóa đồng thời tăng gấp từ 2 đến 8 lần. Trong quá trình lên men, nhiều dược chất mới được tạo thành có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

Quá trình lên men tỏi trắng thường kéo dài từ 30 đến 90 ngày đồng thời phải tuân thủ yêu cầu nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm. Theo đó nhiệt độ cho phép dao động trong khoảng từ 60o đến 90oC, độ ẩm 80 đến 90%. 

Tỏi đen được xuất hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1999, nhưng đến năm 2004, ông Kim Scott – doanh nhân người Hàn Quốc là người đưa tỏi đen thành phẩm ra thị trường lần đầu tiên. Việt Nam hiện nay cũng sản xuất được nhiều sản phẩm tỏi đen đạt chất lượng xuất khẩu ra thị trường quốc tế, trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Với các thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi tỏi đen là gì? Để biết ăn tỏi đen có tác dụng gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các thành phần hoạt chất có trong tỏi đen trong phần bài viết dưới đây.

Hoạt chất có trong tỏi đen

Tỏi vốn được biết đến như một loại gia vị tốt cho sức khỏe, là kháng sinh tự nhiên giúp cơ thể kháng lại nhiều loại virus. Tuy nhiên, tỏi tươi thường có mùi hôi, hăng nên không được nhiều người ưa dùng. Sau quá trình lên men, các hoạt chất có trong tỏi trắng đã được chuyển hóa mang tới nhiều tác dụng tốt hơn cho sức khỏe con người.

Theo các nghiên cứu khoa học, trong tỏi đen có ba thành phần chủ đạo bao gồm: Kháng sinh Polyphenol, chất chống oxy hóa SAC và các Acid amin. Mỗi hoạt chất có một công dụng riêng:

- Kháng sinh Polyphenol giúp cơ thể phục hồi khả năng đề kháng và tự đào thải, tiêu diệt các virus, vi khuẩn gây hại. Polyphenol có trong tỏi đen không ảnh hưởng tới sức khỏe con người như khi sử dụng các kháng sinh hóa học khác.  

- Chất chống oxy hóa SAC (S-allyl-L- cysteine): Hoạt chất này giúp ngăn ngừa quá trình tăng sinh của các gốc tự do trong cơ thể. Từ đó làm cân bằng lượng tế bào sinh ra và mất đi, ngăn ngừa quá trình đột biến các tế bào lạ. Bảo vệ cơ thể chống lại lão hóa và bệnh tật.

- Acid amin: Tỏi đen chứa tới 18 trên tổng số 20 acid amin cần thiết cho cơ thể, trong đó có nhiều acid amin quan trọng. Ví dụ như acid amin giúp sản sinh Insulin, các chất dẫn truyền xung thần kinh hỗ trợ giảm tê bì chân tay, rối loạn tiền đình … Các acid amin có trong tỏi đen giúp bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng, phát triển và kiến tạo cấu trúc mô tế bào của cơ thể. 

Sau khi tìm hiểu công dụng của từng loại hoạt chất có trong tỏi lên men, có lẽ bạn đã phần nào tự trả lời được câu hỏi ăn tỏi đen có tác dụng gì? Nhưng không phải tỏi đen nào cũng có tác dụng như nhau. Tỏi đen thành phẩm được lên men trong điều kiện đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm trên dây chuyền công nghệ hiện đại chắc chắn sẽ cho ra chất lượng tốt nhất. 

Cách nhận biết tỏi đen tốt

Tỏi đen kích hoạt và giúp cơ thể thực hiện tốt hơn các chức năng đề kháng, đào thải độc tố qua gan, thận và da. Thêm vào đó, tỏi đen còn giúp ngăn ngừa và đảo ngược quá trình lão hóa hiệu quả. Nhưng tỏi đen sẽ chỉ phát huy công dụng như mong đợi khi bạn lựa chọn được một sản phẩm chất lượng. Dưới đây là cách nhận biết tỏi đen tốt giúp bạn chọn được sản phẩm tốt:

Cảm quan sản phẩm:

-       Tỏi đen chất lượng sẽ có màu đen mượt, đều màu từ ngoài vào trong

-       Vị chua, ngọt, hơi có một chút đắng nhẹ

-       Mùi thơm tự nhiên, thoang thoảng hơi giống mùi thuốc Bắc

-       Củ tỏi đen thành phẩm không bị sượng hay khô cứng. Sản phẩm tỏi đen chất lượng dẻo dai, dính tay nhưng không ướt.

Cách nhận biết tỏi đen tốt dựa vào cảm quan sản phẩm và công bố chất lượng

Thành phần hóa học:

Ngoài việc quan sát sản phẩm, người dùng có thể dựa vào thành phần Polyphenol và SAC có trên công bố sản phẩm để xác định chất lượng. Hai thành phần này có chỉ số càng cao thì chất lượng tỏi đen càng tốt. Với các sản phẩm có từ 80% SAC và khoảng 140mg Polyphenol/1000g tỏi đen được cho là có chất lượng cao tương đương với sản phẩm trên thị trường Nhật Bản. 

Như vậy, cách nhận biết tỏi đen tốt không quá khó, bạn có thể dựa vào thành phần được công bố và cảm quan sản phẩm. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có khá nhiều dòng sản phẩm với chất lượng khác nhau, bạn nên lựa chọn sản phẩm từ các nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng như mong đợi.

Cách bảo quản tỏi đen tốt nhất

Để đảm bảo chất lượng và công dụng của “thần dược” này, bạn cần biết cách bảo quản tỏi đen tốt nhất. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách bảo quản chi tiết dưới đây:

Với tỏi đen được đóng gói trong túi chân không:

-       Ở nhiệt độ phòng (260C): Sản phẩm có thể sử dụng tốt trong vòng 14 ngày khi bạn bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp trong khoảng 14 ngày. Với nhiệt độ thấp hơn, sản phẩm có thể giữ được chất lượng đảm bảo trong vòng từ 30 – 45 ngày. 

-       Bảo quản trong tủ lạnh:

·     Ở ngăn mát: Bảo quản được 6 tháng

·     Trong ngăn đông của tủ lạnh hai cánh: Sản phẩm dùng tốt trong 12 tháng. 

·     Tủ đông chuyên dụng: Bạn có thể bảo quản tỏi đen trong suốt 18 tháng. 

Với tỏi đen không đóng gói hút chân không:

Nếu đã mở bao bì hoặc sản phẩm không được đóng gói hút chân không, bạn phải bảo quản trong hộp kín ở ngăn mát. Đồng thời sử dụng sản phẩm trong vòng từ 2 đến 3 tuần. Bạn không nên để lâu vì tỏi đen sẽ dễ bị nấm mốc mà mắt thường rất khó phát hiện. Đặc biệt, các loại nấm mốc này rất nguy hiểm cho sức khỏe người dùng. 

Có thể thấy, cách bảo quản tỏi đen tốt nhất là tránh hơi lạnh và ánh sáng tiếp xúc trực tiếp làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Vì thế bạn nên cho toàn bộ tỏi đen vào trong một chiếc hộp giấy hoặc hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. 

Ăn tỏi đen có tác dụng gì?

Theo các thông tin phân tích thành phần hoạt chất được đưa ra ở phần đầu bài viết, tỏi đen có nhiều tác dụng “siêu việt” với sức khỏe con người. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn các thông tin về việc ăn tỏi đen có tác dụng gì, chữa được những bệnh nào? Ăn tỏi đen vào lúc nào là tốt nhất trong phần dưới đây của bài viết. 

Ăn tỏi đen có tác dụng gì: Tỏi đen giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, ung thư và bảo vệ gan hiệu quả

Ăn tỏi đen chữa được bệnh gì?

Các nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng tỏi đen hàng ngày giúp:

-       Bảo vệ các tế bào gan: Nhờ tác dụng ngăn ngừa các phản ứng oxy hóa trong cơ thể, giúp chúng ta tránh được các tác động xấu của các gốc tự do trong cơ thể và từ môi trường bên ngoài (ô nhiễm môi trường, khí thải độc hại …). Do đó, ăn tỏi đen tốt cho người bệnh đang điều trị viêm gan, xơ gan và những người thường xuyên phải tiếp xúc với các chất độc hại, phơi nhiễm với chất phóng xạ hàng ngày. 

-       Phòng bệnh ung thư: Các hoạt chất có trong tỏi đen có khả năng ức chế một số loại tế bào gây ra căn bệnh nan y này, đặc biệt trong các trường hợp ung thư vú, gan, dạ dày, đại tràng …

-       Tốt cho hệ tim mạch: Với tác dụng hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu, điều hòa đường huyết, tỏi đen đặc biệt phù hợp với các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao như người thừa cân, béo phì, mỡ máu.

-       Tăng cường khả năng miễn dịch: Tỏi đen hỗ trợ bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch do điều trị bằng hóa chất hoặc chiếu xạ. Đặc biệt, việc sử dụng tỏi đen khi mắc cúm giúp người bệnh chấm dứt nhanh chóng các triệu chứng sổ mũi, nhức đầu, đau mỏi cơ thể. 

-       Giúp phòng ngừa 80 bệnh lý liên quan đến gốc tự do trong đó có các căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ, thoái hóa võng mạc, lão hóa da, rối loạn tự miễn, suy tim, nhồi máu cơ tim, xơ vữa mạch máu, hen phế quản, viêm cầu thận, tiểu đường, thấp khớp …

-       Hỗ trợ phục hồi tổn thương cơ bắp do quá trình luyện tập thể dục, thể thao, vận động mạnh liên tục. 

Ngoài ra, việc sử dụng tỏi đen thường xuyên với liều lượng phù hợp giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, có giấc ngủ sâu và ngon hơn. Thêm vào đó còn cải thiện chức năng của tuyến tiền liệt và các cơ quan khác trong cơ thể. 

Trên đây là các thông tin trả lời cho câu hỏi ăn tỏi đen chữa được bệnh gì? Nhưng ăn tỏi đen nhiều có tốt không? Liệu có phải cứ ăn càng nhiều càng tốt hay không? Nên ăn tỏi đen vào lúc nào? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ngay trong phần dưới đây của bài viết. 

Ăn tỏi đen vào lúc nào là tốt nhất cho cơ thể?

Cách ăn tỏi đen khoa học nhất là nên dùng vào một thời điểm cố định trong ngày. Việc sử dụng vào một thời điểm nhất định giúp cơ thể hình thành thói quen tiếp nhận tỏi đen. Đồng thời kích thích cơ thể sản sinh ra các phản ứng với sản phẩm tốt hơn. 

Ăn tỏi đen nhiều có tốt không?

Chắc hẳn bạn cũng đồng ý với chúng tôi rằng, cơ thể chúng ta hoàn toàn khác nhau, mỗi cá thể có những đặc điểm riêng biệt. Do vậy không thể đưa ra một liều lượng chuẩn cho tất cả mọi người. Nguyên tắc chúng tôi giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn xác định được tỏi đen 1 ngày ăn mấy củlà tốt cho sức khỏe.

Khi bắt đầu sử dụng tỏi đen, bạn nên dùng từ 2 đến 3 củ mỗi ngày. Đồng thời theo dõi các phản ứng của cơ thể. Nếu không thấy các biểu hiện khác thường, bạn tăng lượng dùng lên 3 đến 5 củ mỗi ngày. Bạn tiếp tục duy trì cách làm này đến khi xuất hiện những thay đổi sinh học cho thấy cơ thể đang bắt đầu đào thải độc tố và tiếp nhận sản phẩm. Các thay đổi này có thể bao gồm các biểu hiện dưới đây:

-       Đau chướng bụng, đi ngoài phân lỏng, đen hoặc có màu khác thường …

-       Xuất hiện mụn nhọt, nhiệt miệng lưỡi…

-       Nổi mẩn ngứa, mề đay trên da…

-       Đau mỏi xương khớp 

-       Ăn không ngon, mất ngủ…

Các phản ứng này của cơ thể xảy ra theo cơ chế công thuốc. Tức là tỏi đen đang phát huy công dụng, giúp cơ thể đào thải độc tố tích tụ bên trong. Các biểu hiện này có thể tăng thêm nhưng cảm giác đau, khó chịu sẽ giảm dần. Cơ thể giống như được detox, làm sạch từ bên trong. Bạn sẽ có cảm giác nhẹ nhàng, nhanh nhẹn và thư thái hơn. 

Bạn duy trì số lượng tỏi đen ăn hàng ngày ở thời điểm thấy cơ thể xuất hiện các thay đổi sinh học như đã nêu trên. Đến khi cơ thể trở lại trạng thái bình thường, không còn xảy ra bất kỳ phản ứng nào, bạn trở lại mức dùng 2-3 củ/ngày. Tuy nhiên, nếu sau 10 ngày kể từ khi bắt đầu sử dụng tỏi đen, cơ thể không xuất hiện các phản ứng sinh học. Bạn quay lại sử dụng 2-3 củ/ngày. Sau đó, tiếp tục duy trì liều dùng này đến khi thấy sức khỏe tốt lên có thể ngừng.

Khi theo dõi các thông tin chúng tôi chia sẻ, có lẽ bạn cũng đã tự trả lời được câu hỏi ăn nhiều tỏi đen có tốt không? Tỏi đen 1 ngày ăn mấy củphụ thuộc vào cơ địa và sức khỏe của mỗi người. 

Tỏi đen giá bao nhiêu?

Những tác dụng được khoa học chứng minh cũng như các trường hợp thực tế sử dụng tỏi đen hiệu quả khiến người dùng ngày càng quan tâm đến sản phẩm này hơn. Đồng thời câu hỏi tỏi đen bao nhiêu tiền 1kgcũng được rất nhiều người tìm kiếm. Trên thực tế, khó có câu trả lời chính xác cho câu hỏi tỏi đen giá bao nhiêu? Bởi mức giá của sản phẩm này phụ thuộc vào nguồn gốc nguyên liệu, quy trình lên men, cơ sở sản xuất… Hiện nay mức giá tỏi đen dao động trong khoảng từ 800.000đ đến 1.500.000đ. Trong đó tỏi đen được lên men từ tỏi cô đơn được đánh giá là chất lượng nhất và giá cũng cao hơn các loại khác. 

Tham khảo giá tỏi đen chất lượng nhất thị trường

Tỏi đen bao nhiều tiền 1kg là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Từ các thông tin chia sẻ của chúng tôi, chắc hẳn bạn đã biết tỏi đen là gì? Đặc biệt, các thông tin hướng dẫn sử dụng cũng như ăn tỏi đen có tác dụng gì cũng được tổng hợp chi tiết với mong muốn giúp bạn sử dụng đúng và hiệu quả siêu thực phẩm này. Chúc bạn và gia đình sử dụng tỏi đen đúng cách để có sức khỏe luôn dồi dào và phòng ngừa bệnh tật hiệu quả. Đừng quên theo dõi chúng tôi để được cập nhật các thông tin hữu ích giúp bạn chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn mỗi ngày.