Bệnh nhân tiểu đường có ăn được đậu phụ không?

Đậu phụ món ăn chứa nhiều canxi và các khoáng chất rất tốt cho sức khỏe, đậu phụ được nhiều gia đình sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có ăn được đậu phụ không? thì cần phải tìm hiểu ngay bài viết dưới đây

Tiểu đường có ăn được đậu phụ không?

Có rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi: tiểu đường có ăn được đậu phụ không hoặc bệnh tiểu đường có nên ăn đậu phụ không? bởi đây là món ăn vô cùng dân giã và được nhiều gia đình sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Đối với một người có sức khỏe bình thường thì giá trị dinh dưỡng mà đậu phụ mang lại thường rất bổ ích.

Trong thành phần của đậu phụ chứa nhiều loại khoáng chất khác nhau như canxi, magie… các thành phần này đều có công dụng bồi bổ cho cơ thể, giúp thanh nhiệt, giải khát đồng thời hàm lượng canxi dồi dào còn mang đến công dụng bổ trợ cho sự phát triển răng và xương, tăng hàm lượng sắt trong quá trình tạo máu.

Đối với người đang mắc bệnh tiểu đường, thì ăn đậu phụ rất tốt để góp phần làm cho tình trạng bệnh trở nên tốt hơn, vì các dưỡng chất có trong đậu tương như cellulose có chức năng ngăn chặn sự hấp thụ đường, chính vì vậy, sẽ làm giảm lượng đường đi vào cơ thể người bệnh, giúp ngăn chặn và khắc phục những biến chứng tiểu đường. Bên cạnh đó, đậu phụ còn được khuyến khích sử dụng cho những đối tượng bị bệnh tim mạch, cao huyết áp

Thường xuyên sử dụng đậu phụ, giúp cho cơ thể nhận được nhiều dưỡng chất cần thiết như protein, canxi, chất xơ, isoflavone làm tăng cường sức đề kháng cũng như sự phát triển của một cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt, đậu tương còn tạo ra cảm giác no nhanh và lâu hơn, từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn ngăn chặn tình trạng thừa cân, béo phì giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Do đó, người mắc bệnh tiểu đường nên ăn đậu phụ thường xuyên với các thực phẩm, món ăn chế biến từ đậu phụ để cải thiện sức khỏe bệnh và hạn chế các biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra.

Một số giá trị mà đậu phụ đem lại

– Ngăn ngừa ung thư: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong thành phần của bã đậu phụ chứa các chất có tác dụng chống lại ung thư như ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú, ung thư đường tiết niệu hiệu quả.

– Phòng tránh bệnh tim mạch: Đối với những người mang trong cơ thể hàm lượng cholesterol cao rất dễ dẫn đến bệnh tim mạch. Khi đó, đậu phụ hoặc các món ăn được chế biến từ đậu phụ sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh tim mạch.

– Giảm lượng mỡ thừa: Trong quá trình chế biến, đậu phụ sẽ sản sinh ra một loại chất có tính axit có khả năng làm tan lượng mỡ tích tụ trong cơ thể. Đặc biệt, đậu phụ đông lạnh còn có tác dụng giảm béo cực nhanh và hiệu quả.

Một số gợi ý về cách chế biến món ăn từ đậu phụ cho người bệnh tiểu đường:

– Món đậu phụ mướp đắng: Bạn tiến hành rửa sạch mướp đắng, bỏ ruột, thái miếng vừa ăn, sau đó cho vào xào gần chín thì cho tiếp đậu phụ vào, đun to lửa khoảng vài phút và nêm chút gia vị vào. Món ăn này đem lại công dụng làm giải khát, hạ đường huyết, được sử dụng cho người tiểu đường thuộc thể táo nhiệt

– Nấu đậu phụ cùng nấm rơm: Đậu phụ được thái mỏng, bạn sử dụng chút dầu lạc cho vào chảo đun nóng già, đổ đậu phụ và nấm vào xào cùng nhau, nêm chút gia vị vừa đủ và ăn ngay lúc còn nóng. Đối với những người thừa cân béo phì, hay những người bị tiểu đường béo phì, tăng huyết áp và động mạch vành tim thì đây là món ăn vô cùng tốt.

– Sử dụng đậu phụ khô nấu cùng rau cải xoăn: Bạn hãy lấy tầm 100gr đậu khô kết hợp  với 500gr rau cải xoăn, sử dụng dầu đậu tương để xào chín. Món ăn này có công dụng cực tốt trong việc cải thiện hệ tiêu hóa của người bệnh tiểu đường.

Tiểu đường thai kỳ có nên ăn đậu phụ không?

Đối với những phụ nữ đang mang thai bị mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, cũng vẫn có thể sử dụng các món ăn được chế biến từ đậu phụ hoặc ăn đậu phụ trực tiếp. Tuy nhiên, để an toàn nhất cho sức khỏe của thai nhi cũng như bản thân, bạn nên xin ý kiến của bác sĩ về mức độ và các món ăn có thể kết hợp.

>> Bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn những gì: https://hangxin.com.vn/benh-tieu-duong-nen-an-nhung-gi-han-che-an-gi/