Bệnh tiểu đường: có nên ăn xoài chín hay không? giải đáp từ chuyên gia

Xoài-trái cây quen thuộc với đa số mọi người, tuy nhiên người mắc bệnh tiểu đường ăn xoài chín được không thì lại là vấn đề cần được xem xét kỹ lưỡng. Tham khảo ngay những thông tin hữu ích từ các chuyên gia về thắc mắc này.

Tác dụng xoài đối với sức khỏe con người

Tác dụng của xoài đối với sức khỏe con người
Tác dụng của xoài đối với sức khỏe con người

Đối với mỗi chúng ta thì không còn xa lạ đối với loại quả này khi chúng cực kỳ phổ biến, ngon miệng, giàu dinh dưỡng. Đặc biệt là đối với người sinh sống trong khu vực khí hậu nhiệt đới.

Sử dụng y khoa đã tìm ra trong mỗi quả xoài cỡ trung bình cung cấp cho cơ thể khoảng 100 calo, 25g carbohydrate, vitamin A, vitamin C có tác dụng cải thiện thị lực. Tất nhiên không thể bỏ qua lượng vi chất dinh dưỡng như vitamin B6, vitamin E, kali, magie, photpho giúp phòng chống ung thư.

3g chất xơ và lượng natri khá ít sẽ cung cấp năng lượng nhanh hơn, cải thiện trí nhớ hỗ trợ hệ tiêu hóa. Cũng theo thực tế chứng minh thì quả xoài xanh sẽ chứa nhiều vitamin C hơn là vitamin A.

Ngoài ra trong quả xoài còn có chứa một hoạt chất tên là mangiferin có tác dụng chống viêm, virus ổn định và hỗ trợ mạch máu.

Một nghiên cứu cũng chỉ ra trong quả xoài có chứa quercetin và dẫn xuất mangiferin sẽ giúp ức chế hoạt động của cơ quan PPAR.

Tóm lại là xoài là loại quả rất tốt với nhiều tác dụng đến thị lực cũng như hệ tiêu hóa. Ngoài ra thì khả năng bảo vệ tim mạch, tăng cường trí nhớ, giảm khả năng bị ung thư. Phụ nữ sử dụng xoài hợp lý sẽ làm da đẹp hơn cũng như giảm đi lượng mỡ thừa.

Mắc bệnh tiểu đường ăn xoài được không?

Xoài có phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường hay không
Xoài có phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường hay không

Như đã nói thì trong xoài có chứa nhiều glucose và fructose khá cao, nhưng không phải vì thế mà loại quả này không thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường. Quan trọng nhất vẫn là sự điều chỉnh hợp lý phù hợp với từng thể trạng người bệnh.

Với lượng chất xơ trong mỗi trái xoài sẽ giúp kiểm soát đường huyết khá tốt. Đặc biệt nếu bạn muốn giảm cân thì đây cũng được xem là một gợi ý khá tốt. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều người thì nên ăn xoài trước 5 giờ chiều để hạn chế cơn thèm đường, cải thiện tâm trạng.

Mặc dù vậy trong quả xoài có chứa khá nhiều calo cho nên khi sử dụng loại trái cây này người bệnh cần kiểm tra tổng lượng calo cần thiết đối với bản thân trong mỗi ngày

Những quả xoài tươi sẽ mang đến giá trị dinh dưỡng tốt hơn xoài sấy khô hoặc nước ép sinh tố xoài. Bởi 2 cách ăn này sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh hơn, làm mất đi hiệu quả của chất xơ.

Tham khảo chế độ dinh dưỡng dành cho người tiểu đường thay cơm

Lưu ý đối với người tiểu đường khi ăn xoài?

Lá xoài non có thể sử dụng hỗ trợ hạn chế tiểu đường
Lá xoài non có thể sử dụng hỗ trợ hạn chế tiểu đường

Theo khuyến nghị của nhiều chuyên gia dinh dưỡng thì người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng những quả xoài xanh thay vì xoài chín. Bởi lượng đường ở xoài chín cao hơn so với xoài xanh.

Trung bình mỗi lần ăn chỉ nên sử dụng nửa quả xoài và không nên sử dụng thường xuyên. Tất nhiên cần tham khảo những đánh ý của bác sĩ để thêm vào thực đơn sao cho hợp lý.

Một thành phần rất quan trọng giúp giảm lượng đường trong máu của người tiểu đường có trong xoài đó là mangiferin. Ngoài ra trong xoài còn rất giàu vitamin C còn có tác dụng giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng tiểu đường như thận hay mắt

Và trên thực tế, đã có rất nhiều các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn xoài có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường và thậm chí có thể điều trị tiền tiểu đường và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Ngoài ra người bệnh tiểu đường cũng có thể tận dụng lá xoài non như là một phương pháp hỗ trợ điều trị căn bệnh này. Dùng lá xoài non đun thành nước uống hằng ngày.

Bệnh tiểu đường ăn xoài được không đã được giải đáp khá chính xác với những thông tin tổng hợp từ các chuyên gia mà chúng tôi cung cấp. Và xoài là lựa chọn tốt với người tiểu dường. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần phải ăn hợp lý, đúng cách để đạt kết quả cao nhất.