Bệnh tiểu đường nên ăn những gì? Hạn chế ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng, luyện tập và sử dụng thuốc điều trị (theo chỉ định của bác sĩ Người bệnh tiểu đường nên ăn những gì để có thể kiểm soát được đường huyết cũng như hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả? Dưới đây là những thực phẩm người bệnh tiểu đường nên ăn và nên hạn chế trong chế độ dinh dưỡng của mình.

Bệnh tiểu đường ăn gì tốt cho sức khỏe?

Đối với người bệnh bệnh tiểu đường thì việc cần biết trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình nên bổ sung thực phẩm như thế nào tốt nhất, nên ăn những thức ăn gì và không nên ăn gì là điều cần thiết. Do đó, nhóm những thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường như sau:

Nhóm đường bột

Trong nhóm này bao gồm các loại thức ăn như ngũ cốc nguyên hạt, các loại họ nhà đậu đỗ, gạo còn vỏ cám, các loại rau củ... nên chế biến thành những món hấp, luộc, nướng, hạn chế tối đa các món rán, xào

Đối với nhóm các loại củ như khoai sắn chứa hàm lượng tinh bột khá cao, chính vì vậy nếu như người tiểu đường ăn nhóm củ này thì cần cắt giảm cơm.

Nhóm thịt cá

Đây là nhóm thực phẩm không thể thiếu đối với người bệnh tiểu đường, nhóm này bao gồm các loại thực phẩm như các loại cá, thịt nạc, các loại thịt gia cầm cần bỏ da chế biến theo cách luộc, hấp, áp chảo

Nhóm chất béo, đường

Đối với người bệnh tiểu đường nên sử dụng nhóm thực phẩm có chứa chất béo không bão hòa trong chế độ ăn hàng ngày như dầu đậu nành, vừng, dầu cá, mỡ cá, olive, các loại sữa tiểu đường...

Nhóm rau

Rau được khuyến khích sử dụng nhiều trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh tiểu đường, cũng giống như các nhóm thực phẩm khác, cần chế biến đơn giản với các món luộc hấp, salad tránh sử dụng nhiều các loại sốt chứa chất béo không tốt.

Hoa quả

Các chuyên gia và y bác sĩ khuyến khích người bệnh tiểu đường tăng cường ăn các loại trái cây tươi tốt cho cơ thể, nên sử dụng bằng cách ăn trực tiếp, không nên dùng kèm các loại kem, sữa, ngoài ra cũng cần hạn chế ăn các loại quả chín có độ  ngọt đượm như sầu riêng, nhãn, vải, hồng chín, xoài chín...

Thông tin được cung cấp từ Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết, tỷ lệ phù hợp cho người bệnh tiểu đường trong khẩu phần ăn hàng ngày giữa các thành phần sinh năng lượng được xác định cụ thể như sau

  • Thành phần Protein: Đối với hàm lượng lượng protein dung nạp vào cơ thể ở người lớn cần đạt 15-20% tổng năng lượng khẩu phần ăn, tương đương 1- 1,2 g/kg/ngày 
  • Thành phần Lipit: Chất béo cần thiết là 25% tổng số năng lượng khẩu phần ăn hàng ngày. Đặc biệt nên hạn chế các loại axit béo bão hòa, điều này sẽ giúp cho đường huyết được ổn định, ngăn ngừa xơ vữa động mạch
  • Thành phần Gluxit: Đối với thành phần này cần đạt 50-60% tổng số năng lượng khẩu phần ăn hàng ngày của người bệnh tiểu đường. Nên ăn những loại thực phẩm có chứa chỉ số đường huyết thấp như : Gạo lức, yến mạch, bánh mì đen,hay các loại đậu nguyên hạt...

Bệnh tiểu đường hạn chế ăn gì?

Có rất nhiều loại thực phẩm gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị bệnh tiểu đường, chính vì vậy mà người bệnh cần hạn chế các loại thực phẩm đó, cụ thể như sau:

- Cắt giảm hoặc hạn chế các loại gạo trắng, bánh mì, các loại miến, bột sắn dây, hay các loại củ nướng

- Đối với các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, nhiều cholesterol cũng cần hạn chế bởi chúng là tác nhân gây nên bệnh tim mạch, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của mọi người nói chung và đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường nói riêng.

- Người bị tiểu đường nên tránh xa các loại thịt mỡ, nội tạng động vật, da của gia cầm, các loại bánh kẹo, đồ uống có ga...

- Kiêng triệt để các loại hoa quả sấy khô, mứt bởi loại thức ăn này chứa một lượng đường cực cao gây ảnh hưởng xấu đến người bệnh.

- Cần hạn chế chất đạm từ các loại thịt đỏ, nội tạng của động vật hay lòng đỏ trứng gà. Nên bổ sung chất đạm từ các loại đậu hoặc cá thay cho các loại thịt.

Một số quy tắc cần biết trong ăn uống đối với người bị tiểu đường

Đối với các loại thực phẩm nên và không nên ăn, người bệnh cần tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, bên cạnh đó, việc nắm rõ các nguyên tắc trong ăn uống giúp ổn định đường huyết là điều cần thiết. 

Nên chia khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa, mỗi bữa ăn một chút để tránh tình trạng đường huyết bị dồn đọng tăng đột ngột.

Dù chia nhỏ bữa ăn trong ngày nhưng không để thời gian cách nhau qua xa, điều này khiến cho cơ thể bị đói, đường huyết không ổn định. 

Khối lượng và cơ cấu khẩu phần ăn hàng ngày cần được duy trì ổn định, không nên thay đổi đột ngột, trong khi ăn cần nhai chậm, nhai kỹ để có cảm giác no lâu hơn.

Không nên nằm hay ngồi một chỗ sau khi ăn, cần phải vận động nhẹ nhàng, điều này rất tốt đối với sức khỏe cũng như hỗ trợ điều trị tiểu đường.

Vậy bệnh tiểu đường nên ăn những gì và kiêng những thức ăn gì, bạn đã tìm được giải đáp cho mình?