0,00 ₫

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Miễn phí vận chuyện với các đơn hàng từ 300 000 vnđ trở lên!

[email protected]

+55 123 548 987

0,00 ₫

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Bị mắc tiểu đường có thể ăn xôi được không?

Tin liên quan

Đối với những người đái tháo đường, thì xôi có làm tăng chỉ số đường huyết? Cùng tham khảo những thông tin được chúng tôi chia sẻ dưới đây để biết tiểu đường ăn xôi được không nhé!

Gạo nếp có tác động như nào đối với bệnh tiểu đường

Gạo nếp được xếp vào loại lương thực có chỉ số đường GI cao. Điều này được hiểu là loại lương thực này làm cho chỉ số đường huyết trong máu sau khi sử dụng của người dùng tăng lên. Chính vì lý do đó, các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên sử dụng quá nhiều nếp.

Bởi nếu bạn không biết cách kiểm soát tốt chế độ ăn, thì rất khó để có thể ổn định đường huyết và từ đó làm xuất hiện các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

tieu duong an xoi duoc khong 1

Người mắc bệnh tiểu đường ăn xôi được không?

Được biết trong y học cổ truyền phương Đông, xôi có công dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ dưỡng vị, ích phế chỉ hãn, vì thế khi ăn xôi rất tốt cho những người có chứng hư lao, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, tá tràng, thiểu năng tuần hoàn não ở phụ nữ có thai,…Tuy nhiên, nó lại là một loại thực phẩm mà sau khi dung nạp sẽ làm tăng cao lượng đường trong máu, vậy đối với người bệnh tiểu đường nên ăn xôi như nào để an toàn:

– Đối với người bệnh đái tháo đường thì việc ăn thường xuyên và ăn nhiều rất có hại cho cơ thể, gây cho đường huyết tăng cao đột ngột, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Điều này không có nghĩa là bạn không nên hoặc kiêng hoàn toàn xôi, bạn vẫn có thể sử dụng nhưng nên ăn mỗi lần một ít, cách xa nhau để tránh làm lượng đường trong máu tăng cao.

– Không nên ăn xôi vào buổi sáng, bởi sau thời gian ngủ đêm dài cơ thể không được tiếp thụ thức ăn, khi đó nếu bạn ăn xôi sẽ khiến cho lượng đường máu tăng lên đột ngột

– Nên ăn xôi kèm cùng salad rau quả để giảm sự hấp thu lượng đường vào cơ thể

tieu duong an xoi duoc khong 2

Tiểu đường thai kỳ có thể ăn xôi được không?

Theo y học dân gian, những phụ nữ đang mang thai vẫn có thể ăn đồ nếp hay cụ thể là xôi với một lượng vừa đủ. Những món ăn được chế biến từ gạo nếp như xôi sẽ giúp cho bà bầu đỡ bị lợm giọng và giảm buồn nôn khi trong giai đoạn thai nghén. Tuy nhiên, cũng như thông tin được chia sẻ phía trên, xôi được xếp vào loại thực phẩm có chỉ số đường cao, vì vậy các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều hay ăn thường xuyên, sẽ rất dễ dẫn đến tiểu đường thai kỳ, hay làm cho chỉ số đường huyết của phụ nữ mang thai bị tiểu đường tăng cao đột ngột.

Ngoài ra, gạo nếp khi được chế biến dưới tác dụng của nhiệt cao sẽ cho ra độ dẻo quánh, nên khi ăn dễ gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu, nóng trong người, điều này khiến cho bà bầu cảm thấy khó chịu khi mang thai. Nếu thèm, bà bầu cũng chỉ nên xem đây là món ăn chơi, ăn với một lượng cực ít chứ đừng nên ăn mỗi ngày, và mỗi lần ăn cũng nên cách xa nhau, cũng không nên sử dụng xôi vào lúc sáng sớm.

tieu duong an xoi duoc khong 3

Một số lưu ý cho người tiểu đường khi ăn xôi

Sau khi ăn xôi xong, người bệnh tiểu đường cần phải sử dụng máy đo đường huyết để kiểm tra chỉ số đường huyết của mình. Nếu như bị tăng cao cần có biện pháp giải quyết kịp thời.

Nên ưu tiên ăn các loại xôi được chế biến ít dầu mỡ như xôi đậu xanh, xôi đỗ đen,… Không nên sử dụng các loại xôi được nấu với nhiều mỡ động vật như các loại xôi mặn để đảm bảo sức khỏe.

Đối với những người bị bệnh tiểu đường kèm theo thừa cân, béo phì thì tuyệt đối không nên ăn xôi, món ăn này chỉ khiến cho tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

Người bị đái tháo đường kèm chứng đau dạ dày, đầy bụng, ăn không tiêu, hay nóng trong người cũng không nên ăn xôi.

Người bệnh tiểu đường bị mẩn ngứa hay có những vết thương hở trên người nếu ăn xôi sẽ rất dễ gây biến chứng và gây nên tình trạng mưng mủ ở vết thương.

>> Bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn những gì: https://hangxin.com.vn/benh-tieu-duong-nen-an-nhung-gi-han-che-an-gi/

- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất