Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn măng cụt được không?

Măng cụt - loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai bị tiểu đường có ăn được loại quả này. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết tiểu đường thai kỳ ăn măng cụt được không sau đây nhé!

Măng cụt là một loại quả có xuất xứ từ Mã Lai, Indonesia, Myanma, Thái Lan,… loại quả này có vị thơm ngon rất đặc trưng. Bên trong là phần thịt với các múi trắng ngần mọng nước, vỏ ngoài màu tím đậm 

Theo nghiên cứu được biết trong vỏ quả măng cụt chứa khoảng 7 -13% tanin, nhựa và chất đắng mangostin có tinh thể hình phiến nhỏ màu vàng tươi không tan, quả chứa nhiều protein và các loại lipid, đây đều là những dưỡng chất rất có lợi cho cơ thể. Đối với những người có cơ thể suy nhược, suy dinh dưỡng, hoặc người vừa ốm dậy, thì măng cụt được khuyến khích nên dùng

Bên cạnh đó, măng cụt còn chứa chất xanthone cao - đây là chất có thể tiêu diệt sự sinh sôi quá độ của vi khuẩn, chống ung thư,  xanthone giúp giữ cân bằng môi trường axit trong dạ dạ dày, làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dạ dày.

Từ lâu, người ta biết đến với công dụng chống viêm hiệu quả của măng cụt, đó là bởi măng cụt có tác dụng ngăn ngừa dị ứng, viêm nhiễm, giảm đau,…bằng hiệu ứng ức chế giải phóng histamin và prostaglandin – các chất gây viêm nhiễm trong cơ thể.

trong măng cụt còn được tìm thấy chất chống oxy hóa, từ đó giúp củng cố hệ tuần hoàn, giảm nguy cơ gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Vậy tiểu đường thai kỳ ăn măng cụt được không?

Với những lợi ích được kể trên, măng cụt đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe cho mẹ bầu, tuy nhiên bạn cần ăn với một lượng thích hợp, đặc biệt là các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ để nhận được những lợi ích tốt nhất mà không làm ảnh hưởng đến đường huyết. Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn măng cụt mỗi ngày nhưng theo khuyến cáo của chuyên gia, nhưng không nên ăn quá 3 quả mỗi ngày.

Măng cụt được coi là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời đối với bệnh nhân tiểu đường. Bà bầu ăn măng cụt trong giai đoạn thai nghén giúp điều chỉnh lượng đường trong máu khá hiệu quả và còn giúp bạn hạn chế nguy cơ gặp phải các tác động nguy hiểm của bệnh tiểu đường khi mang thai.

Những điều cần lưu ý khi ăn măng cụt

Măng cụt là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao và có công dụng hỗ trợ chữa bệnh rất tốt, tuy nhiên khi ăn măng cụt chúng ta cần đặc biệt chú ý vì đôi khi cũng sẽ gặp phải một số vấn đề như sau:

– Gặp phải tình trạng dị ứng do quá lạm dụng: Nếu bạn ăn quá nhiều hoặc lạm dụng loại quả này quá số lượng cần bổ sung mỗi ngày, rất có thể bạn sẽ gặp phải một số tình trạng như bị nổi mề đay, da mẩn đỏ, sưng, ngứa, phát ban, nặng hơn là sưng môi, ngứa họng, miệng, tức ngực.

– Gặp phải tình trạng khó đông máu: Tình trạng này xảy ra do tác động của hợp chất xanthone có trong măng cụt, vì vậy khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường, bạn cần kịp thời cấp cứu, nếu không sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng.

– Cơ thể bị nhiễm axit lactic: Một vài nghiên cứu diễn ra tại Mỹ đã chỉ ra rằng, nếu bạn ăn măng cụt liên tiếp trong vòng 1 năm, thì ngay cả một người bình thường cũng có thể bị nhiễm axit lactic đi kèm các triệu chứng như buồn nôn, cơ thể ốm yếu.

– Nguy cơ bị xuất huyết tiêu hóa cao: Khi sử dụng măng cụt cùng với những thuốc làm loãng máu sẽ gây xuất huyết tiêu hóa. Đối với các bệnh nhân cần phẫu thuật, bác sĩ khuyến cáo nên ăn măng cụt trước đó 2 tuần

Cách chọn măng cụt ngon

• Nếu bạn muốn biết bên trong có bao nhiêu múi thì hãy nhìn vào số lượng cánh hoa của nó

• Bạn hãy chọn những quả có vệt mủ màu vàng bám bên ngoài vỏ hoặc quả có vỏ bị rám, sần sùi đó là quả măng cụt ngon, ngọt.

• Nếu dùng tay ấn nhẹ thấy quả có cảm giác mềm dễ ấn thì đó là quả đã chín