Tiểu đường thai kỳ an đu đủ được không? Ăn như nào?

Đu đủ là loại quả có vị ngọt, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao được nhiều người yêu thích. Phụ nữ mang thai tiểu đường thai kỳ ăn đu đủ được không được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây.

Tiểu đường thai kỳ ăn đu đủ được không?

Có rất nhiều thông tin lan truyền về việc ăn đu đủ là nguyên nhân dẫn đến sảy thai, khiến cho nhiều mẹ bầu lo ngại về việc ăn đu đủ. Tuy nhiên, thực tế thì đu đủ chín nếu ăn với một lượng vừa phải sẽ đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu chứ không phải gây hại như nhiều người vẫn nghĩ.

Chỉ số đường của loại hoa quả này rất thấp sẽ không làm cho lượng đường trong máu bị tăng nhanh sau khi ăn. Đặc biệt, đu đủ chín là loại quả rất tốt đối với phụ nữ trong quá trình mang thai:

 Cụ thể, dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại để giải đáp cho thắc mắc: “Tiểu đường thai kỳ ăn đu đủ được không?”

Tăng cường sức đề kháng

Đây là lợi ích không thể không kể đến của đu đủ mang lại cho mẹ bầu, với hàm lượng beta carotene có trong đu đủ cao hơn rất nhiều so với các loại quả khác, đây là chất khi vào trong cơ thể sẽ được chuyển thành vitamin A, có tác dụng hấp thu các chất chống oxy hóa giúp hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh, kháng lại một số bệnh nguy hiểm.

Bổ sung vitamin

Trong thành phần của đu đủ chín có chứa rất nhiều loại vitamin như vitamin C, vitamin B1, B2, B6, PP… trong đó vitamin B1 là thành phần có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa, bởi nếu thiếu vitamin B1 thì quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng sẽ bị rối loạn, từ đó gây ra những tổn thương cho hệ thần kinh trung ương và hệ tim mạch khi mang thai. Bên cạnh đó, thành phần vitamin B2 có trong đu đủ chín giúp phát triển thị giác, cơ và hệ thần kinh thai nhi.

Cung cấp chất khoáng

Bên cạnh nguồn cung cấp vitamin dồi dào thì hàm lượng khoáng chất có trong đu đủ cũng tương đối lớn. Các khoáng chất này có vai trò quan trọng cần thiết giúp cho thai nhi được phát triển khỏe mạnh trong 9 tháng thai kỳ như kali, magie, kẽm, canxi… Đặc biệt, với hàm lượng sắt lớn có trong đu đủ chín sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai.

Giảm hiện tượng bị chuột rút

Cứ 100gr đu đủ chín thì có đến 221 mg kali, chính vì vậy mẹ bầu ăn đu đủ chín sẽ giảm được tình trạng bị chuột rút ở chân khi mang thai. Hơn nữa, kali còn có tác dụng cân bằng nước và điện giải trong các tế bào khi thể tích máu của bà bầu tăng cao.

Duy trì cân nặng trong mức kiểm soát

Đu đủ chín chính là giải pháp tối ưu để giúp mẹ bầu có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi mà mẹ lại không hề bị tăng cân. Bởi hàm lượng calo trong đu đủ chín rất ít nên không làm mẹ bầu tăng cân quá nhiều trong thời gian mang thai.

Hạn chế táo bón

Táo bón là tình trạng mà hầu hết mẹ bầu nào cũng gặp phải trong giai đoạn thai nghén. Đu đủ chín có tác dụng hạn chế tình trạng này bởi thành phần vitamin B rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

Bảo vệ khớp

Có rất nhiều vấn đề xảy ra khi phụ nữ mang thai, một trong số đó thường gặp nhất vẫn là vấn đề về xương khớp, cụ thể như cảm giác tê cứng, đau nhức tại các khớp như khủy tay, ngón tay, đầu gối hay ở hông khiến cho các hoạt động của cơ thể trở nên khó khăn hơn. Với hàm lượng vitamin C dồi dào có trong đu đủ chín sẽ giúp cơ thể tạo nên chất nền ngoài tế bào sụn khớp, bảo vệ khớp, giúp mẹ bầu giảm tình trạng nhức mỏi

Bị tiểu đường thai kỳ nên ăn đu đủ chín như nào?

– Dù chỉ số đường của đu đủ chín thấp nhưng mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cũng không nên lạm dụng, mỗi tuần chỉ nên ăn 2-3 lần, và nên chia thành những miếng nhỏ khi ăn để dễ dàng trong việc kiểm soát đường huyết

– Tuyệt đối không nên ăn đu đủ xanh, bởi trong loại này có chứa chất gây co thắt tử cung. Cũng không nên ăn đu đủ quá chín, bởi lúc này chất beta carotene có thể tác động khiến cho em bé bị vàng da sau khi sinh