Tiểu đường thai kỳ nên kiêng gì? Nên ăn gì?

Dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu có ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Ngoài những thực phẩm có công dụng bồi bổ xung như hỗ trợ chữa bệnh, thì tiểu đường thai kỳ nên kiêng gì?

Thường thì vào tuần 24 đến 28 của tam cá nguyệt thứ 2, mẹ bầu sẽ đi làm các xét nghiệm cần thiết để biết được có bị tiểu đường thai kỳ hay không. Căn bệnh này gây ra nhiều ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn thai nhi. Một trong số những hậu quả mà nó đem đến đó là làm gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, tiền sản giật, thai lưu hoặc sảy thai không rõ nguyên nhân ở mẹ bầu, hoặc khiến cho thai nhi bị dị tật bẩm sinh, kém không phát triển và thậm chí là tử vong.

Theo thống kê, có đến 3-7% phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ trong tổng số tất cả các mẹ bầu. Nếu căn bệnh này được phát hiện sớm, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cho đường huyết được ổn định, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Tiểu đường thai kỳ nên kiêng gì?

Cần hạn chế hoặc tránh những thức ăn có chứa nhiều đường

Nguyên nhân bởi, sau khi sử dụng những loại thức ăn có hàm lượng đường cao sẽ khiến cho đường huyết của bạn tăng đột ngột, mất kiểm soát. Không chỉ phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ mà ngay cả người bình thường cũng nên tránh hoặc chế độ đồ ngọt càng nhiều càng tốt.

Tránh các thực phẩm có nguy cơ làm tăng lượng đường trong máu là điều cần thiết đối với bệnh nhân tiểu đường nói chung và tiểu đường thai kỳ nói riêng.

Các loại thực phẩm chứa nhiều đường cần tránh như:

+ Các loại bánh kẹo ngọt

+ Nước ngọt

+ Nước ép trái cây có thêm đường

+ Thực phẩm nướng: bánh rán, bánh ngọt,....

+ Đối với các loại sữa và trái cây có chứa đường tự nhiên nên có thể sử dụng ở mức độ vừa phải.

Tránh thực phẩm chứa carbohydrate

Có những loại thực phẩm nhìn tưởng chừng như rất an toàn nhưng thực tế chứng chứa một hàm lượng tinh bột và đường cực lớn, một trong số đó phải kể đến như: thức ăn nhanh, đồ ăn dầu mỡ, đồ uống có cồn,....

Carbohydrate được tìm thấy trong các loại đồ uống có ga. Tuy hàm lượng nó không lớn nhưng lại gây ra tình trạng rối loạn đường huyết.

Đặc biệt, thành phần đường fructose có trong những sản phẩm này được cho là dẫn đến tình trạng kháng insulin và làm tăng mức cholesterol có hại ở mẹ bầu.

Hạn chế các thức ăn chứa hàm lượng chất béo bão hòa nhiều

Ngay cả đối với các mẹ bầu có sức khỏe bình thường, cũng nên sử dụng các chất béo không bão hòa, ví dụ như sử dụng dầu hướng dương hoặc ô liu để nấu ăn và trộn salad. Khi chế biến đồ ăn nên ưu tiên các món hấp, luộc, nướng thay vì chiên và xào.

Mẹ cũng có thể ăn bữa phụ với các loại hạt, giàu chất béo không bão hòa, thay vì sử dụng các loại bánh kẹo và sôcôla sữa. Nên cắt giảm các loại chất béo có trong động vật, mà hay thay bằng chất béo có trong cá, đặc biệt là cá hồi rất tốt cho thai nhi.

Tránh thức ăn chứa nhiều tinh bột

Nhóm thức ăn có chứa nhiều tinh bột bao gồm cơm, bún, phở, bánh mì trắng, mì trắng. Đây hoàn toàn là các loại thực phẩm được sử dụng hàng ngày, nhưng đối với các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ luôn được bác sĩ khuyến cáo không nên ăn quá nhiều trong mỗi bữa ăn. Nên chia khẩu phần ăn trong mỗi bữa thành 4 phần trong đó 1 phần tinh bột, 1 phần đạm, 2 phần rau củ. Lượng tinh bột cho mỗi phần tương đương khoảng 1/2 chén đến 2/3 chén cơm.

Hãy tránh xa các loại đồ ăn nhanh

Những thực phẩm chế biến sẵn hay đồ ăn nhanh phần lớn trong thành phần chứa nhiều carb nhưng lại nghèo dưỡng chất, thậm chí thiếu hẳn chất xơ, chưa kể đến các món ăn này được sử dụng thêm các loại chất phụ gia hóa học hoặc phẩm màu có tác động không tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi được phát triển khỏe mạnh, bạn nên ngừng ngay những món ăn nhanh như pizza, bánh mì kẹp (hamburger), khoai tây chiên… 

Các loại đồ uống có ga, cồn

Đối với mẹ bầu thường được các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng các loại đồ uống chứa ga hoặc cồn. Đặc biệt các mẹ được chuẩn đoán bị tiểu đường thai kỳ, lại càng không được động đến dù chỉ một giọt. Nguyên nhân là vì rượu, bia thường chứa carbohydrate, khi sử dụng sẽ khiến lượng đường máu tăng nhanh không kiểm soát, gây ra các biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, thành phần ethanol có trong rượu có thể tương tác thuốc, làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị trong trường hợp mẹ phải dùng thuốc.

Một số thực phẩm cần kiêng khác như

Các loại da và bộ phận nội tạng của động vật, đây đều là những loại thực phẩm cần phải tránh đối với người bị bệnh tiểu đường thai kỳ. Trong những thực phẩm này có chứa rất nhiều chất béo gây tích tụ mỡ thừa và khó khăn trong quá trình kiểm soát lượng đường trong máu của người bệnh.

Sữa chưa tách béo và có hàm lượng đường cao, những thành phần này làm giảm kháng insulin, gây ảnh hưởng không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Thay vì sử dụng các loại sữa thông thường, bạn có thể chọn lựa sữa không đường, sữa dành cho người bị tiểu đường sẽ giúp bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, lại hỗ trợ kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Trước Tiểu đường thai kỳ có được ăn khoai lang có ảnh hưởng gì không?
Tiếp theo Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn bắp được không?