Nếu chỉ số đường huyết luôn ở mức cao thì bạn rất dễ bị bệnh tiểu đường hoặc gặp phải các biến chứng của bệnh tiểu đường. Vậy bệnh tiểu đường mấy chấm là cao?

Đường huyết hay được hiểu chính xác là hàm lượng đường glucose có trong máu. Đối với trạng thái của một người bình thường sẽ có chỉ số đường huyết được coi là an toàn như sau:

– Trước bữa ăn: 90-130mg/dl (5,0- 7,2mmol/l)

– 1-2 giờ bữa ăn: nhỏ hơn 180mg/dl (10mmol/l)

– Trước lúc đi ngủ: 110-150mg/dl (6,0-8,3mmol/l)

Đường là một trong những những nguồn năng lượng chính giúp cơ thể hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, nó cũng là nguồn nhiên liệu không thể thiếu đối với hoạt động của hệ thần kinh và tổ chức não bộ. Tuy nhiên, nếu lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Vậy bệnh tiểu đường mấy chấm là cao?

Ngoài chỉ số đường huyết được liệt kê phía trên, thì chỉ số xét nghiệm HbA1c cũng là yếu tố quan trọng và cần thiết để xác định tình trạng của bệnh nhân tiểu đường. HbA1c chính là xét nghiệm máu với chính năng dùng để kiểm tra lượng đường (glucose) gắn với hemoglobin có trong những tế bào hồng cầu. Việc tiến hành kiểm tra chỉ số Hba1c cho bệnh nhân tiểu đường đóng vai trò rất quan trọng, giúp bạn biết được tình trạng đường hiện tại của mình trong 3 tháng liên tục

Tiểu đường bao nhiêu là cao?

Bạn cần phân biệt được chỉ số đường huyết khi đói và chỉ số HbA1c là hoàn toàn khác nhau, cụ thể:

– Chỉ số đường huyết khi đói chỉ cho bạn biết được chỉ số đường huyết tại thời điểm hiện tại, nhất định.

– Chỉ số HbA1c có thể coi là một bức tranh tổng thể, phản ánh đường huyết trong suốt 3 tháng liền.

Như vậy, đối với một người ở trạng thái bình thường thì chỉ số HbA1C là ở dưới mức 5,7%. Những bệnh nhân tiểu đường nên kiểm soát chỉ số HbA1C dao động trong khoảng 5,7%-6,5% là tốt nhất. Còn đối với những trường hợp có chỉ số HbA1C lớn hơn 6,5% là mức cao và cần điều chỉnh, kiểm soát chặt chẽ. Và đây cũng chính con số giải đáp cho thắc mắc bệnh tiểu đường mấy chấm là cao

Làm sao để ổn định chỉ số đường huyết

Những người bị tiểu đường cần phải đặc biệt chú ý đến việc kiểm soát cũng như chỉ số đường huyết. Hãy duy trì chỉ số này ở mức dưới 7 là tốt nhất để tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Một số bí quyết giúp bạn có thể kiểm soát được lượng trong máu như sau:

Thực hiện nghiêm ngặt chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học

Một trong những yếu tố hàng đầu đóng vai trong vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường đó là chế độ ăn uống và sinh hoạt. Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học không chỉ giúp hỗ trợ điều trị bệnh, ngăn ngừa biến chứng mà còn hỗ trợ tốt cho sức khỏe cũng như ngăn chặn những bệnh lý khác.

Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn gạo trắng trong bữa ăn hàng ngày, mà thay vào đó là sử dụng những loại tinh bột lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ,… Bên cạnh đó không được ăn đồ ăn ngọt, bánh kẹo, trái cây nhiều đường, hoa quả sấy,… Đối với những thức ăn chứa nhiều chất đạm, chất béo từ động vật hay đồ ăn cay nóng nên hạn chế tối đa

Ăn nhiều rau xanh, chất xơ, trái cây ít đường, ăn những món luộc hấp hàng ngày, chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên ngủ đúng giờ, tránh thức khuya, ngủ đủ giấc, luôn giữ tâm trạng lạc quan,…. cũng là cách để kiểm soát đường huyết hữu hiệu.

Sử dụng các loại thuốc giúp kiểm soát đường huyết

Hiện nay, có một số loại thuốc tây y có công dụng kiểm soát đường huyết đang được người bệnh tiểu đường khá ưa chuộng. Tuy nhiên, nên sử dụng ra sao để nhận được hiệu quả thì bạn nhất định phải tuân theo chỉ định từ bác sĩ, không được phép tự ý sử dụng thuốc, bởi điều này có thể gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng.