Tinh trùng đông đặc như thạch là triệu chứng bất thường cảnh cáo sức khỏe sinh lý nam giới đang gặp vấn đề. Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tinh trùng đông đặc, nó có nguy hiểm không cũng như cách cải thiện nó như thế nào trong bài viết dưới đây.

Tinh trùng đông đặc như thạch ở nam giới là gì?

Thông thường khi quý ông xuất tinh sẽ có tinh dịch trong suốt như sữa (trong tinh dịch có tinh trùng). Tinh trùng do mào tinh hoàn tiết ra theo ống đưa tinh và đi ra sẽ di chuyển vào tử cung của nữ giới và tạo quá trình thụ thai.

Tinh trùng đông đặc như thạch ở nam giới là gì? Tinh trùng đông đặc như thạch ở nam giới là gì?

Ban đầu khi mới xuất tinh, tinh dịch ở dạng sền sệt, sau đó hóa lỏng (20 tới 30 phút), cũng như biến thành dịch nhày nhớt. Tuy vậy, ở một số nam giới khi xuất tinh ra tinh dịch có hạt lận cận như thạch, bón cục hay ngả vàng. Tình trạng này của nam giới được gọi là căn bệnh tinh trùng vón cục trong suốt như thạch. Đây cũng là dấu hiệu không bình thường ở bộ phận sinh dục nam giới.

Tinh trùng đông đặc như thạch là dấu hiệu của một số căn bệnh tinh trùng đang gặp vấn đề, khi đấy, tinh dịch nam giới sẽ có màu vàng cũng như có hạt nhỏ như hạt gạo. Đặc biệt, khi tinh trùng rửa với nước sẽ có hiện tượng kết dính thành cục như thạch.

Nguyên nhân tinh trùng đông đặc như thạch ở phái mạnh

Để có được cách khắc phục hiệu quả bệnh tinh trùng đông đặc, đầu tiên bạn cần phải xác định tinh trùng của mình bị  đông đặc do nguyên nhân nào dưới đây:

Quan hệ tình dục không đều đặn

Đây là một trong những nguyên nhân chính làm cho tinh trùng của phái mạnh bị đông đặc như thạch. Việc không “gần gũi” với bạn tình đều đặn, lâu ngày mới  giao hợp một lần sẽ khiến cho tinh trùng bị yếu dần và chết đi. Từ đấy, khiến cho tinh dịch nam giới khi xuất ra sẽ hình thành nên dạng hạt và đông lại như thạch.

Quan hệ tình dục không đều đặn khiến tinh trùng vón cục Quan hệ tình dục không đều đặn khiến tinh trùng vón cục

Thủ dâm quá nhiều

Tinh trùng đông đặc còn có khả năng bắt nguồn từ việc phái mạnh thực hiện thủ dâm với tần suất khá dày. Việc lạm dụng thủ dâm của nam giới có khả năng làm con đường đưa tinh bị viêm nhiễm, xác vi trùng và xác tinh trùng chết đọng lại cũng như dẫn tới tình trạng đông đặc.

Viêm túi tinh

Túi tinh có vai trò cần thiết trong việc sản xuất cũng như lưu trữ tinh dịch, đây cũng là chất xúc tác giúp các con tinh trùng khỏe mạnh đi lại dễ dàng để vào trong âm đạo của chị em phụ nữ. Nhưng khi túi tinh mắc viêm nhiễm sẽ làm cho tinh trùng bị đông đặc, có màu vàng, kèm theo biểu hiện đau rát lúc giao hợp, nhất là lúc xuất tinh, thậm chí có thể nam giới xuất tinh ra mủ hoặc máu.

Viêm tuyến tiền liệt

 Bên cạnh biểu hiện tinh trùng đông đặc, căn bệnh này còn dẫn tới một số dấu hiệu khác như: tiểu buốt, tiểu rát, tiểu khá nhiều lần trong ngày, nước tiểu có mùi hôi cũng như đau vùng bụng dưới dữ dội.

Viêm tuyến tiền liệt bệnh lý khiến tinh trùng vón cục Viêm tuyến tiền liệt bệnh lý khiến tinh trùng vón cục

Chú ý: Tinh trùng là yếu tố quyết định chính tới việc có thể thụ thai hay không nên nếu như tinh trùng gặp “trục trặc” đều có thể dẫn đến nguy hiểm. Tinh trùng bị suy giảm cả về số lượng lẫn chất lượng, di chuyển yếu vào âm đạo, tử cung để gặp trứng sẽ khiến cho nam giới tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Biểu hiện của tinh trùng đông đặc như thạch là như thế nào?

Ở điều kiện sức khỏe bình thường, tinh dịch nam giới khi mới xuất tinh có màu trắng đục như nước cơm hoặc màu vàng nhạt và sau khoảng 5-20 phút sẽ hóa lỏng. Có những trường hợp, quý ông phát hiện tinh dịch của mình luôn ở tình trạng đặc quánh, không thể hóa lỏng thì đó là hiện tượng tinh dịch đông đặc. Loại tinh dịch này có độ dính cao hơn mức độ bình thường nên sẽ dễ nhận thấy qua việc quan sát bên ngoài.

Biểu hiện của tinh trùng đông đặc như thạch là như thế nào? Biểu hiện của tinh trùng đông đặc như thạch là như thế nào?

Khi phái mạnh xuất tinh, tinh dịch là những hạt trắng nhỏ, khi dùng tay bóp mịn như bột, đó chính là tình trạng tinh dịch bị vón cục. Hiện tượng này phản ánh dấu hiệu viêm nhiễm bộ phận đường dẫn tinh, sinh tinh, hoặc do môi trường tinh dịch nam giới thay đổi khiến một số protein và muối khoáng trong tinh dịch kết tủa.

Tinh trùng đông đặc như thạch ở nam giới là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Trường hợp tinh trùng nam giới đông đặc như thạch có khả năng là triệu chứng của các bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là căn bệnh viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt. Những căn bệnh này có tác động rất lớn tới cơ địa chung của phái mạnh.

  • Hiện tượng tinh trùng đông đặc có khả năng làm cho khả năng di chuyển của tinh trùng yếu, nhất là lúc vào âm đạo, tử cung của nữ giới, chính bởi vậy giai đoạn thụ thai sẽ khó khăn hơn, có khả năng dẫn đến vô sinh, hiếm muộn nam giới.
  • Tinh trùng do một số bệnh lý nam khoa dẫn tới như bệnh viêm mào tinh hoàn, bệnh tinh hoàn… có thể khiến cho nhu cầu và khả năng hưng phấn, ham muốn tình dục của nam giới giảm, tác động đến tâm lý làm quý ông mất tự tin lúc gần bạn tình.

Tinh trùng đông đặc như thạch ở nam giới là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Tinh trùng đông đặc như thạch ở nam giới là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Như vậy với những thông tin này bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi bệnh "tinh trùng đông đạc như thạch có nguy hiểm không". Để biết chính xác tinh hiện tượng tinh trùng đông đặc như thạch ở nam giới là căn bệnh gì? Thì bạn cần phải đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để kiểm tra và chẩn đoán đúng bệnh và có hướng chữa trị hợp lý.

Phải làm gì khi nam giới bị tinh trùng đông đặc như thạch?

Nam giới cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng này là một trong những điều quan trọng để trị hiệu quả, tận gốc. Do vậy, lúc gặp buộc phải triệu chứng này, bạn phải đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để tiến hành khám, xét nghiệm tinh dịch đồ và kiểm tra tổng thể bộ phận sinh dục.

Phải làm gì khi nam giới bị tinh trùng đông đặc như thạch? Phải làm gì khi nam giới bị tinh trùng đông đặc như thạch?

Việc phát hiện vô sinh, hiếm muộn ở nam giới căn cứ vào tinh trùng sẽ được tiến hành bằng cách xét nghiệm tinh dịch đồ, cụ thể như sau:

Bước 1: Lấy tinh dịch xét nghiệm tinh dịch đồ:

Bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ dẫn phái mạnh tự lấy loại tinh dịch tại phòng kín rồi cho vào lọ đựng.

Bước 2: Bác sĩ tiến hành xét nghiệm loại tinh dịch đồ:

Bác sĩ nhận lại loại tinh dịch, đánh dấu thời gian ly giải, thể tích loại, đánh giá số lượng tinh trùng còn sống, xác định tỉ lệ tinh trùng di động, kiểm tra độ thưa, độ pH, thăm khám hình dạng tinh trùng.

Bước 3: Kết quả xét nghiệm

Sau khi tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ, bác sĩ sẽ hẹn lịch người bệnh để lấy kết quả xét nghiệm. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của nam giới cũng như mức độ khỏe mạnh của tinh trùng mà nam giới có khả năng nhận kết quả ngay trong ngày hoặc sau vài ngày.

Lưu ý: Để kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của nam giới chính xác nhất, quý ông cần phải lưu ý các vấn đề sau:

  • Kiêng quan hệ tình dục 3-5 ngày trước khi tiến hành xét nghiệm tinh dịch.
  • Không sử dụng bất kì chất kích thích nào như thuốc lá, bia rượu, cà phê, hoặc các dòng thảo dược trước khi khiến cho xét nghiệm.
  • Rửa tay sạch sẽ trước khi lấy tinh dịch cũng như phải dẫn liền dòng tinh trùng đã lấy cho bác sĩ.