Trong giai đoạn thai ngắn, phụ nữ thường phải hạn chế một số loại đồ ăn có hại để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và thai nhi, đặc biệt là những chị em bị tiểu đường thai kỳ lại càng phải thận trọng đối với chế độ dinh dưỡng của mình. Vậy với phô mai thì ăn có ảnh hưởng gì không? Cùng tìm hiểu với bài viết thai kỳ ăn phô mai được không? sau đây nhé

Ăn phô mai có ảnh hưởng đến đường huyết?

Phô mai là thực phẩm rất giàu chất béo nhưng lại có chỉ số GI thấp, điều này cũng có nghĩa là nó sẽ không làm tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn. Tuy nhiên, nếu bạn ăn phô mai cùng những loại thực phẩm có chỉ số glycemic cao khác thì đương nhiên hàm lượng glucose trong máu sẽ tăng đột biến tùy thuộc vào từng loại thức ăn mà bạn đã sử dụng. Vì vậy, mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ cũng cần chú ý không nên ăn phô mai với bánh quy, trái cây và mật ong,… Thay vào đó, mẹ bầu nên ăn phô mai cùng với các loại rau tươi giàu chất xơ.

Công dụng của phomai đối với người bệnh tiểu đường

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu khoa học đã kết luận, phô mai mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho bệnh nhân đái tháo đường. Vào năm 2012, Tạp chí Dinh Dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã đăng lên thông tin về một nghiên cứu khoa học về pho mai như sau: Sau khi thống kê, kiểm nghiệm thói quen ăn uống của 16.800 người không bị mắc bệnh tiểu đường và 12.400 người bị mắc căn bệnh này, thì các chuyên gia đã cho kết luận rằng những người nạp vào cơ thể 55 gram phô mai mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường lên tới 12%. 

Ngoài ra, phô mai còn chứa hàm lượng protein cao, điều này giúp cho những người mắc bệnh tiểu đường khi ăn sẽ có cảm giác no bụng hơn, từ đó giúp giảm bớt sự thèm ăn những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe, như đồ ngọt, đồ chứa nhiều carbohydrate, và đồ mặn,… Cũng vì chứa hàm lượng protein cao nên phô mai là sự lựa chọn hàng đầu cho những người mắc bệnh tiểu đường nhưng đang ăn chay.

Một nghiên cứu khác cũng đã được công bố ngay trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ vào năm 2012 cho biết rằng: Những người ăn 55gr phomai/ngày (tương đương với 2 lát pho mát) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên 12%.

Rất nhiều người nhầm tưởng phô mai là béo nhưng thực tế thức ăn này lại có chỉ số glycemic thấp. Chính vì thế, người mắc bệnh tiểu đường ăn sẽ không bị ảnh hưởng tới chỉ số đường huyết. Đây là trường hợp bạn chỉ ăn nguyên phô mai, còn nếu bạn ăn kết hợp cùng với các loại khác như trái cây, mật ong, bánh quy… thì chúng vẫn có thể làm tăng đường huyết.

Nên để ăn phô mai an toàn không làm tăng đường huyết thì bạn nên kết hợp phô mai với rau xanh.

Tiểu đường thai kỳ ăn phô mai được không?

Theo ý kiến của các bác sĩ, đối với các mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ vẫn có thể sử dụng phô mai trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không muốn ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân lẫn thai nhi, mẹ bầu nên lưu ý những điều sau:

  • Trong các loại phô mai thường sẽ có hàm lượng calorie khác nhau, nhưng nhìn chung là hàm lượng này vẫn rất cao. Chính vì vậy, mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ không nên ăn quá thường xuyên hay ăn với với số lượng nhiều
  • Đối với những mẹ bầu ở tiểu đường tuýp 2 chỉ nên sử dụng các loại phô mai hàm lượng calorie thấp nếu không muốn bị tăng cân quá mức hay béo phì. Chỉ nên xem phô mai là món làm tăng hương vị của đồ ăn, chứ không được ăn như món chính.
  • Chính vì hàm lượng chất béo bão hòa có trong phô mai rất cao, do đó nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng cân, tăng cholesterol, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về túi mật và tim mạch. Noài ra trong phô mai còn có hàm lượng muối cực cao, như vậy, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn quá 80g phô mai/ ngày.

>> Những loại sữa tiểu đường dành cho mẹ bầu: https://hangxin.com.vn/sua-danh-cho-nguoi-bi-tieu-duong-tot-nhat/