Đường huyết lên xuống thất thường sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho người bệnh tiểu đường. Đã có nhiều trường hợp gặp các biến chứng như hôn mê, tử vong hoặc là những cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng.

Giữ đường huyết ổn định đảm bảo sức khỏe

Đường huyết ổn định đảm bảo sức khỏe Đường huyết ổn định đảm bảo sức khỏe

Với những biện pháp được can thiệp để đảm bảo quá trình này sẽ rất tốt. Một trong những điều đó làm giảm đi tốc độ phát triển của chứng tiểu đường và hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

Theo thông báo của Hiệp Hội Đái Tháo Đường Mỹ thì có 3 mức chỉ số đường huyết cần chú ý:

  • Vào thời điểm trước khi ăn sẽ dao động từ 90 đến 130 mg/dl tương đương 5,0 đến 7,2 mmol/l.
  • Sau khi ăn xong từ 1 đến 2 giờ chỉ nên ở mức dưới 180mg/dl tương đương 10mmol/l
  • Lúc trước khi đi ngủ thì chỉ số đường huyết bình thường sẽ dao động từ 110 đến 150 mg/dl tương đương 6,0 đến 8,3 mmol/l.

Đường huyết lên xuống thất thường gây ảnh hưởng gì

Có 2 trường hợp cần bàn đến:

Đối với người bị hạ đường huyết

Đường huyết không ổn định khiến cơ thể gặp khó khăn Đường huyết không ổn định khiến cơ thể gặp khó khăn

Được hiểu một cách đơn giản thì chính là sự sụt giảm nồng độ đường trong máu đến dưới mức an toàn, qua đó mà cơ thể không thể hoạt động bình thường được. Tình trạng này xuất hiện nhiều ở những người mắc bệnh tiểu đường đang trong quá trình điều trị bệnh.

Tuy nhưng không phải vì thế mà mọi hoạt động của cơ thể bị đình trệ. Thay vào đó là những nguồn năng lượng được lấy từ protid và lipid những chỉ mang tính chất giải pháp tình thế.

Không những thế việc chỉ số đường huyết giảm sẽ làm gián đoạn quá trình hoạt động của não và hồng cầu. Chính vì vậy mà tình trạng cần được xác định sớm, tuyệt đối không để kéo dài nếu không muốn bị ảnh hưởng đến não bộ và tính mạng.

Đối với trường hợp đường huyết tăng

Trái ngược với tình trạng hạ đường huyết thì lúc này nồng độ đường trong máu sẽ vượt qua mức an toàn. Chúng thực sự nguy hiểm nếu không có những biện pháp điều trị kịp thời. Bởi khả năng gây tổn hại đến các cơ quan như tim, thận, mắt, não bộ.

Ngoài ra thì có 2 trường hợp cực kỳ nguy hiểm nếu xuất hiện đó là nhiễm toan ceton và hội chứng tăng áp lực thẩm thấu. Trong đó:

Việc bị nhiễm toan ceton xuất hiện khi nồng độ glucose tăng cao trong khi cơ thể không tiết đủ lượng insulin cần thiết. Lúc này cơ thể sẽ tự phá vỡ cấu trúc của các chất béo để lấy năng lượng bù đắp vào. Nhưng chính điều này sẽ tạo ra chất thải ceton, dần dần tích tụ đủ nhiều sẽ dẫn đến biến chứng nhiễm toan ceton. Tình trạng chủ yếu xảy ra với người bị tiểu đường type khiến cơ thể bị mất nước, tinh thần không tỉnh táo.

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu: xuất hiện khi chỉ số đường huyết vượt ngưỡng 600 mg/dl tương đương 33 mmol/l, thông thường là đối với người bị tiểu đường type 2. Tình trạng sẽ khiến cho khả năng hấp thu đường của cơ thể không thể thực hiện mà đào thải ngay qua đường tiểu tiện. Lúc này cơ thể sẽ mất nước trầm trọng và xuất hiện triệu chứng co giật, mờ mắt, gặp ảo giác.

Nguyên nhân khiến đường huyết lên xuống thất thường

Cà phê - nguyên nhân khiến đường huyết lên xuống thất thường Cà phê - nguyên nhân khiến đường huyết lên xuống thất thường

Do trà và cà phê: điều này sẽ có nhiều người không biết khi đây là loại đồ uống phổ biến được sử dụng mỗi buổi sáng của nhiều người. Thực chất chỉ có chất caffeine chỉ khiến cho đường huyết tăng lên. Ngoài ra còn các loại đồ uống khác như trà đen, trà xanh cũng gây hậu quả tương tự.

Thức ăn có chứa đường: bởi chúng chứa khá nhiều carbohydrate tinh bột. Kể cả những loại đồ ăn không ngọt, không chứa đường những vẫn sẽ làm tăng chỉ số đường huyết.

Khi mắc bệnh cảm cúm cũng khiến cho chỉ số đường huyết lên xuống thất thường. Lúc này bạn nên uống nhiều nước, trường hợp có cả triệu chứng tiêu chảy, nôn ói thì nên đến cơ sở y tế thăm khám.

Tâm lý không ổn định cũng khiến cho đường huyết tăng lên. Tình trạng phổ biến ở người bị tiểu đường type 2 thường xuyên bị stress.

Tình trạng đường huyết lên xuống thất thường sẽ gây những ảnh hưởng đã được cung cấp. Không những thế chúng còn thay đổi qua từng giai đoạn cho nên đặc biệt chú ý.