Tinh trùng dị dạng làm ivf được không? Đối với nam giới gặp phải các vấn đề về chất lượng tinh trùng thì phương pháp IVF có thể làm tăng khả năng có con được hay không?

Tinh trùng dị dạng liệu có thể thụ thai được không? hay Tinh trùng dị dạng làm ivf được không? Đây là hai vấn đề luôn luôn được đặt ra rất nhiều khi các cặp vợ chồng đến thăm khám tại các cơ sở y tế. Thụ tinh trong ống nghiệm là điều mà người ta hay nghĩ tới khi xảy ra các vấn đề về hiếm muộn, vô sinh. Vậy thì liệu rằng nam giới bị vô sinh nguyên nhân là do tinh trùng dị dạng có thể áp được phương pháp IVF không?

Thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm là gì?

Đây là phương pháp thụ tinh tại phòng thí nghiệm dựa trên mẫu tinh trùng được lấy ra từ cơ thể của người đàn ông, được chọn lọc những tinh trùng khỏe mạnh nhất kết hợp cùng với trứng được hút ra từ tủ cung của người phụ nữ. Khoảng 2 đến 5 ngày sau khi diễn ra quá trình thụ tinh, phôi sẽ được hình thành, lúc này các bác sĩ sẽ đưa phôi này quay trở lại tử cung của người phụ nữ để thụ thai bình thường. Phương pháp này mở ra cơ hội được làm cha mẹ cho nhiều cặp đôi khó khăn trong đường con cái.

tinh trùng dị dạng làm ivf được không - 2

Tinh trùng dị dạng có làm IVF được không?

Thông tin được chia sẻ từ các chuyên gia và các bác sĩ chuyên khoa sinh sản được biết: Nếu như tỷ lệ tinh trùng bất thường của một người đàn ông đạt đến mức 70%, còn lại 30% tinh trùng có sức khỏe bình thường trong mẫu tinh dịch, thì người đàn ông đó sẽ được kết luận là có tinh trùng khiếm khuyết hay dị dạng. Và bất kỳ người đàn ông nào cũng có một tỷ lệ nhất định tinh trùng bị dị dạng có trong tinh dịch.

Nếu như mức tinh trùng dị tật cao hơn bình thường, hoặc vượt quá ngưỡng cho phép, thì nó sẽ làm giảm khả năng thụ thai của sinh con của người đó. Điều này cũng đồng nghĩa với nguy cơ vô sinh bị tăng lên.

Với nền y học hiện tại, vẫn chưa có bất kỳ một loại thuốc đặc trị nào có khả năng điều trị dứt điểm tình trạng tinh trùng dị dạng ở nam giới. Tuy nhiên phái mạnh vẫn có khả năng sinh con nhờ sự can thiệp từ các phương pháp thụ tinh nhân tạo tiên tiến, hiện đại như IVF

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF này, được sử dụng phổ biến trong nhiều năm trở lại đây, và cho kết quả rất tốt đối với các trường hợp vô sinh xảy ra do vấn đề về chất lượng tinh trùng. Theo kết quả thống kê trên toàn thế giới thì, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sẽ cho tỷ lệ thành công của các ca sau khi thực hiện chiếm khoảng 30 – 40%. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp dị dạng nào cũng có thể thực hiện IVF, kỹ thuật này chỉ phù hợp đối với những người có tình trạng dị dạng tinh trùng ở mức độ nhẹ hoặc vừa, hoặc tinh trùng kém di chuyển, trong tinh dịch vẫn phải xuất hiện những tinh binh khỏe mạnh, để từ đó các chuyên gia có thể phân tách và chọn ra để tiến hành làm IVF

tinh trùng dị dạng làm ivf được không - 1

Đối với những nam giới có tinh trùng dị dạng 100% thì phương pháp thụ tinh ống nghiệm này sẽ không cho kết quả, và đương nhiên các bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn không nên áp dụng phương pháp này.

Tinh trùng bị dị dạng ở mức độ tối thiểu như nào thì đáng lo ngại?

Kết quả của tinh dịch đồ sẽ cho nam giới biết chính xác về các vấn đề của tinh trùng như: số lượng tinh trùng có được là bao nhiêu, chất lượng của tinh trùng ra sao, hình thái của tinh trùng có bình thường hay không, mức độ phần trăm tinh trùng bình thường và dị dạng... từ kết quả này bác sĩ có thể đưa ra kết luận sức khỏe sinh sản của bạn. Dưới đây là một số tham khảo giá trị tiêu chuẩn của bảng tinh dịch đồ bình thường được đưa ra bởi WHO vào năm 2010:

 • Thời gian hóa lỏng: Nếu như trong vòng 30 phút sau khi xuất tinh, các thành phần đông sệt trong mẫu tinh dịch được hóa lỏng, thì đây là trạng thái bình thường. Còn nếu vượt quá ngưỡng thời gian này là có dấu hiệu bất thường.
 • Đối với mẫu tinh dịch bình thường sõ có nồng độ pH ≥ 7.2
 • Đối với mỗi lần xuất tinh, thể tích tối thiểu phải đạt 1.5ml

 • Tổng số lượng tinh trùng có được sau xuất tinh phải ≥ 39 triệu tinh binh
 • Tinh trùng ở trạng thái bình thường sẽ có mật độ ≥ 15 triệu/ml
 • Tinh trùng bình thường sẽ có ít nhất 40% khả năng có thể di chuyển hoặc 32% tinh binh tịnh tiến về phía trước
 • Trong mẫu tinh dịch phải có tối thiểu 4% tinh trùng đạt hình thái bình thường.
 • Số lượng tinh trùng còn sống ≥ 58%
 • Nếu mật độ của các tế bào lạ xuất hiện ≥ 1 triệu tế bào/m thì rất có khả năng bạn bị nhiễm trùng cơ quan sinh dục, còn dưới mức này là trạng thái bình thường.

Như vậy, với tiêu chuẩn được đưa ra, nam giới chỉ cần có ít nhất 4% tinh binh khỏe mạnh trong toàn bộ tinh dịch, 32% tinh trùng có khả năng phải tịnh tiến về phía trước, thì đây chính là tinh dịch đồ bình thường, điều này đồng nghĩa bạn hoàn toàn có khả năng có con khi can thiệp IVF. Khi số lượng tinh trùng dị dạng vượt quá ngưỡng 70% thì đây là điểm bảo động cho quá trình thụ tinh.

Phương pháp giúp tinh trùng dị dạng có thể làm IVF thành công

Để ca IVF cho kết quả tốt nhất, ngoài việc phải tuân thủ theo chỉ dẫn điều trị, thì các chuyên gia cũng khuyến khích các cặp đôi thực hiện một số phương pháp giúp tăng tỷ lệ thành công khi tinh trùng dị dạng làm IVF.

Thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt

Hãy đảm bảo môi trường sống trong sạch, lối sống khoa học, loại bỏ các thói quen xấu như lười vận động, thức khuya, tránh xa các nguồn chất gây hại như rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, đồ uống có ga. Việc làm này có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ dị dạng của tinh trùng.

Bên cạnh đó, phái mạnh cũng cần có hoạt động tình dục an toàn để ngăn ngừa các nguồn bệnh lây nhiễm có thể ảnh hưởng gián tiếp tới chất lượng của tinh trùng. Nên tham gia vào các hoạt động thể thao để nâng cao sức khỏe tổng thể cũng như khỏe sinh sản được tốt hơn.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Dù bất kể nguyên nhân là gì, thì việc thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết sẽ làm cho tình trạng tinh trùng bị dị dạng ngày càng tăng lên. Chính vì vậy, cách tốt nhất vẫn là thay đổi chế độ ăn uống hiện tại của bạn, bằng cách bổ sung thêm các thực phẩm chứa dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh tinh, tăng cường sinh lý và tăng cường chức năng sinh sản ở nam giới.

Dưới đây là những thực phẩm bạn có thể tham khảo thêm để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày, nhằm cải thiện tinh trùng dị dạng và nâng cao chất lượng tinh trùng để thực hiện IVF cao hiệu quả cao nhất:

 • Bổ sung các loại thực phẩm giàu đạm như: các loại thịt đỏ đặc biệt là thịt bò, lươn, cá, tôm, cua.
 • Thường xuyên ăn các loại trái cây giàu  vitamin C như: các loại quả họ nhà cam,dâu tây, ổi
 • Ăn nhiều rau xanh đặc biệt là cà rốt, rau cải, súp lơ.
 • Chú trọng đến thực phẩm có chứa hàm lượng axit folic cao: Lòng đỏ trứng gà, rau chân vịt, măng tây,..
 • Các loại thức ăn chứa nhiều kẽm: hàu biển, ngao, hàu, sò