Iui lần 1 không thành công sau bao lâu thì tiếp tục thực hiện tiếp

Iui không thành công thì bao lâu có thể làm lại? Nếu bạn bị thất bại ở lần iui đầu tiên thì khoảng thời gian ít nhất là bao lâu để làm lại lần tiếp theo?

Không có bất cứ lý do gì quy định tất cả các ca bơm tinh trùng hay còn gọi là Iui cũng đều phải thành công. Có thành công hay không còn bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố khác nhau tác động vào. Vậy, nếu những ca Iui thất bại thì mất khoảng bao lâu thời gian nữa mới có thể được tiến hành lại? 

Iui lần 2 cách lần 1 bao lâu?

Thông thường, khoảng thời gian mà bạn có thể xác định được là bạn đã có thai hay không là 14 ngày sau khi bơm tinh trùng. Bằng cách sử dụng que thử thai kiểm tra nước tiểu hoặc làm xét nghiệm máu để  biết chính xác được kết quả. Nếu như que thử thai của bạn xuất hiện 2 vạch điều đó có nghĩa là bạn đã thụ thai được thành công, còn 1 vạch là thụ thai thất bại.

Thực hiện iui lần 2 nên cách lần 1 bao lâu Thực hiện iui lần 2 nên cách lần 1 bao lâu

Trong trường hợp sử dụng phương pháp bơm tinh trùng bị thất bại thất bại. Khoảng thời gian lý tưởng nhất giữa 2 lần kích trứng đó là từ 1 đến 3 tháng tiếp theo. Đây cũng được coi là khoảng thời gian phù hợp nhất để buồng trứng có thể được phục hồi lại sau khi sử dụng thuốc.

Nói chung, iui lần 2 cách lần 1 bao lâu? còn tùy thuộc vào mỗi người sẽ được chỉ định khác nhau. Phụ thuộc vào từng đối tượng cụ thể mà bác sĩ sẽ tiến hành ca IUI tiếp theo cách từ một đến ba chu kỳ rụng trứng kể từ lần bơm trước.

Đối với phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung thường được chỉ định áp dụng không quá 3 lần. Nếu như sau 3 lần thực hiện mà kết quả vẫn bị thất bại thì bạn nên dừng lại phương pháp này.

Nguyên nhân nào khiến cho phương pháp IUI bị thất bại?

Theo những thông tin chia sẻ đến từ các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội. Trên thực tế,  các ca thành công của phương pháp IUI khá nhiều so với các kỹ thuật điều trị vô sinh hiếm muộn thông thường khác.

Có nhiều trường hợp đã đậu thai chỉ ngay sau một lần bơm tinh trùng. Nhưng cũng có trường hợp lại phải tiến hành đến 2-3 lần mới mang lại thai nghén. Ngoài ra, cũng có những trường hợp ngoại lệ, cho dù đã được áp dụng nhiều lần phương pháp này nhưng cũng không thể thực hiện quy trình mang thai.

Vậy nguyên nhân IUI bị thất bại được cho là do những yếu tố sau ảnh hưởng:

Tinh trùng của người chồng

Chất lượng tinh trùng nam giới ảnh hưởng đến kết quả iui Chất lượng tinh trùng nam giới ảnh hưởng đến kết quả iui

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho kỹ thuật IUI thất bại chính là chất lượng tinh trùng của người chồng không đảm bảo. Như:

  • Số lượng tinh trùng ít
  • Tinh trùng bị dị dạng nhiều
  • Tinh trùng ít vận động...

Kỹ thuật IUI này được tiến hành dựa trên điều kiện tinh trùng của nam giới phải đáp ứng được nhu cầu tối thiểu trong giới hạn cho phép. Điều đó có nghĩa là trong mỗi 1 ml tinh dịch của đàn ông cần có khoảng 1 triệu tinh binh.

Tỷ lệ thành công sẽ giảm thiểu đáng kể nếu như số lượng tinh trùng thấp hơn, hoặc tỉ lệ tinh trùng không di động hay di động chậm, tinh trùng chết cao. Bởi chỉ những tinh binh khỏe mạnh nhất mới có thể được chọn lọc để tiến hành thủ thuật bơm tinh trùng.

Chức năng sinh sản của nữ giới không đáp ứng đủ nhu cầu

Để có thể thực hiện được kỹ thuật IUI, thì số lượng nang noãn có trong cơ thể người phụ nữ và độ dày niêm mạc tử cung phải phù hợp để tiến hành quá trình thụ tinh và làm tổ tại tử cung. Nếu như tại thời điểm thực hiện phương pháp Iui, người vợ có ít hơn 3 nang noãn trưởng thành và độ dày của niêm mạc tử cung nhỏ hơn 7mm, thì sẽ dẫn đến tỉ lệ thành công của việc bơm tinh trùng sẽ bị giảm và khả năng cao là bị thất bại.

Tuổi của người vợ

Độ tuổi phù hợp để cho hiệu quả cao nhất của phương pháp iui đối với nữ giới là sau 25 và trước 35 tuổi. Nếu vượt qua giai đoạn độ tuổi này, ở phụ nữ thường xảy ra các nguy cơ cao xảy ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe như tim mạch, tiểu đường, huyết áp,v.v..

Những vấn đề này sẽ có tác động trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, khiến cho chị em dễ bị sảy thai hơn và dễ có nguy cơ thai nhi bị dị tật.

Không điều trị vô sinh hiếm muộn sớm

Không điều trị sớm khiến iui thất bại Không điều trị sớm khiến iui thất bại

Nếu như thời gian bị hiếm muộn để quá lâu sẽ khiến cho tỉ lệ thành công của kỹ thuật Iui bơm tinh trùng vào tử cung cũng bị ảnh hưởng khá nhiều, có thể phải thực hiện nhiều lần iui mới thành công, hoặc cũng có thể là không thể thực hiện được phương pháp này do thời gian điều trị hiếm muộn bị trì hoãn lâu dài.

Thời điểm thích hợp nhất để thực hiện IUI lần tiếp theo

Thời gian lý tưởng để làm IUI đạt hiệu quả tốt nhất là trước hoặc sau rụng trứng 6 giờ. Thời gian IUI lần tiếp theo cũng còn phụ thuộc vào thời điểm sử dụng thuốc kích thích trứng rụng. IUI thường thực hiện 2 lần sau khi cho thuốc kích trứng rụng từ 24 và 48 giờ, hoặc 1 lần vào 34 đến 36 tiếng.

Bất kể làm lần đầu tiên hay tiếp theo, sau khi thực hiện xong ca IUI sản phụ cần phải nằm nghỉ ngơi tại chỗ tầm 30 phút để ổn định tinh trùng trong tử cung, sau đó cũng cần dành một khoảng thời gian nhất định để hồi phục sức khỏe của bản thân, không nên không hoạt động quá mạnh, vượt sức, luôn giữ tinh thần được thư giãn thoải để làm tăng cơ hội thụ thai.

Thời điểm vàng để thực hiện phương pháp iui Thời điểm vàng để thực hiện phương pháp iui

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện giao hợp để tăng tỷ lệ có thai. Chú ý, đối với các sản phụ bị ra huyết bởi quá trình thực hiện phương pháp thì không nên giao hợp ít nhất 48 tiếng sau đó.

Để đánh giá được iui không thành công cần bao lâu thời gian để thực hiện lần tiếp theo hay bạn có nên tiếp tục thực hiện phương pháp IUI hay không? bạn cần phải tới trực tiếp tại các cơ sở y tế uy tín hay các bệnh viện, để kiểm tra và xem xét về các xét nghiệm mà bạn đã thực hiện trước đó.

Các kết quả xét nghiệm máu nếu bạn mới làm trong vòng 6 tháng trở lại thì vẫn có thể được chấp nhận, kết quả của phim chụp tử cung và vòi trứng vẫn có thể sử dụng được nếu như sau đó bạn không có bất cứ can thiệp gì vào buồng tử cung.

Với những thông tin chia sẻ phía trên, hy vọng bạn giải đáp được thắc mắc Iui không thành công thì bao lâu có thể làm lại? Chúc con yêu sớm về bên các bạn!