Ivf thất bại nguyên nhân do đâu? Mặc dù đã thử rất nhiều lần những vẫn không thể đậu thai được với phương pháp Ivf. Ivf không thành công có phải do lạc nội mạc tử cung

Nguyên nhân ivf thất bại có phải do lạc nội mạc tử cung?

Những tác động của lạc nội mạc tử cung tới chức năng sinh sản của nữ giới dẫn đến vô sinh thì chưa được hiểu rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng, đối với những nữ giới nếu bị lạc nội mạc tử cung giai đoạn nhẹ hoặc vừa, thì việc cải thiện chức năng sinh sản tự nhiên và các phương pháp hỗ trợ sinh sản cũng cho kết quả tốt hơn khi loại bỏ đi những mô lạc nội mạc tử cung ở phúc mạc.

Trong phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF, trứng sẽ được kết hợp với tinh trùng để tạo thành phôi, sau đó sẽ được chuyển ngược lại vào tử cung của phụ nữ. Khi phôi năm ở trong tử cung, phôi nang bắt đầu được tiếp xúc trực tiếp với nội mạc tử cung hay còn gọi là niêm mạc tử cung và tiết ra các phân tử protein. Nếu như nội mạc tử cung đủ khả năng để có thể tiếp nhận phôi, thì kết quả của ca IVF chắc chắn năm ở tỷ lệ cao.

Nếu như bạn đã thử IVF quá ba lần mà đều thất bại, hoặc không xảy ra quá trình phát triển khi chuyển phôi được đưa vào tử cung thì rất có thể nguyên nhân là do: Chất lượng của phôi không đủ tốt không thích ứng được với môi trường, hoặc cũng có thể do nội mạc tử cung không đủ khả năng tiếp nhận (bị nội mạc tử cung).

Một cuộc phân tích đã diễn ra vào năm 2002 dựa trên những chắt lọc kết quả của 22 nghiên cứu khác nhau, Hiệp Hội Sinh sản và Phôi học người Châu Âu (ESHRE) đã đưa ra các khuyến cáo về thụ tinh trong ống nghiệm. Báo cáo này đã kết luận rằng: các trường hợp phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung lan rộng sẽ cho tỷ lệ mang thai sau khi thực hiện IVF thấp hơn 20% so với những trường hợp phụ nữ bị vô sinh do nguyên nhân ống dẫn trứng. Đối với những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung lan rộng, sẽ cho kết quả thành công của thụ tinh trong ống nghiệm IVF giảm hơn 50%.

Tuy nhiên gần đây, lại có rất nhiều nghiên cứu mới đã công bố kết quả và đặt nghi vấn về kết luận trên, họ cho rằng có sự tồn tại khác biệt vô cùng nhỏ, hoặc gần như là không có sự khác biệt nào về kết quả thành công của những người phụ nữ bị nội mạc tử cung và những trường hợp khác khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

ivf nhiều lần không thành công

Nội mạc tử cung nắm giữ vai trò như thế nào trong IVF

Thời gian mà tử cung của nữ giới có thể tiếp nhận phôi nang, thường được gọi là cửa sổ cấy ghép chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian khá ngắn. Theo thường lệ, thời gian thụ thai sẽ diễn ra trong khoảng ngày 20 đến ngày 24 của một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, cũng có nghĩa là 7-11 ngày sau khi nồng độ hormone LH tăng lên kích thích rụng trứng.

Trong kỹ thuật IVF, quá trình chuyển phôi được thực hiện vào ngày thứ 3 hoặc ngày thứ 5 sau khi trứng được lấy ra (ngày rụng trứng), điều này cũng trùng khớp với cửa sổ cấy ghép của chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên.

Khi thực hiện quá trình chuyển phôi đông lạnh, ngày bắt đầu hormone sinh dục nữ được lấy là ngày đầu tiên trứng bắt đầu rụng và quá trình chuyển phôi được thực hiện tương ứng. Nguyên nhân mà sau khi chuyển phôi được 5 ngày nhưng thử que vẫn không lên 2 vạch có thể do:

  • Nếu trong tử cung xuất hiện chất kết dính, niêm mạc tử cung tăng sinh hoặc u xơ, thì khả năng tiếp nhận phôi nang của nó sẽ bị suy giảm đáng kể.
  • Nếu có xảy ra sự gia tăng nồng độ progesterone trước khi trứng được lấy ra khi tiến hành làm IVF, điều này làm khả năng thụ thai của tử cung sẽ không được đồng bộ hóa tốt với cửa sổ cấy ghép. Chính vì lẽ đó mà có thể dẫn đến trường hợp chuyển phôi ngày thứ 5 thất bại.
  • Nhiều kết luận chỉ ra rằng, đối với phụ nữ có lớp niêm mạc tử cung mỏng <8mm sẽ không có đủ khả năng để tiếp nhận nuôi phôi.
  • Nhiễm trùng ở tử cung cũng được coi là một nguyên nhân cho việc cấy ghép thất bại.

ivf khi bị lạc nội mạc tử cung

ivf khi bị lạc nội mạc tử cung

Hiện nay, đối với các bệnh nhân lạc nội mạc tử cung thì phương pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất được áp dụng đó là: bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung (hay được gọi là kỹ thuật IUI) và phương pháp chọc lấy trứng thụ tinh cùng tinh trùng bên ngoài cơ thể (phương pháp này gọi là thụ tinh trong ống nghiệm IVF). Nếu trong trường hợp thuốc hỗ trợ mang thai cùng với phương pháp bơm tinh trùng vào vòi trứng không đạt kết quả,, thì thụ tinh trong ống nghiệm chính là giải pháp hữu hiệu nhất lúc này. IVF được đánh giá cao về hiệu quả tổng thể. Nhưng, nó cũng là thủ thuật có xâm lấn và chi phí để thực hiện khá đắt đỏ.

Đối với đối tượng bị nội mạc tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm có thể sẽ là lựa chọn đầu tiên để điều trị khả năng thụ thai bị suy giảm. Bạn có thể không cần phải thực hiện IUI mà đi thẳng đến IVF nếu như:

  • Bạn bị lạc nội mạc tử cung ở giai đoạn 3 hoặc 4
  • Những người trên 35 tuổi
  • Xác định được nhiều nguyên nhân gây vô sinh
  • Những trường hợp bị nội mạc tử cung và có nhu cầu  làm thụ tinh trong ống nghiệm vì có đủ khả năng tài chính..

Đối với những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung mong muốn mang thai có con, thì kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm có thể sẽ giúp ích được cho bạn. Nhưng nếu bạn bị lạc nội mạc tử cung nặng, thì ivf thất bại là điều có thể xảy ra.

ivf khi bị lạc nội mạc tử cung - 1

Cũng có một số ý kiến cá nhân cho rằng, thụ tinh trong ống nghiệm cũng có thể khiến cho tình trạng lạc nội mạc tử cung bị nặng hơn. Nguyên nhân là do việc sử dụng estrogen trong thủ thuật IVF, hormone được truyền vào cơ thể với số lượng lớn, sẽ khiến cho các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung có thể sẽ xuất hiện, hoặc gây ra tình trạng viêm trong các mô, từ đó xảy ra  những vấn đề nghiêm trọng của sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, những trường hợp nghiêm trọng như vậy thường rất hy hữu.

Mặc dù IVF được khuyến cáo là sự lựa chọn tốt nhất cho phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, giúp điều trị vô sinh, nhưng điều tất nhiên là khả năng làm tổ của trứng trong tử cung ở trường hợp này sẽ thấp hơn rất nhiều đối với người không bị. Tuy nhiên, tỷ lệ này khi nữ giới thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm lại cho kết quả cao hơn so với những phương pháp thụ tinh khác.

Tóm lại, đối với phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung nếu như mong muốn thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản để có con, cách tốt nhất là nên tham khảo các ý kiến của bác sỹ để lựa chọn cho mình phương pháp tốt nhất giúp sớm có thai.

Vậy với những thông tin được cung cấp phía trên, ivf thất bại có phải do lạc nội mạc tử cung không? bạn đã có đáp án cho mình rồi chứ!