Mỗi lần xuất bao nhiêu tinh trùng mới được coi là có sức khỏe sinh sản bình thường? Tinh trùng khỏe nhất vào thời điểm nào để dễ thụ thai? Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan trong bài viết sau đây.

Tinh trùng khỏe nhất khi nào?

Thời điểm tinh trùng khỏe nhất trong ngày Thời điểm tinh trùng khỏe nhất trong ngày

Khi phái mạnh bước vào giai đoạn trưởng thành cũng là lúc tinh trùng bắt đầu được sản xuất ra. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, không phải bất cứ lúc nào chất lượng tinh trùng cũng được đảm bảo.

Khi nam giới tuổi vẫn còn trẻ, vẫn trong giai đoạn sinh sản, sức khỏe của bản thân vẫn còn tốt. Thì lượng hóc môn Testosterone lúc này vẫn được sản sinh ra đều đặn và tinh trùng luôn nằm trong trạng thái tốt nhất, tạo điều kiện cho quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, chất lượng của tinh trùng cũng biến đổi theo từng thời điểm. Vậy tinh trùng khỏe nhất vào thời điểm nào trong ngày?

Nhiều cuộc khảo sát đã cho kết quả: Vào lúc sáng sớm, hoặc giai đoạn từ 14h đến 16h là thời điểm tinh trùng của nam giới đạt trạng thái khỏe mạnh nhất. Ở thời điểm này, lượng hormone testosterone được sản sinh ra mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành các tế bào tinh trùng tốt nhất.

Một cuộc nghiên cứu diễn ra vào năm 1994 đến năm 2015 dựa trên 12245 mẫu tinh dịch được lấy từ 7068 nam giới là bệnh nhân của bệnh viện Đại học Zurich. Kết quả nghiên cứu cho thấy:

 • Tinh dịch được sản xuất ra trước 7h30 sáng có mật độ tinh trùng cao hơn hẳn các thời điểm khác trong ngày,
 • Thời điểm thời tiết nóng bức của mùa hè cũng là lúc mà lượng tinh trùng giảm hẳn so với thời tiết mát dịu của mùa xuân.

Bên cạnh đó, đối với một người đàn ông có sức khỏe hoàn hoàn bình thường hay bất thường về tinh trùng đều cho kết quả từ 8h30 đến 10h sáng là lúc khả năng di chuyển của tinh binh tốt nhất.

Mỗi lần xuất bao nhiêu tinh trùng?

Mỗi lần xuất tinh trong tinh dịch có bao nhiêu tinh trùng là tốt Mỗi lần xuất tinh trong tinh dịch có bao nhiêu tinh trùng là tốt

Theo số liệu được thống kê từ thực tế, sẽ có hàng chục triệu tinh trùng trên mỗi 1ml tinh dịch của nam giới khi được xuất ra. Vậy cụ thể nam giới mỗi lần xuất ra bao nhiêu ml tinh trùng?

 • Đối với cơ thể nam giới khỏe mạnh mỗi lần xuất tinh sẽ đạt khoảng 2ml - 5ml. Nếu như con số xuất ra ít hơn thì rất có thể nam giới đang rơi vào tình trạng tinh trùng loãng, hoặc nhiều hơn đều là những dấu hiệu bất thường. 
 • 20 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch là con số tối thiểu cần đạt sau mỗi lần xuất tinh. Nếu như số lượng tinh trùng được xuất ra ít hơn con số này sẽ không đảm bảo được quá trình thụ thai. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có rất nhiều nam giới có thể xuất ra 50 triệu tinh trùng / ml
 • Bên cạnh đó thì, chất lượng của tinh trùng cũng là yếu tố cần phải quan tâm. Nếu như số lượng tinh trùng sống sót đạt 75% thì sẽ có khoảng 25% tinh trùng có khả năng bơi cực tốt, 50% tinh trùng đạt tốc độ bình thường và 30% tinh trùng có hình thái khỏe mạnh, nếu đáp ứng đầy đủ các chỉ số này thì sửa khỏe sinh sản của nam giới khỏe mạnh.

Có thể bạn sẽ không nắm chính xác được mỗi lần xuất ra bao nhiêu ml tinh trùng, bởi điều này cần phải có sự hỗ trợ về mặt máy móc thiết bị. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý và quan sát cẩn thận để nhận biết các dấu hiệu sức khỏe sinh sản của cơ thể. Chỉ có hiểu rõ về mỗi lần xuất bao nhiêu tinh trùng và những tiêu chí cần đạt thì quá trình thụ thai mới đem lại kết quả khả quan hơn.

Ý nghĩa của số lượng tinh trùng

Thụ tinh là một quá trình chỉ được diễn ra khi có sự kết hợp của trứng ở tử cung của nữ giới và tinh trùng ở nam giới. Khi cơ thể nam giới xuất ra đủ số lượng cần thiết sẽ khiến cho chất lượng cũng được đảm bảo, từ đó làm tăng tỷ lệ thụ thai thành công bất kể dùng phương pháp tự nhiên hay thụ tinh nhân tạo.

Các trường hợp nam giới có số lượng tinh trùng thấp thường sẽ khó khăn hơn để mang thai, đây cũng là lý do phổ biến gây nên tình trạng hiếm muộn, vô sinh ở nam giới. Ngoài ra số lượng tinh trùng cùng là giá trị để đánh giá tình trạng sức khỏe của cơ thể nam giới.

Một cuộc khảo sát trên thực tế được biết, những người bị béo phì hoặc huyết áp cao thường liên quan trực tiếp đến nam giới có số lượng tinh trùng thấp. Những đối tượng này cũng sẽ có nguy cơ mắc phải một số bệnh lý như tiểu đường, đột quỵ, các bệnh về tim mạch cao hơn những nam giới có số lượng tinh trùng đạt chuẩn.

Ý nghĩ chỉ số số lượng tinh trùng mỗi lần xuất tinh Ý nghĩ chỉ số số lượng tinh trùng mỗi lần xuất tinh

Chất lượng tinh dịch bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

 • Khi tinh hoàn bị ảnh hưởng bởi sự rối loạn di truyền hoặc hormone dẫn đến quá trình sản xuất tinh dịch bị ảnh hưởng. 
 • Khi nam giới bị tai nạn ảnh hưởng đến tinh hoàn cũng sẽ làm cho tinh dịch được sinh ra bị ảnh hưởng.
 • Một trong những nguyên nhân phổ biến làm cho số lượng tinh trùng được sản xuất ra ít đó là chế độ dinh dưỡng không phù hợp, thiếu các thành phần cần thiết dành cho việc sản xuất tinh dịch như kẽm, selen hay vitamin C. 
 • Việc sống và làm việc trong môi trường nhiệt độ cao cũng làm cho tinh trùng sản xuất ra bị ảnh hưởng. 
 • Các loại chất kích thích, các loại thức uống chứa cồn, ga đều có tác động xấu đến chất lượng và số lượng tinh dịch. 
 • Những thành phần có trong loại thuốc kê theo toa cũng làm cho tinh dịch bị ảnh hưởng. 
 • Lượng tinh dịch nhiều hay ít còn tùy thuộc và số lần xuất tinh, nếu như tần suất xảy ra quá thường xuyên thì tinh trùng sẽ bị giảm cả về số lượng và chất lượng.

Tinh trùng sản xuất trong bao lâu?

Quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra ở đâu, mất bao lâu Quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra ở đâu, mất bao lâu

Có một số người có suy nghĩ rằng việc thường xuyên quan hệ sẽ làm cho cơ hội thụ thai thành công cao hơn. Cũng có người cho rằng, hạn chế số lần xuất trong một thời gian để tinh trùng chất lượng hơn. Điều này chỉ có thể được trả lời chính xác nếu như hiểu đúng về thời gian mà tinh trùng được hồi phục.

Hàng ngày, trong cơ thể của đàn ông đều xảy ra quá trình sản xuất tinh trùng. Tuy nhiên, phải mất đến 64 ngày để một chu trình tái tạo lại tinh trùng được diễn ra đầy đủ.

Một đợt tinh trùng được sản xuất ra sẽ mất khoảng 72h, và lượng tinh trùng này cần phải được đào thải ra ngoài cơ thể hoặc tự đào thải để thực hiện quá trình sản sinh mới. Vậy nên với những ý kiến cho rằng nên nhịn yêu để chất lượng tinh trùng tốt hơn là hoàn toàn sai.

Khi quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra, hay vẫn còn được gọi là quá trình sinh tinh, sẽ có vài triệu tinh trùng được tạo ra ở tinh hoàn mỗi ngày, điều này đồng nghĩa với việc mỗi giây cơ thể sẽ sản sinh ra 1500 tinh trùng. Khi trải qua một chu kỳ sản xuất tinh trùng đầy đủ, cơ thể của nam giới sẽ đạt khoảng 8 tỷ tinh trùng được tái tạo.

Có thể bạn nghe đến con số này thì rất choáng và nghĩ nó tương đối lớn đối với việc thụ tinh. Tuy nhiên, thực tế mỗi lần xuất tinh, trong 1ml tinh dịch đã giải phóng ra 20 đến 300 triệu các tế bào tinh trùng. Chính vì vậy, với số lượng tái tạo như vậy là hoàn toàn hợp lý và cần thiết ở cơ thể nam giới.

Tinh trùng tái tạo liên tục có vai trò gì?

Số lượng tinh trùng luôn tái tạo mỗi ngày tại sao lại vậy? Số lượng tinh trùng luôn tái tạo mỗi ngày tại sao lại vậy?

Việc tái tạo liên tục làm cho mào tinh hoàn lúc nào cũng sẵn số lượng lớn các tinh trùng mới có sức sống mạnh mẽ. Việc tích tụ tinh trùng trong một khoảng thời gian nhất định sẽ làm cho số lượng tinh trùng trong một lần xuất tinh cực lớn.

Nếu bạn đang có nhu cầu thụ thai, hãy giảm số lần xuất tinh xuống để mật độ tinh trùng trong tinh dịch được tăng lên, giúp tăng tỷ lệ thụ thai thành công. Bạn cũng có thể kiêng quan hệ trong một tuần trước khi trứng rụng để có được lượng tinh trùng khỏe mạnh nhất.

Ngược lại, nếu tần suất xuất tinh quá thường xuyên sẽ làm giảm mật độ và cả số lượng tinh trùng có trong một lần xuất tinh, điều này cũng giúp giảm khả năng có thai của, đây cũng được coi là một biện pháp tránh thai được nhiều cặp đôi sử dụng, nhưng nó không đảm bảo tỷ lệ thành công cao như các phương pháp khác chẳng hạn bao cao su.

Để tinh trùng phục hồi nhanh nhất cần chú ý những điều sau

Với những thông tin bên trên, bạn có thể căn cứ vào thời gian tinh trùng tái tạo mới mà lựa chọn được thời gian quan hệ phù hợp nếu muốn xác suất đậu thai lớn hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý một số thông tin sau:

 • Việc kiêng quan hệ quá lâu khi tinh dịch được sản xuất ra nhiều sẽ khiến cho tinh dịch đặc sệt, các tế bào tinh trùng di chuyển khó khăn hơn.
 • Bạn nên sinh hoạt tình dục với mật độ từ 3 đến 5 ngày là thời điểm phù hợp nhất nếu muốn thu thai
 • Ngoài ra, thời điểm rụng trứng là yếu tố cần thiết để có thể thụ thai, hãy quan sát và theo dõi thời kỳ này
 • Hãy tránh xa những căng thẳng, mệt mỏi để đầu óc và cơ thể ở mức thư giãn nhất có thể
 • Hãy thiết lập một chế độ dinh dưỡng cân bằng, phù hợp và bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho quá trình sinh tinh
 • Tăng cường thể dục thể thao để nâng cao sự dẻo dai cũng như sức bền của cơ thể
 • Hãy kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi thực hiện thụ thai.

Nắm rõ những thông tin liên quan đến thời gian sản xuất tinh trùng sẽ giúp nam giới tăng khả năng thụ thai. Điều này với người bình thường chắc không phải là quan trọng. Nhưng nếu bạn bị vô sinh hiếm muộn thì đây không khác gì một phương thức hiệu quả. Chúc bạn thành công.