Tình trùng ít có làm iui được không? Đây là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các cặp đôi hiếm muộn mà nguyên nhân do vấn đề ở tinh trùng của người chồng. Vậy đối với trường hợp này có thể áp dụng kỹ thuật IUI không?

Tình trùng ít có làm iui được không?

Hiện nay, có nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, như là IUI - đây là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung và IVF - đây là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Các kỹ thuật này đã được áp dụng thường xuyên và khá phổ biến với tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các phương pháp hỗ trợ sinh sản ngày càng được hoàn thiện và nâng cao và mặt kỹ thuật để gia tăng tỉ lệ thành công trong điều trị vô sinh hiếm muộn. IUI đang là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất bởi chi phí nằm ở tầm trung, cho kết quả thành công đáng mơ ước do những cải biến trong kỹ thuật lọc rửa tinh trùng và khả năng nắm bắt thời điểm rụng trứng. Sử dụng tinh trùng đã trải qua công đoạn lọc rửa sẽ cho những ưu thế như sau:

  • Chọn ra được những tinh trùng có chất lượng tốt, loại bỏ các chất độc, các vi trùng có thể gây hại đối với tinh trùng
  • Hạn chế tử cung co thắt

Nam giới có lượng tinh trùng ít có thể áp dụng phương pháp IUI, tuy nhiên mức độ thành công sẽ tùy thuộc vào trạng thái của mỗi người! Thụ tinh trong tử cung là 1 trong các phương pháp được nhiều chuyên gia khuyến khích đối với các trường hợp nam giới có tinh trùng loãng, số lượng tinh trùng thấp hoặc có khả năng di chuyển kém.

Khi sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI, tinh trùng sẽ được trải qua công đoạn lọc rửa trước khi được bơm vào buồng tử cung của nữ giới. Tuy nhiên, cũng cần phải đảm bảo một số yêu cầu nhất định của chất lượng của tinh trùng mới có thể đem lại tỷ lệ thành công cao được. Mẫu tinh dịch phải có mật độ tinh trùng đạt từ 10 triệu đến 20 triệu con, số lượng tinh trùng có thể di động trên 30%, sau khi lọc rửa phải đạt trên 5 triệu số tinh trùng di động. Đây là các yếu tố bắt buộc giúp tăng xác suất và tỷ lệ thành công của phương pháp ưu đối với nam giới ít hay loãng tinh trùng.

Đối với các trường hợp nam giới có số lượng tinh trùng thấp ở mức độ nhẹ hoặc vừa sẽ được để xuất làm IUI. Nếu nam giới cho mẫu tinh dịch có chứa khoảng trên ba triệu tinh trùng di động sau khi trải qua xử lý tinh trùng, thì kết quả mang thai lên tới 188%. Ngược lại, với những nam giới có số lượng tinh trùng thấp hơn con số trên cũng làm giảm khả năng thụ thai thành công.

Một nghiên cứu của bệnh viện Baghdad  được thực hiện trên 50 cặp vô sinh nguyên nhân do người chồng có số lượng tinh trùng ít (dưới<3 triệu/ml tinh dịch), nhằm mục đích đánh giá giá tỷ lệ mang thai của 50 trường hợp này với phương pháp IUI. Trong đó có 12 cặp nam giới từng phải làm phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh, 38 cặp nam giới mắc chứng tinh trùng thấp không rõ nguyên nhân. kết thúc quá trình nghiên cứu thu được, có 7 cặp vợ chồng tương đương 14% cho kết quả dương tính khi thử thai và 3 cặp vợ chồng tương đương 6% đã thành công thụ thai.

Tình trùng ít có làm iui được không - 1

Như vậy, ta có thể kết luận rằng: Nam giới có tình trạng tinh trùng ít, loãng hoàn toàn có thể có thai nhờ phương pháp IUI. Đương nhiên, số lượng tinh trùng càng thấp thì tỷ lệ IUI thành công cũng sẽ giảm đi tương đối.

Các trường hợp được khuyên nên sử dụng IUI

Tinh trùng của người đàn ông thấp, hoặc khả năng di chuyển của tinh trùng kém ở mức độ nhẹ

Nam giới bị yếu sinh lý hoặc vợ chồng gặp phải các vấn đề khiến không thể quan hệ

Phụ nữ gặp phải tình trạng bị lạc nội mạc tử cung

Không tìm ra yếu tố gây hiếm muộn vô sinh của người đàn ông.

Ưu điểm vượt trội của phương pháp IUI đối với nam giới tinh trùng loãng

Chi phí cho ca IUI khá thấp, kỹ thuật thực hiện khá đơn giản, ít gây ra nguy hiểm, tỷ lệ hiệu quả tương đối cao. Phương pháp này hiện nay được sử dụng khá nhiều ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

tinh trùng loãng làm iui được không - 1

Một vài biến chứng có thể gặp khi làm IUI

Trong toàn bộ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì IUI được đánh giá là khá an toàn, ít biến chứng nhất. Tuy nhiên, không phải là không có, đây là một số triệu chứng có thể xảy ra sau khi làm IUI:

- Gặp phải hội chứng quá kích buồng trứng: Mức độ quá kích sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng cụ thể và phác đồ sử dụng thuốc của đối tượng đó.

-  Có khả năng mang đa thai: Số liệu thống kê cho biết, các ca mang đa thai sau khi làm IUI thành công không vượt quá 20%.

- Có thể xảy ra nhiễm trùng: Vấn đề này thường ít xảy ra, nếu có là do kết quả của việc chưa đảm bảo quá trình vô trùng khi thực hiện.

Phương pháp giúp tăng số lượng tinh trùng hỗ trợ làm IUI thành công

Tinh trùng cũng là yếu tố quyết định sự thành công của ca IUI, chính vì vậy, trước khi bắt đầu vào tiến hành làm thủ thuật, bạn hãy tìm hiểu các phương pháp có thể làm gia tăng số lượng tinh trùng nhanh chóng để có thể thu về kết quả như mong muốn. Đây là một số gợi ý cho bạn.

Thường xuyên vận động, tham gia thể dục thể thao

Điều này không chỉ làm nâng cao thể lực mà còn rất hiệu quả trong việc làm tăng nồng độ testosterone. Các nghiên cứu đã chứng minh được, những người đàn ông thường xuyên vận động, chăm luyện tập thể thao sẽ có nồng độ testosterone cao hơn hẳn với nhóm ít vận động. Chính điều này, đã thúc đẩy quả trình sinh tinh diễn ra.

tinh trùng loãng làm iui được không

Bổ sung thêm hàm lượng kẽm cần thiết cho cơ thể

Kẽm đóng vai trò quan trọng đối với chức năng sinh lý của nam giới, đặc biệt là hệ sinh sản. Nếu cơ thể nam giới bị thiếu hụt hoặc có tình trạng kẽm thấp, sẽ làm cho nồng độ testosterone suy giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và số lượng của tinh trùng. Chính vì vậy mà việc bổ sung thêm kẽm là điều hết sức cần thiết.

Bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm chứa giàu hàm lượng kẽm như: thịt đỏ, trứng gà, các loại hải sản đặc biệt là hàu và các loại động vật có vỏ.

Tránh xa phơi nhiễm độc tố

Số lượng tinh trùng ít, loãng, chất lượng tinh trùng kém nguyên nhân là do bạn thường xuyên phải tiếp xúc với các nguồn chất độc gây ra sự xáo trộn nội tiết, làm cho hóc môn kém hoạt động. Trong cuộc sống thì việc va chạm với điều này là không thể tránh khỏi, nhưng bạn hoàn toàn có thể hạn chế tối đa với việc tiếp xúc này.

Một số nguồn gây độc bạn nên chú ý đó là: các loại thuốc diệt cỏ, các loại thuốc trừ sâu, nước clo tẩy rửa, chất khử mùi công nghiệp, các thực phẩm được đóng sẵn,... Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có chứa hàm lượng đường cao. Nên ăn nhiều thực phẩm có chứa chất giúp chống oxy hóa như các loại rau ủ và hoa quả.

Như vậy tình trùng ít có làm iui được không? những thông tin phía trên đã trả lời được cho bạn rồi chứ?