Ivf - thụ tinh trong ống nghiệm là gì? hết bao nhiêu tiền, có đau hay nguy hiểm không? Cùng nhiều thắc mắc mà nam nữ khi bị vô sinh hiếm muộn đang băn khoăn. Tất cả sẽ được giải đáp với những thông chúng tôi cung cấp.

Ivf là phương pháp gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì? câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thụ tinh trong ống nghiệm hay còn gọi là Ivf là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho các cặp đôi hiếm muộn bằng cách kết hợp trứng và tinh trùng trong môi trường phòng thí nghiệm. Phôi thai được tạo ra sau khi tinh trùng được lọc rửa và cấy chung với trứng đã được lấy ra từ cơ thể người phụ nữ. Khi kết hợp thành công, phôi sẽ được di chuyển lại vào buồng tử cung để làm tổ và hình thành thai nhi.

Ivf là phương pháp gì đối với chứng vô sinh hiếm muộn Ivf là phương pháp gì đối với chứng vô sinh hiếm muộn

Thụ tinh trong ống nghiệm hết bao nhiêu tiền?

Yếu tố quyết định chi phí

Phương pháp thụ tinh ống nghiệm này đang là kỹ thuật giúp điều trị hiếm muộn hiệu quả nhất tính đến thời điểm hiện tại. Tuy kết quả mà nó đem lại vô cùng khả quan nhưng vẫn còn nhiều yếu tố khác khiến cho các cặp vợ chồng do dự trước khi đưa ra quyết định thực hiện IVF.

Chẳng hạn như:

  • Nhiều gia đình hiếm muộn con đã trì hoãn việc thăm khám
  • Điều trị vì vẫn luôn trông đợi vào biện pháp thụ thai tự nhiên.
  • Sử dụng các phương pháp chữa trị dân gian như: chữa mẹo hay bài thuốc được truyền miệng.

Bên cạnh những yếu tố đó thì chi phí thực hiện IVF cũng là một điều lo lắng khiến cho nhiều cặp vợ chồng chưa quyết định.

Được biết, chi phí trùng bình để làm thụ tinh ống nghiệm (IVF) tại các trung tâm y tế, các bệnh viện lớn trên toàn quốc có giá dao động nằm trong khoảng từ 70 đến 100 triệu. Đây chỉ là con số khái quát, mức cụ thể cho một ca khám chữa IVF còn dựa trên rất nhiều vào các yếu tố khác nhau của từng trường hợp cụ thể như:

  • Tình trạng sức khỏe hiện tại của cả hai vợ chồng
  • Những bệnh lý được phát hiện và cần điều trị mới có thể thực hiện làm IVF
  • Phác đồ điều trị theo từng người
  • Cơ địa và khả năng tiếp nhận thuốc của mỗi cơ thể. 

Ngoài ra, có một số trường hợp không thể chuyển phôi tươi bằng IVF hoặc có thể chuyển phôi tươi nhưng thất bại thì bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định chuyển phôi trữ. Điều này làm phát sinh thêm các chi phí khác như số lượng trữ đông phôi và thời gian trữ là bao lâu. Như vậy, tổng chi phí mà mỗi cặp vợ chồng cần chi trả để thụ tinh trong ống nghiệm là không hề giống nhau và cũng không có một mức nhất định. 

Trường hợp cụ thể từ người bệnh

Đối với các trường hợp không có bệnh lý đi kèm cần phải điều trị thì chỉ cần thực hiện một chu trình IVF theo tự nhiên. Nếu như việc thụ tinh có kết quả thành công ngay lần đầu tiên chuyển phôi thì chi phí để thanh toán cho dịch vụ nào rơi vào khoảng 40 triệu đồng.

Còn những ca đặc biệt hơn, cần phải điều trị các bệnh lý đi kèm, phải sử dụng phác đồ điều trị phức tạp, hoặc phải làm đi làm lại nhiều lần liên tục do không chuyển phôi thành công. Lúc này sẽ phát sinh ra rất nhiều chi phí khác nhau, số tiền để thanh toàn cho 1 chu trình IVF có thể phải mất tới hàng trăm triệu đồng.

Chi phí dành cho 1 ca ivf là bao nhiêu Chi phí dành cho 1 ca ivf là bao nhiêu

Bên cạnh đó, do nhu cầu điều trị vô sinh với phương pháp Ivf quá cao, nhiều cơ sở y tế, bệnh viện không đủ cơ sở hạ tầng để đáp ứng đủ số lượng bệnh nhân. Chính vì lẽ đó tại một số cơ sở, nhiều bệnh nhân đã phải sử dụng chung một phác đồ điều trị. Điều này dẫn đến trường hợp lượng thuốc cần thiết phải sử dụng cho một đối tượng cụ thể trở nên quá cao hoặc quá thấp. Ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí và sức khỏe của bệnh nhân. 

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm như thế nào?

IVF là phương pháp thụ tinh nhân tạo đòi hỏi người thực hiện phải có nền tảng thể lực tốt để có thể đáp ứng được các quy trình thực hiện như: tiếp nhận thuốc uống, thuốc tiêm, gây mê hay chọc trứng,… Bệnh nhân phải tuyệt đối làm theo chỉ định dùng thuốc, để đảm bảo tính hiệu quả của phương pháp IVF.

Quy trình của phương pháp thụ tinh ống nghiệm được diễn ra như sau:

Bước đầu tiên: Khám sức khỏe tổng quát của vợ và chồng

Ở bước này, người chồng sẽ được xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá chất lượng của tinh dịch, và các bệnh đi kèm. Còn người vợ sẽ được siêu âm tử cung, buồng trứng, kiểm tra nội tiết tố nữ và các bệnh đi kèm.

Bước 2: Người vợ sẽ được sử dụng thuốc kích thích buồng trứng, để chọn ra được những nang noãn tốt nhất phục vụ cho việc hợp thành phôi thai

Bước 3: Tiến hành chọc trứng và lấy tinh trùng: Khi trứng đã đáp ứng đủ tiêu chuẩn về chất lượng, bác sĩ sẽ tiến hành chọc trứng, đưa ra khỏi cơ thể người phụ nữ đến phòng thí nghiệm. Cũng lúc này, người chồng sẽ thực hiện việc lấy tinh trùng.

Bước 4: Tiến hành thụ tinh ống nghiệm: Tinh trùng của người chồng được chọn lọc để phối hợp với noãn trứng để tạo thành phôi thai, và được nuôi cấy tại phòng thí nghiệm trong vòng 3 - 5 ngày tiếp theo

Quy trình thực hiện ivf được giám sát và thực hiện cẩn thận Quy trình thực hiện ivf được giám sát và thực hiện cẩn thận

Bước 5: Chuyển phôi vào tử cung của phụ nữ: Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra niêm mạc tử cung và sức khỏe của người vợ, nếu đảm bảo thì thủ thuật chuyển phôi vào tử cung sẽ được diễn ra.

Bước 6: Giai đoạn sau chuyển phôi: Sau khi chuyển phôi xong được tầm 2 tuần, bạn cần phải đến cơ sở y tế để kiểm tra về nồng độ beta HGG, để xác định rõ sự phát triển của thai nhi.

Thụ tinh trong ống nghiệm có đau không?

Rất nhiều người khi được nghe đến chọc hút trứng khi làm IVF đều lo sợ không biết quy trình này có đau hay không? 

Thực tế thì, trước khi bước vào thực hiện thủ thuật chọc hút trứng, bác sĩ sẽ tiến hành gây mê toàn thân bằng đường tĩnh mạch. Chính vì vậy mà hoàn toàn không có cảm giác đau đớn gì và thường sẽ ngủ một giấc đến khi quá trình chọc hút trứng kết thúc.

Khoảng tầm 10 hoặc 15 phút sau khi kết thúc thủ thuật, thuốc mê cũng hết tác dụng. Lúc này nữ giới sẽ cảm thấy tỉnh táo hoàn toàn và cũng không hề đau đớn gì. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp cảm thấy đau lâm râm ở phần bụng dưới, việc đi lại khó khăn hơn. Đừng quá lo lắng bởi điều này xảy ra do trong quá trình chọc hút có tác động nhẹ đến phần niêm mạc tử cung và cảm giác đau này sẽ nhanh chóng biến mất trong một vài ngày tới.

Nếu như xuất hiện những dấu hiệu bất thường, hay cơn đau dữ dội không kiểm soát được. Hãy trao đổi ngay với bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn và khắc phục kịp thời.

Một cảm giác đau nhẹ có thể xuất hiện khi thực hiện ivf Một cảm giác đau nhẹ có thể xuất hiện khi thực hiện ivf

Thụ tinh trong ống nghiệm có nguy hiểm không?

Ivf là một kỹ thuật rất tinh vi, đòi hỏi tay nghề cao cũng như kinh nghiệm chuyên môn dày dặn của bác sĩ, quan trọng nhất là trong giai đoạn chọc hút trứng. 

Thường 1 ca chọc hút trứng sẽ diễn ra trong khoảng 30 phút và được tiến hành ngoại trú nên mức độ nguy hiểm xảy ra luôn trong tầm kiểm soát ở mức cao nhất. Tuy nhiên, quá trình này vẫn phải được thực hiện khi gây mê nên vẫn có thể xảy ra những rủi ro tiềm ẩn.

Thống kê thực tế cho thấy, nguy cơ xảy ra biến chứng sau quá trình chọc hút trứng với tỷ lệ tương đối thấp. Nên các cặp vợ chồng vị vô sinh hiếm muộn hoàn toàn có thể yên tâm về để thực hiện phương pháp này.

Vậy thụ tinh trong ống nghiệm là gì? và thụ tinh trong ống nghiệm hết bao nhiêu tiền? Tất cả đã được cung cấp đầy đủ. Nếu còn thắc mắc về phương pháp hiện đại này thì có thể gọi ngay đến tổng đài để được chăm sóc tận tình nhất