Người tiểu đường thường phải áp dụng chế độ luyện tập, ăn uống kiêng khem để không làm chỉ số đường huyết gia tăng quá cao gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của mình. Vậy sữa không đường người tiểu đường uống được không? Đây là một thắc mắc khá thú vị, các bạn hãy cùng Thoái Linh Đường tìm hiểu câu trả lời nhé.

Người tiểu đường uống sữa tươi không đường có tốt không?

Sữa tươi không đường là các sản phẩm sữa được chiết xuất từ nguyên liệu sữa bò thô, thông qua phương pháp xử lý tiệt trùng hoặc thanh trùng nhằm đảm bảo về an toàn cho người sử dụng nhưng không được thêm đường vào để tạo vị ngọt. Trên thực tế, người dùng hiện nay đang có xu hướng thay đổi thói quen sang việc sử dụng sữa tươi không đường để làm giảm bớt lượng đường sử dụng hàng ngày. Điều này vừa có lợi cho sức khỏe lại vừa hạn chế nguy cơ tăng cân, béo phì.

Người tiểu đường uống sữa tươi không đường có tốt không? Người tiểu đường uống sữa tươi không đường có tốt không?

Trong sữa tươi không đường có chứa đa dạng các thành phần dinh dưỡng khác nhau như: Cacbonhydrat, các loại vitamin bao gồm: vitamin A, vitamin D, vitamin B,…cùng nhiều khoáng chất khác như canxi, magie, kali, photpho,…tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, cũng như người suy nhược cơ thể và người cao tuổi cần bổ sung dinh dưỡng từ sữa. Uống sữa tươi còn hỗ trợ chắc răng, xương chắc khỏe, tránh loãng xương, tăng cường năng lượng, cải thiện căng thẳng.

Lợi ích của sữa không đường với người bệnh tiểu đường

Sữa không đường có giúp cải thiện bệnh tiểu đường?

Người tiểu đường có uống được sữa tươi không đường được không? Một số nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng sữa có thể làm cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2. Loại sữa chủ yếu được đề cập đến trong các nghiên cứu này chủ yếu thuộc sữa ít béo, sữa tách béo, không đường hoặc sữa chua.

Ngoài ra, nghiên cứu còn chỉ ra, nếu hấp thu được nhiều sữa hơn trong độ tuổi niên thiếu sẽ làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường tuýp 2 khi trưởng thành. Chế độ dinh dưỡng ít đường, ít dầu mỡ hàng ngày cũng làm ảnh hưởng đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó, chế độ ăn ưu tiên cung cấp lượng chất béo bão hòa có trong các loại sữa và các sản phẩm từ sữa còn hiệu quả trong việc phòng chống bệnh tiểu đường tuýp 2.

Sữa không đường người tiểu đường uống được không?

Giá trị dinh dưỡng từ sữa được đánh giá cao trong việc tăng cường sức khỏe cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, lượng carbohydrate chứa trong thành phần của sữa là một loại đường tạo ra sự đáng lo ngại cho người sử dụng. Cụ thể, cứ mỗi 250ml sữa sẽ có chứa đến 12 gram carbohydrate, trong khi đó, Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyên người bệnh chỉ nên cung cấp từ 10 đến 25 gram carbohydrate mỗi ngày khi bị mắc bệnh tiểu đường.

Sữa không đường người tiểu đường uống được không? Sữa không đường người tiểu đường uống được không?

Nếu lượng carbohydrate quá cao, thì rất dễ gây ra những tổn thương cho hệ thần kinh, hệ thống mạch máu cũng như làm tăng sự nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. Ngoài ra, lượng canxi cao có trong sữa cũng là yếu tố ảnh hưởng đến lượng đường huyết. Do đó, khi uống sữa, người bệnh tiểu đường cần chọn lựa loại thích hợp và nên uống đúng liều lượng.

Vậy Sữa không đường người tiểu đường uống được không? Câu trả lời là hoàn toàn được. Việc sử dụng sữa không đường một cách hợp lý sẽ bổ sung canxi giúp cho xương chắc khỏe và cung cấp đầy đủ lượng dinh dưỡng cho cơ thể người tiểu đường. Tuy nhiên không phải uống càng nhiều sữa tươi không đường thì càng tốt mà sẽ có những lưu ý cho người bệnh tiểu đường cần ghi nhớ kỹ.

>> Tham khảo: uống sữa tiểu đường trước khi đi ngủ

Những lưu ý của người bệnh tiểu đường khi uống sữa

Chúng ta có thể khẳng định với nhau rằng người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng được sữa tươi không đường hàng ngày, tuy nhiên có những lưu ý sau mà các bạn cần ghi nhớ:

  • Cần tính toán kỹ lưỡng lượng carbohydrate sử dụng hàng ngày
  • Cần lưu ý tính toán lượng Carbs mà mình tiêu thụ trong ngày một cách chính xác
  • Cần chọn thời điểm uống sữa phù hợp mỗi ngày
  • Cần ngưng sử dụng ngay khi cơ thể có các phản ứng bất lợi

Những lưu ý của người bệnh tiểu đường khi uống sữa Những lưu ý của người bệnh tiểu đường khi uống sữa

Người tiểu đường nên uống sữa như thế nào?

Chọn sữa ít béo, ít ngọt

Mỗi ngày người bệnh chỉ nên uống từ 1 đến 2 cốc sữa và cần cân bằng dinh dưỡng từ sữa với các loại thực phẩm khác. Và tất nhiên, sử dụng sữa không đường sẽ tốt hơn nhiều so với các sữa có đường hoặc ít đường.

Kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học và thể thao

Ngoài sữa, cơ thể cần bổ sung thêm các thành phần dinh dưỡng khác như chất xơ, chất đạm, vitamin và khoáng chất trong bữa ăn hàng ngày. Thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện tình trạng bệnh lý của con người, giúp ngăn ngừa nguy cơ biến chứng. Và khi mắc chứng tiểu đường, việc tham gia các môn vận động, thể thao là điều rất cần thiết để tăng cường miễn dịch, cũng như giúp hoạt huyết, cơ thể dẻo dai.

>> Xem thêm: sữa tiểu đường nên uống lúc nào