Thiểu năng tinh trùng là gì? Có thụ tinh nhân tạo được không?

Nam giới bị thiểu năng tinh trùng, tinh trùng không di chuyển là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. Vậy thiểu năng tinh trùng do nguyên nhân nào gây ra, có thể sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo không? Cùng tìm hiểu nhé.

Thiểu năng tinh trùng là gì?

Theo tiêu chuẩn quốc tế thì ở một người đàn ông mỗi lần xuất tinh thì lượng tinh dịch sẽ dao động từ 2 – 6ml. Trong số đó nam giới phải có số lượng tinh trùng có hình dạng bình thường phải trên 60%.

Tinh trùng bị thiểu năng là gì? có điểm gì khác biệt Tinh trùng bị thiểu năng là gì? có điểm gì khác biệt

Sau một giờ xuất tinh vào âm đạo thì số lượng tinh trùng có thể di chuyển, hoạt động phải đạt trên 60%, không thấp quá 50%. Tinh dịch bình thường của nam giới sẽ có màu vàng nhạt hoặc trắng đục, có độ pH 7,2 – 8.

Nếu quý ông có tinh dịch và tinh trùng không đạt các chỉ số trên thì được  gọi là thiểu năng tinh trùng, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai cũng như vô sinh ở nam giới.

Nguyên nhân khiến nam giới bị thiểu năng tinh trùng?

Nhiệt độ tinh hoàn tăng lên

Các nguyên nhân dẫn đến rối loạn nội tiết tố đều làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng và chất lượng tinh trùng ở phái mạnh. Tinh trùng được sinh ra bởi tinh hoàn, cấu tạo bình thường của tinh hoàn nam giới là được bảo vệ trong bìu tinh hoàn.

Bìu tinh hoàn nam giới giống như một chiếc túi bảo vệ tinh hoàn khỏi những tác động bên ngoài và giữ cho nhiệt độ ở tinh hoàn luôn ổn định. Tinh trùng được phóng ra bên ngoài và chỉ tồn tại được ở nhiệt độ nhất định từ 1 – 20 độ C.

Nhiệt độ cao quanh tinh hoàn khiến tinh trùng bị dị dạng Nhiệt độ cao quanh tinh hoàn khiến tinh trùng bị dị dạng

Mức nhiệt độ này thấp hơn nhiệt độ cơ thể người. Nếu nhiệt độ cơ thể tăng cao hoặc nhiệt độ môi trường nên ngoài biến đổi thì bìu sẽ đóng vai trò điều tiết nhiệt độ, nó giúp cho tinh hoàn luôn ở nhiệt độ nhất định.

Do đó nếu quý ông bị bệnh lạc tinh hoàn nghĩa là tinh hoàn không nằm ở trong bìu mà nằm ở một chỗ nào đó như: ổ bụng hay một vị trí nào khác (nghĩa là nó không được bảo vệ bởi bìu) khi đó nhiệt độ của tinh hoàn sẽ tăng lên và sẽ không sản sinh được tinh trùng hay tinh trùng sinh ra đều bị dị dạng, chết do tác động của nhiệt độ.

Một căn bệnh khác ở tinh hoàn như giãn tĩnh mạch tinh cũng khiến cho khả năng điều hòa nhiệt độ của phần bìu nam giới bị ảnh hưởng, sẽ làm cho tinh trùng bị chết do nhiệt độ hoặc tinh hoàn không thể sản sinh được tinh trùng hoặc thiểu năng tinh trùng.

Sử dụng rượu, bia, thuốc lá

Kẻ thù lớn nhất của tinh trùng là nam giới sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… Chúng chính là các tác nhân khiến giảm cả số lượng và chất lượng tinh trùng nam giới.

Chất kích thích luôn mang đến tác hại với tinh binh Chất kích thích luôn mang đến tác hại với tinh binh

Nguy hại hơn là các thành phần trong rượu, bia còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sản sinh testosterone khiến cho sức khỏe tình dục quý ông đi xuống rất nhiều. Bên cạnh đó nó còn làm đẩy nhanh quá trình phân hủy hormone, có khi còn biến đổi thành estrogen làm giảm sự hưng phấn, ham muốn tình dục ở nam giới.

Nam giới sử dụng nhiều thuốc kháng sinh

Nam giới sử dụng một số loại thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh như: Bệnh dạ dày, bệnh viêm đường tiết niệu, tiểu đường, bệnh ung thư đều có tác động xấu làm giảm số lượng tinh trùng.

Một số loại thuốc như: Cimetidin, Colchicin, Nitrofurantoin, Phenintoin, Salazopyrin, Encyclopedia. Các loại thuốc này đều ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.  Mặc dù đã dừng thuốc nhưng trong một khoảng thời gian dài điều trị bệnh thì chất lượng tinh trùng vẫn chịu ảnh hưởng. Thời gian để phục hồi có thể lên đến 70 ngày. Các loại thuốc điều trị bệnh ung thư nếu sử dụng lâu dài có thể dẫn đến thiểu năng tinh trùng gây hiếm muộn, vô sinh.

Sử dụng chất kích thích đã cấm

Các loại thuốc gây nghiện, thuốc cấm như ma túy có khả năng kích thích tạo ra một loại hormone là prolactin có tác động đến sức khỏe làm giảm khả năng tạo tinh trùng dẫn tới tinh trùng thiểu năng ở nam giới.

Thiểu năng tinh trùng có thụ tinh nhân tạo được không?

Hiện nay việc hỗ trợ sinh sản trong điều trị tinh trùng thiểu năng dẫn đến vô sinh đã mang lại kết quả tốt đẹp rất nhiều cho các cặp vợ chồng bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Tùy vào mức độ nguyên nhân gây ra thiểu năng tinh trùng mà sử dụng các phương pháp điều trị như: kĩ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung ở thời điểm phóng noãn (IUI) , thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)…

Thiểu năng tinh trùng có thụ tinh nhân tạo được không? Thiểu năng tinh trùng có thụ tinh nhân tạo được không?

Thụ tinh nhân tạo là một phương pháp hỗ trợ điều trị hiếm muộn, vô sinh, có sự can thiệp của con người thông qua một số biện pháp kỹ thuật, để tạo điều kiện tốt nhất cho tinh trùng gặp trứng.

Đối tượng: Phương pháp này chủ yếu dùng cho những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn hoặc những người muốn có con mà vì lý do nào đó bị thiểu năng tinh trùng nên không thể thụ tinh cho trứng bằng cách tự nhiên.

Thụ tinh nhân tạo bao gồm hai phương pháp tiêu biểu hiện đại hiện nay: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Mỗi phương pháp đều mang có những ưu điểm và nhược điểm riêng, đồng thời tỷ lệ thành công của chúng là không giống nhau.

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) hiện đại:

  • Tinh trùng được qua bước lọc rửa để chọn ra những tinh trùng di chuyển tốt và khỏe mạnh, đáp ứng được yêu cầu về số lượng và chất lượng tinh trùng.
  • Sử dụng một ống thông chuyên dụng để bơm trực tiếp tinh trùng khỏe mạnh đã qua lọc rửa vào buồng tử cung của người phụ nữ.
  • Kết quả thực hiện IUI sẽ được xác định sau khoảng thời gian 14 ngày kể từ khi tiến hành thực hiện kĩ thuật này.

Phương pháp iui đối với tinh trùng thiểu năng Phương pháp iui đối với tinh trùng thiểu năng

Tỷ lệ thành công khi sử dụng kĩ thuật này là khoảng 20%, tỷ lệ này có xu hướng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, số lượng tinh trùng,  thời gian tinh trùng bị thiểu năng khả năng sinh sản của nữ giới…

Phương pháp hiện đại thụ tinh trong ống nghiệm (IVF):

  • Tinh trùng và trứng được thụ tinh bên ngoài tử cung của nữ giới.
  • Sau khi quá trình thụ tinh diễn ra suôn sẻ, phôi (trứng đã thụ tinh) được cấy lại vào tử cung của nữ giới, nếu phôi có thể làm tổ và bám vào thành tử cung thì quá trình thụ tinh này được xem là thành công.

Thụ tinh trong ống nghiệm - giải pháp cho tinh trùng thiểu năng Thụ tinh trong ống nghiệm - giải pháp cho tinh trùng thiểu năng

Trong phương pháp này, mặc dù trứng đã làm tổ trong tử cung người phụ nữ nhưng tỷ lệ sảy thai hoặc sinh non sẽ cao hơn bình thường.

Kết luận:

Như vậy, cho thấy cả hai phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay thụ tinh trong ống nghiệm đang là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả cho các cặp vợ chồng. Vì vậy nếu bạn bị thiểu năng tinh trùng hay tinh trùng yếu, chậm di chuyển thì cũng đừng lo lắng quá mà hãy tìm đến các bệnh viện chuyên khoa nam để được bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị kịp thời. Hi vọng các bạn có những thông tin bổ ích và luôn mạnh khỏe.