Tinh trùng loãng, ít có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và thụ thai?

Nam giới bị tinh trùng loãng hoặc ít đang rất lo lắng liệu rằng nó có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay thụ thai không. Bởi quá trình thụ thai chỉ diễn ra khi tinh trùng khỏe mạnh gặp trứng. Chính vì thế bạn nên tham khảo bài viết này để có câu trả lời chuẩn xác cho mình nhé.

Tinh trùng ít có sao không?

Theo nghiên cứu, mỗi ngày nam giới trưởng thành có thể sản xuất hơn 100 triệu con tinh trùng theo cơ chế tự nhiên của cơ thể. Thông thường, mỗi lần xuất tinh, phái mạnh sản sinh ra khoảng 2-5ml tinh dịch, ít nhất 20 triệu con/ml tinh dịch. Trong số 20 triệu con đó,  phải có 50% số lượng tinh trùng di động bình thường, 30% khỏe mạnh thì mới có khả năng thụ thai.

Tinh trùng loãng như nước có ảnh hưởng gì Tinh trùng loãng như nước có ảnh hưởng gì

Ít tinh trùng là tình trạng số lượng “tinh binh” được giải phóng khi quý ông đạt cực khoái ít hơn so với tỷ lệ thông thường.

Số lượng tinh trùng ít đồng nghĩa với khả năng sinh sản của nam giới cũng thấp, đương nhiên, không phải tình trạng vô sinh hoàn toàn. Nhiều người tinh trùng ít tinh dịch vẫn gặp trứng, thụ thai như bình thường. Tuy nhiên, số phái mạnh “gặp may” như vậy thường thấp, và không phải cứ giao hợp là họ phóng “trúng đích” ngay được.

Có thể bạn cho rằng, hàng chục triệu con tinh trùng được giải phóng ra mỗi lần giao hợp là rất nhiều, vậy tại sao khả năng sinh sản của nam giới tinh trùng ít lại thấp. Sự thật đáng buồn là những người đàn ông ít tinh trùng thường đi kèm với tình trạng tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng, di động chậm… Ngay cả với quý ông khỏe mạnh, khả năng tinh trùng gặp được trứng cũng chỉ đạt khoảng 5%.

Nhìn bằng trực quan mắt thường, chúng ta chắc chắn sẽ không thể xác định mình có ít tinh trùng hay không. Nhiều trường hợp quý ông quan hệ quá nhiều lần trong ngày, mỗi lần quan hệ quá sát nhau thì dĩ nhiên lượng tinh trùng sẽ giảm dần.

Nếu quan hệ đều đặn khoảng 2-3 lần/tuần mà bạn thấy lượng tinh trùng của mình xuất ra ít thì có thể đi thăm khám và xét nghiệm để nắm rõ được tình trạng bệnh.

Số lượng tinh binh của nam giới thấp cũng được chia thành nhiều dạng:

  • Dạng nhẹ: Số lượng tinh trùng nam giới vào khoảng 10 triệu đến dưới 20 triệu con/ml.
  • Dạng nặng: Nam giới chỉ có khoảng 1-9 triệu con/ml tinh dịch.
  • Vô tinh: Tinh dịch tiết ra nhiều nhưng không có tinh trùng.
  • Tinh trùng yếu, bất thường: Số lượng tinh trùng nam giới đáp ứng đủ nhưng đa số bị dị dạng hoặc chết, khả năng di động kém…

Số lượng tinh binh của nam giới thấp cũng được chia thành nhiều dạng Số lượng tinh binh của nam giới thấp cũng được chia thành nhiều dạng

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng nam giới ít tinh trùng, phổ biến nhất là do chế độ sinh hoạt, ăn uống, sức khỏe không đảm bảo, stress, mắc bệnh lý về nam khoa… Để cải thiện số lượng và chất lượng tinh binh, quý ông cần thăm khám sớm để tìm ra nguyên nhân. Hơn nữa, nam giới nên xây dựng tháp dinh dưỡng, tập thể dục thể thao thường xuyên và luôn giữ cho tinh thần thoải mái, lạc quan. Lưu ý rằng, những người đàn ông uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, chất kích thích,… cần bỏ ngay thói quen này để tránh tình trạng ít tinh trùng ngày một trầm trọng

Tinh trùng loãng như nước có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và thụ thai?

Nam giới khỏe mạnh khi xuất tinh sẽ thấy phần tinh dịch có dạng đặc, màu trắng đục, trắng sữa hoặc trắng xám, hơi nhớt, mùi nồng.

Tinh trùng loãng như nước có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và thụ thai? Tinh trùng loãng như nước có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và thụ thai?

Vậy tinh trùng loãng như nước liệu có ảnh hưởng gì không?

Để biết tinh trùng loãng như nước có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không, trước tiên cần xem xét 3 vấn đề:

Thứ nhất: xác định xem tần suất quan hệ của nam giới là nhiều hay vừa đủ. Nếu một người đàn ông giao hợp hoặc thủ dâm 2-3 lần, thậm chí 4-5 lần/ngày thì  dĩ nhiên, tinh trùng sẽ bị ít và loãng. Lúc này, tốt nhất quý ông cần tiết chế số lần xuất tinh của mình.

Thứ hai: kiểm tra lại thời gian quan hệ đến khi xuất tinh là bao lâu. Nếu phái mạnh xuất tinh bên ngoài âm đạo, lúc đầu thấy đặc, sau 10-20 phút loãng dần thì đây cũng là biểu hiện bình thường. Vì tinh trùng sẽ hóa lỏng sau khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Thứ ba: nếu tinh trùng loãng như nước ngay sau khi quý ông xuất tinh thì cần đi khám bác sĩ để kiểm tra chất lượng và số lượng tinh trùng trong tinh dịch. Lúc này, các chuyên gia bác sĩ sẽ kiểm tra các yếu tố vật lý như độ PH, độ nhớt, độ quánh, màu sắc… để xem tinh trùng nam giới có bất thường hay không.

tinh trùng loãng như nước liệu có ảnh hưởng gì không? tinh trùng loãng như nước liệu có ảnh hưởng gì không?

Nếu sau khi xét nghiệm, tinh trùng của nam giới có vấn đề thì khả năng thụ thai của họ rất thấp. Thông thường, tinh trùng nam giới loãng đến mức hóa lỏng như nước thì chất lượng của chúng cũng sẽ khá kém, di động chậm, số lượng ít và tỷ lệ chất cao. Tuy nhiên thì vẫn có quý ông "may mắn" có con khi bị tinh trùng loãng, có điều tỷ lệ không quá cao.

Thực tế, tinh trùng không phải lúc nào cũng loãng như nước để các nam giới có thể dễ dàng phát hiện.

Triệu chứng của tinh trùng loãng

Dưới đây là một số triệu chứng của tinh trùng loãng mà quý ông nên nắm rõ để có biện pháp khắc phục kịp thời:

  • Tinh trùng loãng màu trắng trong, có thể chuyển màu vàng hoặc một màu sắc bất thường khác
  • Tinh dịch không có độ nhầy, nhớt, mùi tanh khó chịu, thậm chí đóng thành mảng trắng.
  • Tinh dịch nam giới ít hơn bình thường
  • Tần suất tinh trùng  loãng xảy ra liên tục, ngày càng nhiều

Nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng loãng

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng loãng ở nam giới như: dị tật bẩm sinh, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, lạm dụng thuốc, chế độ ăn uống kém, quan hệ tình dục quá độ không lành mạnh, mắc các bệnh về cơ quan sinh dục… Sau khi xác định đúng đâu là nguyên nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh.

Tinh trùng loãng có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi Tinh trùng loãng có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Cách phổ biến nhất là sử dụng thuốc tây y, đông y, kháng sinh (nếu cần), bổ sung testosterone… Bên cạnh đó, nam giới cần thay đổi thói quen ăn uống khoa học, sinh hoạt, quan hệ tình dục lành mạnh và chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao tăng cường sức đề kháng để có được thể lực tốt nhất.

Nhiều biện pháp tăng số lượng tinh trùng được nhiều bác sĩ khuyên áp dụng

Với những thông tin trên đây, quý ông chắc chắn đã hiểu rõ “tinh trùng ít và loãng như nước có ảnh hưởng tới khả năng thụ thai không”. Tinh trùng nam giới khỏe hay yếu, có đủ chất lượng và số lượng hay không quyết định rất lớn đến khả năng sinh sản. Vì thế nếu quý ông thấy tinh trùng của mình có vấn đề bất thường, hãy đi khám để chẩn đoán chính xác và có biện pháp can thiệp kịp thời.