IVF và IUI đều là những phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp đôi vô sinh hiếm muộn hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về hai kỹ thuật này nên vẫn thắc mắc tinh trùng yếu nên làm iui hay ivf? Vậy lời giải cho câu hỏi này như nào, cùng tham khảo qua những thông tin được cung cấp trong bài viết này

Vậy IUI và IVF được hiểu là gì?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp thụ tinh nhân tạo giúp mở ra con đường thai sản cho nhiều cặp vợ chồng gặp phải các vấn đề về hệ sinh sản dẫn đến khó có con. Một trong số đó phải kể đến 2 phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là IUI và IVF.

Phương pháp IUI - Kỹ thuật bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng trứng

Phương pháp thụ tinh nhân tạo này được thực hiện dựa trên phương thức lấy tinh trùng của người chồng bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người vợ. Một đặc điểm ở kỹ thuật IUI là, quá trình thụ tinh được diễn ra hoàn hoàn toàn bên trong cơ thể của nữ giới. Phương pháp giúp cho rút ngắn quãng đường mà các tinh binh phải tìm đến với trứng để có thể sống sót tối đa và tạo thành phôi.

IUI được khuyến khích áp dụng cho những đối tượng nam giới gặp phải các vấn đề về tinh trùng như: tình trạng ít tinh trùng, tinh trùng yếu hay mật độ tinh trùng dị dạng ở trạng thái nhẹ… Tuy nhiên, một điểm cần đáp ứng để thực hiện được phương pháp này đó là sức khỏe sinh sản của người vợ phải hoàn toàn bình thường, cũng như các vấn đề về tinh trùng của người chồng đều nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép.

tinh trùng yếu nên làm iui hay ivf - 1

Phương pháp IVF - Kỹ thuật thụ tinh của tinh trùng và trứng tại ống nghiệm

IVF hay còn gọi với tên khác là thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn, bằng cách thức, lấy tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ ra khỏi cơ thể, sau đó cho chúng thụ tinh tạo phôi tại phòng thí nghiệm, được nuôi dưỡng ở mức độ nhất định và chuyển lại vào buồng tử cung của phụ nữ để bắt đầu quá trình thai giáo.

IVF được khuyến khích cho các cặp vợ chồng hiếm muộn nặng, tinh trùng người chồng có những dấu hiệu bất thường như ít, yếu, dị dạng

Vậy đối với trường hợp tinh trùng yếu nên làm IUI hay IVF?

2 phương pháp này đều là những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, nhưng có những đặc điểm hoàn toàn khác nhau, Mỗi một phương pháp lại có ưu và nhược điểm riêng biệt. Tùy vào từng trường hợp cụ thể và đặc điểm của mỗi phương pháp mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn nên sử dụng phương pháp IUI hay IVF. Cụ thể, vấn đề này có thể được năm bắt sợ bộ qua những thông tin được các chuyên gia giải đáp như sau:

tinh trùng yếu nên làm iui hay ivf - 4

Đối với kỹ thuật IUI

Ở phương pháp này chi phí để thực hiện tương đối thấp, các bước tiến hành cũng không quá phức tạp, được hoàn thành nhanh chóng và không gây nên cảm giác khó chịu cho cơ thể của cả nam và nữ.

Bên cạnh đó, so với các phương pháp thụ tinh nhân tạo khác thì IUI cho tỷ lạ thành công khá thấp, tỷ lệ này chỉ rơi vào khoảng 10 đến 26% tổng số các các IUI. Người bệnh có thể phải làm nhiều lần. Đương nhiên, sự thất bại của ca iui cũng do nhiều yếu tố quyết định như: nguyên nhân dẫn đến vô sinh, số lượng nang noãn có được…

Để có thể áp dụng được kỹ thuật này đòi hỏi 1 trong 2 vòi trứng của người vợ không bị tắc nghẽn, chức năng của buồng trứng còn hoạt động bình thường, ngoài ra tinh dịch của nam giới phải bình thường hoặc có những bất thường ở mức độ nhẹ và vừa. Trên mỗi mẫu tinh trùng sau khi chọn lọc phải đạt được ít nhất 1 triệu tinh trùng di động/1ml.

Phương pháp này cũng có thể xuất hiện một số rủi ro như thi nhi bị dị tật bẩm sinh, dị tật nhiễm sắc thể, hay người phụ nữ bị mang đa thai…

Đối với kỹ thuật IVF

IVF được các chuyên gia đánh giá là kỹ thuật cho tỷ lệ thành công cao nhất trong các phương pháp chữa vô sinh hiếm muộn, tỷ lệ này có thể đạt được  40% tổng số các ca. Điểm đặc biệt ở phương pháp này còn có thể thực hiện được cho các trường hợp đặc biệt, dẫn đến vô sinh nặng như: có những dị thường ở vòi trứng, phụ nữ gặp phải tình trạng lạc nội mạc tử cung.

Tuy nhiên, một điểm yếu của kỹ thuật này đó là vấn đề về chi phí để thực hiện 1 ca IVF hoàn chỉnh là cực kỳ đắt đỏ, có khi bạn phải chi trả số tiền lên tới cả trăm triệu đồng. Các giai đoạn tiến hành cũng khá phức tạp, đòi hỏi tay nghề các bác sĩ phải chắc, chuyên môn cao và có kinh nghiệm sâu rộng.

tinh trùng yếu nên làm iui hay ivf - 2

Để có thể thực hiện làm IVF, tinh trùng của người chồng có chất lượng đảm bảo, nếu gặp các vấn đề bất thường như tinh trùng yếu thì vẫn trong giới hạn cho phép, ở người vợ cũng cần phải có chức năng của tử cung và buồng trứng hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, việc áp dụng các trang thiết bị y tế hiện đại đầy đủ để phục vụ quá trình IVF là điều cần thiết.

Khi nào dùng IUI, khi nào dùng IVF đối với người tinh trùng yếu?

Không phải bất cứ nam giới nào bị tinh trùng yếu cũng có thể làm IUI được. Để mang lại tỷ lệ thành công cao thì tình trạng tinh trùng yếu cần phải nằm ở mức hợp lý. Bởi chất lượng tinh trùng quyết định một phần tới kết quả của IUI.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết:  nếu như nam giới bị chất lượng tinh trùng yếu nhiều, tỷ lệ hình thái tinh trùng bình thường chỉ được nhỏ hơn 4% thì cở hội để cặp vợ chồng đó thụ thai thành công chỉ có 1% .

Sau khi thực hiện không thành công 3 lần IUI, thì bạn chuyển qua kỹ thuật IVF. Phương pháp này có thể áp dụng được rất nhiều trường hợp nam giới bị tinh trùng dị dạng, tinh dịch xuất hiện bạch cầu và các mảnh vụn tế bào cao bất thường. Nam giới có số lượng tinh trùng cực ít cũng vẫn có khả năng có con nhờ dùng phương pháp IVF.

Kết luận

Có thể nói rằng cả 2 phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI và IVF đều đem đến những cơ hội nhất định cho các cặp vợ chồng có thể có con. Cho dù tỉ lệ để mang thai thành công của những ký thuật này không phải là tuyệt đối bởi phải phụ thuộc vào nhiều tác động. Nhưng nó cũng vẫn được xem là biện pháp hữu hiệu nhất trong công cuộc đi tìm con yêu cho các cặp đôi

Cho dù bạn lựa chọn sử dụng IUI hay IVF khi bị tinh trùng yếu, thì việc cần làm điều đầu tiên đó là tìm hiểu và quyết định làm tại một bệnh viện, hay cơ sở y tế uy tín, có tiếng trong ngành. Cần phải chuẩn bị đủ tài chính cũng như khám xét tổng thể sức khỏe sinh sản để các bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bạn.

Trên đây là một vài thông tin về vấn đề tinh trùng yếu nên làm iui hay ivf để dễ thành công hơn. Hy vọng với những thông tin này, có thể giúp ích cho bạn có thêm những thông tin cần thiết đối với 2 phương pháp điều trị vô sinh tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại.Mong bạn sớm có tin vui!