Hướng dẫn toàn tập về các loại sữa cho người tiểu đường sử dụng đúng cách

Sữa cho người tiểu đường sử dụng như nào để phát huy được tối đa hiệu quả. Sữa là thực phẩm bổ sung giúp cơ thể của bệnh nhân tiểu đường được bổ sung một hàm lượng lớn các vi chất cần thiết cũng như hỗ trợ ổn định đường huyết hiệu quả. Tuy rằng, sản phẩm này có nhiều tác dụng tích cực, nhưng nếu sử dụng một cách bừa bãi thì sẽ làm giảm độ hiệu quả của sản phẩm, thậm chí mang lại tác dụng ngược cho cơ thể. Vậy sữa dành cho người tiểu đường sử dụng sao cho đúng cách, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Hiểu đúng về sữa cho người tiểu đường

Đối với bệnh nhân tiểu đường thì kiểm soát đường huyết chính là mối quan tâm hàng đầu của người bệnh. Để kiểm soát được lượng đường trong máu thì chế độ ăn uống là một trong những yếu tố then chốt quyết định đến điều này.

Trong tất cả các thực phẩm được sử dụng trong ngày, thì sữa tiểu đường cũng được xem là một phần thiết yếu không thể thiếu trong khẩu phần ăn của người bệnh. Tuy nhiên vấn đề được đặt ra là: Người bệnh đã tìm hiểu rõ về các sản phẩm sữa dành cho người tiểu đường chưa và cách sử dụng của nó như nào để phát huy được tối đa hiệu quả của sản phẩm?

sữa cho người tiểu đường sữa cho người tiểu đường là gì?

Sữa là một thức uống rất tốt cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt là ở những người bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, không phải loại sữa nào người bệnh cũng có thể sử dụng, mà cần phải lựa chọn các dòng sữa được sản xuất riêng cho tình trạng bệnh của mình. Ngoài ra, đối với cơ thể của người tiểu đường, hàm lượng canxi và protein bị thiếu hụt trầm trọng do chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, sẽ khiến cho bệnh nhân phải đối mặt với nhiều nguy cơ gặp phải vấn đề về xương khớp. Do đó, sữa sẽ là nguồn cung cấp hàm lượng canxi cao cho người bệnh.

Bên cạnh đó, để việc dùng sữa không mang lại các tác dụng không mong muốn người bệnh cần đặc biệt quan tâm đến các chỉ số sau của sản phẩm: hàm lượng carbohydrate, chất béo và chỉ số đường huyết.

Sử dụng sữa cho người tiểu đường như nào là đúng cách?

Tiểu đường được coi là “thủ phạm giết người” thầm lặng vì những biến chứng nguy hiểm mà nó đem lại, gây ra các ảnh hưởng nặng nề cho các cơ quan khác: não, thận…Nếu như người bị bệnh tiểu đường không thực hiện một lối sống khoa học, chế độ dinh dưỡng đúng cách, thì sẽ không thể kiểm soát được đường huyết ổn định mà vô hình chung còn làm bệnh tiến triển thêm. 

Do vậy, đối với bệnh nhân tiểu đường ngoài chế độ vận động thì trong chế độ dinh dưỡng cần phải bổ sung đầy đủ nhưng cần phải hợp lý để giúp cơ thể khỏe mạnh, cũng như làm ổn định đường huyết. Trong đó sữa tiểu đường là thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày, nhưng không phải loại sữa nào người tiểu đường cũng có thể dùng được.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa cho người tiểu đường, rất đa dạng về cả chủng loại lẫn giá cả cũng như thành phần. Người bệnh có thể thoải mái lựa chọn dòng sữa phù hợp với bản thân, tuy nhiên cần phải biết cách sử dụng, không được dùng một cách bừa bãi, để tránh nguy cơ làm gia tăng đường huyết khiến bệnh nhẹ thành nặng và cũng dễ gây nhiều biến chứng.

sữa cho người tiểu đường Cách sử dụng sữa cho người tiểu đường

Trong quá trình dùng sữa, bạn nên thường xuyên kiểm tra và theo dõi chỉ số đường huyết để có thể đánh giá và kiểm soát bệnh một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, để có thể lựa chọn được sản phẩm sữa phù hợp với tình trạng của bản thân, bạn có thể tìm hiểu các thông tin liên quan thông qua internet hay nghe ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng, hoặc tư vấn của bác sĩ chuyên môn.

Đây là những điều cần biết khi sử dụng sữa cho người tiểu đường:

Thời điểm sử dụng tốt nhất

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống sữa vào thời điểm sáng sớm sẽ giúp làm giảm lượng đường trong máu. Do đó, người bệnh tiểu đường nên uống sữa vào buổi sáng sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, nghiên cứu đã phát hiện ra 2 thành phần protein tự nhiên có trong sữa là whey và casein có tác dụng làm cho cơ thể sản xuất ra một số loại hormone có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa và tăng cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Vì vậy, uống sữa vào buổi sáng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Thành phần carbohydrate có trong sữa

Thành phần Carbohydrate có trong sữa tồn tại dưới dạng đường lactose - đây là một loại đường tự nhiên giúp sản sinh ra năng lượng cho cơ thể

Chúng ta đều biết rằng carbohydrate chính là thành phần chính gây ra tình trạng tăng đường huyết. Do đó, bạn có thể dễ dàng nhận thấy carbohydrate là thành phần chính ảnh hưởng đến sự thay đổi của hàm lượng đường trong máu. Cứ mỗi 15gr carbohydrate sẽ cung cấp 1 phần tinh bột.

Đối với người bệnh tiểu đường kém hoạt động, lớn tiểu, mỗi một bữa ăn chỉ nên tiêu thụ khoảng 2 phần tinh bột, tương đương với lưng 1 chén cơm. Từ đó, người bệnh tự tính ra trong một lý sữa sẽ chứa khoảng bao nhiêu phần tinh bột.

Để việc sử dụng sữa đem lại các lợi ích tốt nhất cho sức khỏe, bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng các loại sữa không đường, hoặc các loại sữa dành cho người tiểu đường, có chỉ số hàm lượng carbohydrate thấp.

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại sữa dành cho người bệnh đái tháo đường với đa dạng thành phần và các chỉ số khác nhau. Người bệnh khi chọn mua sữa, cần tìm hiểu kỹ thành phần, ưu tiên chọn sản phẩm có chỉ số carbohydrate dưới 3,1g/100ml sữa.

sữa cho người tiểu đường Sữa cho người tiểu đường cần chú ý đến thành phần carbohydrate

Chỉ số đường huyết (glycemic index – GI)

GI là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. Chỉ số đường huyết của thực phẩm được phân loại thành 3 cấp: thấp, trung bình, cao.

Đối với bệnh nhân đái tháo đường, việc tiêu thụ thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ tốt hơn so với thực phẩm có chỉ số cao. Nguyên do là sau khi tiêu thụ thực phẩm có chỉ số GI thấp, lượng đường huyết sẽ tăng từ từ, khi giảm cũng diễn ra chậm rãi giúp bạn duy trì được nguồn năng lượng ổn định. Điều này có lợi hơn cho sức khỏe và trí não

Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý là dù chỉ số đường huyết trong sữa dành cho người tiểu đường có thấp đến mức nào thì bạn cũng không được sử dụng quá nhiều, vì có thể dẫn đến tình trạng tăng đường huyết.

Chất béo

Chất béo cũng là một thông số quan trọng mà khi lựa chọn sữa cho người tiểu đường mà bạn nên quan tâm. Người bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người bệnh có kèm theo tình trạng rối loạn lipid máu nên lựa chọn các loại sữa ít béo (sữa gầy). Ưu tiên chọn các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo thấp, dưới 0,1%. 

Các loại chất béo bão hòa sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim, vì vậy người bệnh tiểu đường nên lựa chọn các sản phẩm sữa đã tách béo, tách kem. Một ly sữa tách kem thông thường chỉ chứa 83 kcal, 0,1 gam chất béo bão hòa, rất tốt cho người tiểu đường.

Sữa chiết xuất từ thực vật

Với người bệnh tiểu đường, thay vì sử dụng các sản phẩm sữa từ động vật thì các sản phẩm sữa từ thực vật là một lựa chọn thay thế phù hợp nhất. Một ly sữa được chiết xuất từ thực vật thông thường sẽ cung cấp khoảng 131 kcal, 10 gam đường và 0,5 gam chất béo bão hòa cho cơ thể. 

Ngoài ra, các loại sữa từ thực vật giúp cơ thể người bệnh kiểm soát và cải thiện huyết áp, vì vậy, nhiều người bệnh thường bổ sung sữa chiết xuất từ thực vật vào thực đơn của mình thay vì các sản phẩm sữa tươi không đường hay các loại sữa khác.

 mỗi ly sữa các chuyên gia đã tính đủ năng lượng, tỉ lệ các thành phần đủ thay thế 1 bữa ăn. Cho nên uống 3 ly sữa tiểu đường mỗi ngày sẽ thay thế hoàn toàn 3 bữa ăn.

 Hướng dẫn cách uống sữa tiểu đường

  • Nếu như người bệnh không ăn uống được các thực phẩm khác, có thể thay bữa ăn bằng 1 ly sữa cho người tiểu đường
  • Nên sử dụng sữa trước khi ngủ khoảng 2h đồng hồ, vì cả đêm cơ thể chúng ta không vận động, nếu uống sữa nhiều vào thời điểm cận giấc, ban đêm đưa đến tích trữ năng lượng, dễ gây tăng cân và tăng đường huyết buổi sáng.
  • Đối với những người bệnh ăn uống kém, cần thiết phải bổ sung thêm sữa để đảm bảo dinh dưỡng: nên uống 1 ly sữa cho người tiểu đường giữa 2 bữa ăn sáng và trưa hay giữa buổi trưa và buổi ăn chiều.
  • Tuyệt đối không nên sử dụng sữa kèm hoặc sau khi ăn, vì khi đó bạn đã nâng tinh bột cho bữa ăn sáng lên gấp đôi, điều này sẽ khiến cho đường huyết của bạn tăng vọt.

sữa cho người tiểu đường sữa cho người tiểu đường

Sữa dành cho người tiểu đường là sản phẩm được sử dụng để thay thế bữa chính. Nếu như cơ thể của người bệnh mệt mỏi, không thể dùng cơm hoặc các thức ăn khác, thì có thể thay thế bằng một ly sữa cho người tiểu đường Glusure. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần chú ý đến liều lượng, và hướng dẫn của nhà sản xuất, không được tự ý sử dụng.

Đối với những trường hợp người bệnh tiểu đường ăn uống đúng số bữa, chế độ ăn uống thích hợp theo quy định của bác sĩ, chỉ số đường huyết được kiểm soát tốt, cơ thể được cung cấp đầy đủ năng lượng thích hợp, thì không nên sử dụng thêm sữa dành cho người tiểu đường nữa, bởi điều này sẽ dẫn đến tình trạng lên cân, thừa mỡ, ảnh hưởng đến nội tiết tố cần thiết có chức năng làm giảm đường huyết trong máu.

Lưu ý

  • Sữa cho người tiểu đường tuyệt đối không được sử dụng cho trẻ em bị bệnh tiểu đường, trừ phi có ý kiến từ các chuyên gia hoặc của bác sĩ điều trị. Đồng thời, các sản phẩm sữa này, được dùng để bổ sung dinh dưỡng và hỗ trợ kiểm soát đường huyết, chứ không có tác dụng chữa bệnh, không thể thay thế thuốc chữa bệnh.
  • Tốt hơn hết, hãy tham khảo trực tiếp ý kiến của bác sĩ hay các chuyên gia dinh dưỡng, họ sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên đúng đắn khi lựa chọn dòng sữa cho người tiểu đường hợp với tình trạng của bản thân.
  • Sữa cho người tiểu đường là sản phẩm có thể sử dụng để thay thế hoàn toàn cho bữa ăn chính.
  • Khi pha sữa, cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn mà nhà sản xuất đã đưa ra.

Với những thông tin được chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết cách tìm và sử dụng sữa cho người tiểu đường đúng cách.