Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không?

Đối với người bị tiểu đường đặc biệt là tiểu đường thai kỳ, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng của bệnh. Tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không? là vấn đề được nhiều bà mẹ quan tâm, hãy cùng tìm hiểu với những thông tin được chúng tôi chia sẻ dưới đây

Người bệnh tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không?

Gạo nếp là nguyên liệu thường được sử dụng để chế biến thành các món xôi thơm ngậy, đây là món ăn ngon rất phổ biến từ xưa đến nay. Đặc biệt, đối với người Việt Nam lại thì đây là món ăn dân giã quen thuộc được rất nhiều người yêu thích

Đối với phụ nữ mang thai, ăn xôi hay các món ăn được làm từ nếp với một lượng vừa phải sẽ có tác dụng hạn chế việc lợm giọng, giảm các triệu chứng khó chịu do thai nghén. Tuy nhiên, do trong gạo nếp chứa hàm lượng tinh bột cao nên nếu ăn quá nhiều có thể bị phản tác dụng, điển hình là tình trạng tiểu đường thai kỳ, hoặc gặp phải các biến chứng tiểu đường đối với người bị tiểu đường thai kỳ

Ngoài ra, gạo nếp có độ dẻo, kết dính cao nên khi ăn khi tiêu hóa khó khăn hơn là cơm trắng thông thường, hoặc các thực phẩm khác từ lúa gạo khác. Chính vì thế, khi phụ nữ mang thai ăn nhiều xôi có thể mắc phải chứng đầy bụng, khó tiêu, ợ nóng, cảm giác nóng trong người. Do đó, khi mang thai nếu thềm cũng chỉ nên xem xôi nếp là món ăn chơi chơi, ăn với lượng ít và tốt nhất nên chia nhỏ thành nhiều lần ăn thay vì ăn cùng lúc.

Một điều nữa cần đặc biệt chú ý đó là, xôi được làm từ gạo nếp,  mà gạo nếp lại có chỉ số đường tương đối cao. Vì vậy mà mẹ bầu tiểu đường thai kỳ nên hết sức cẩn thận khi ăn loại thức ăn này. Nếu lỡ chẳng may mẹ bầu ăn nhiều nếp thì hãy cố gắng để ý đến sự thay đổi của cơ thể của mình. Nếu như, có bất kỳ dấu hiệu nào thì người bệnh cần dừng lại ngay việc ăn xôi nếp và phải thông báo cho bác sĩ điều trị của mình ngay lập tức. Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu tiểu đường cần được đặc biệt chú ý, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường huyết và sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi, vì vậy mẹ bầu hãy hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm này nhé!

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn xôi như nào?

  • Nên ăn với khẩu phần ít so với người bình thường
  • Nên chia ra thành nhiều bữa ăn nhỏ khác nhau trong ngày, tránh ăn cùng lúc sẽ kiểm soát đường huyết tốt hơn.
  • Tránh việc ăn xôi vào buổi sáng bởi đây là thời điểm đường huyết dễ tăng vọt và mất kiểm soát
  • Nên sử dụng các món xôi được chế biến thanh đạm, tránh thêm gia vị mỡ hành, đường, nước cốt,…
  • Nên ăn xôi kèm cùng với rau salad nhằm giảm hấp thu lượng đường
  • Hãy kiểm tra đường huyết thường xuyên sau mỗi bữa ăn để phát hiện bất thường từ chỉ số đường huyết để kịp thời kiểm soát bằng thuốc.

Những thực phẩm mẹ bầu nên ăn khi mắc tiểu đường thai kỳ

  • Thịt nạc, cá, đậu hũ, yaourt, các loại sữa dành cho người tiểu đường, không béo và không đường.
  • Các loại thực phẩm ít gây tăng đường huyết như: đậu đỗ, gạo lứt, củ quả, rau xanh, các loại trái cây ít ngọt.
  • Ăn nhiều bữa trong ngày để đảm bảo không làm tăng đường huyết lên quá cao, sau khi ăn và cũng không để đường huyết hạ quá thấp lúc xa bữa ăn. Trong ngày nên ăn 3 bữa chính và khoảng 1 – 2 bữa ăn phụ.

Một số lưu ý

  • Đối với phụ nữ mang thai trong 6 tháng cuối thì cần tăng thêm 350 Kcal/ngày so với bình thường.
  • Đối với phụ nữ đang cho con bú thì cần tăng thêm 550 Kcal/ngày so với người bình thường.

Ngoài ra mẹ bầu nên dùng thêm sữa tiểu đường để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể