Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì tốt nhất?

Hoa quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai bị tiểu đường thì nên ăn những trái cây nào? Cùng tìm hiểu bài viết tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì sau đây

Tác dụng của trái cây đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

Trái cây được xếp đầu danh sách trong tất cả các nhóm thực phẩm dành cho bà bầu bị bệnh tiểu đường thai kỳ. Trong trái cây có hàm lượng đường huyết GI tương đối thấp, lại chứa rất nhiều vitamin, chất xơ và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy, trái cây là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn hàng ngày của mẹ bầu.

Thành phần chất xơ có trong trái cây được chia thành hai nhóm là chất xơ bão hòa và chất xơ không bão hòa. Chất xơ hòa tan có chức năng kết hợp với các axit mật có trong ruột để tạo ra khả năng làm giảm nhũ tương hóa chất béo có trong thức ăn khi dung nạp vào cơ thể, kết hợp cùng các cholesterol để đào thải chúng ra bên ngoài cơ thể. Chất xơ không hòa tan có nhiệm vụ làm giảm lượng đường trong máu sau khi ăn, có tác dụng ngăn ngừa ung thư trực tràng và đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.

Với hàm lượng cao vitamin như A, B, C kèm với nguồn chất chống oxy hóa cực dồi dào sẽ giúp hệ thống miễn dịch được khỏe mạnh, tiêu diệt những vi khuẩn gây ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, trái cây còn có hàm lượng khoáng chất dồi dào như K, Canxi, Na,… đây đều là các chất dinh dưỡng cần thiết, quan trọng giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể của người mẹ, và nuôi dưỡng thai nhi phát triển toàn diện, khỏe mạnh trong quá trình thai kỳ.

Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì?

Những loại trái cây chứa chỉ số đường huyết thấp như bươi, cam, quýt, táo, thanh long… sẽ là sự lựa chọn thích hợp hơn cả cho phụ nữ mang thai bị tiểu đường.

Những loại trái cây sau có thể sử dụng với số lượng tương đối dành cho mẹ bầu như:

  • Táo: Trong táo chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp làm giảm lượng cholesterol, cải thiện hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, trong táo còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có chứng năng tiêu hóa chất béo có trong cơ thể.
  • Roi: Các thành phần có trong quả roi có tác dụng khống chế lượng đường trong máu, giúp giải nhiệt, hạn chế tình trạng tiểu nhiều lần, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường
  • Cam: Đây là loại quả chứa nhiều hàm lượng vitamin C nhất trong hầu hết các loại trái cây. Loại quả này được coi là thực phẩm an toàn dành cho mẹ bầu tiểu đường
  • Lê: lê chứa hàm lượng đường tương đối thấp, và rất giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và không gây tăng đường huyết đột ngột
  • Bưởi: Loại quả này rất tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bưởi có công dụng rất tốt trong việc làm giảm nguy cơ mắc đột quỵ, tăng cường chức năng huyết quản và tiêu viêm. Bên cạnh đó thì bưởi còn có thể làm giảm cholesterol và triglycerid, tốt cho hệ tim mạch. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, nếu bạn ăn bưởi đều đặn trong vòng 12 tuần trở lên, sẽ có tác dụng giảm cân hiệu quả, đồng thời bưởi còn giúp làm đẹp da. Đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, thành phần chất tạo nên vị đắng đặc biệt có trong bưởi, có tác dụng hỗ trợ trị liệu bệnh tiểu đường cực hiệu quả, giúp cơ thể người bệnh mẫn cảm hơn đối với insulin. Đối với các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, ăn bưởi giúp tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

>> Tiểu đường không nên ăn quả gì: https://hangxin.com.vn/nguoi-bi-benh-tieu-duong-nen-an-trai-cay-gi-kieng-qua-gi/

Những điều cần chú ý khi ăn trái cây dành cho mẹ bầu

Mỗi loại trái cây sẽ chứa hàm lượng đường khác nhau. Theo đó, đối với nhóm quả chuối, xoài, quả dứa, hay sầu riêng, nhãn… có vị ngọt đậm hơn những loại trái cây khác như việt quất, dâu tây, cam, quyets mâm xôi, quả phúc bồn tử,... Đối với những loại trái cây ngọt đồng nghĩa với việc sẽ chứa lượng đường cao hơn các trái cây còn lại, chính vì thế nếu ăn những loại trái cây này sẽ làm cho đường huyết của bạn tăng cao sau khi ăn. Do đó, nếu như mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có thèm ăn những loại quả vị ngọt này thì cũng chỉ nên ăn một ít, 1 tuần chỉ nên ăn 1 lần. Nên sử dụng những loại trái cây mọng nước như cam, bưởi, thanh long, táo…

Điều cần biết lưu ý nữa là, mẹ bầu nên sử dụng các loại trái cây tươi sẽ tốt hơn nhiều so với các loại hoa quả đã sấy khô, và không nên sử dụng nước ép hay sinh tố trái cây, điều này sẽ giúp cho cơ thể hạn chế được lượng đường và nhận được đầy đủ chất xơ cũng như các dưỡng chất khác từ loại thực phẩm này.

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ngoài việc cẩn trọng trong chọn trái cây, thì thời gian ăn cũng cần lưu ý. Thời điểm ăn hoa quả thích hợp nhất là cách ít nhất 2h sau bữa ăn  chính, điều này có tác dụng không làm đường huyết của người bệnh tăng đột ngột. Nên ăn vào lúc 11h sáng hoặc 5h chiều là khoảng thời gian tốt nhất cho người bệnh tiểu đường.

Ngoài ra mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm sữa tiểu đường giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và hỗ trợ kiểm soát đường huyết.