Người bị bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì - kiêng quả gì?

Chế độ dinh dưỡng cực kỳ quan trọng đối với người tiểu đường. Bởi chế độ ăn uống hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp tới đường huyết của người bệnh. Chính vì vậy câu hỏi bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì? Người tiểu đường không nên ăn quả gì? là mối quan tâm không chỉ của bệnh nhân mà còn cả người chăm sóc. của rất nhiều người, cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết sau đây.

Bệnh tiểu đường ăn quả gì?

Một hàm lượng lớn chất xơ có trong trái cây, nhất là ở những loại quả có thể ăn được cả phần thịt và vỏ. Thực tế, chất xơ có thể làm hạn chế sự hấp thu đường vào máu, do đó nó có vai trò rất quan trọng đối với việc kiểm soát đường huyết trong cơ thể.

Những loại trái cây sau đây người bệnh tiểu đường nên ăn

Nhóm quả việt quất, nho đen, dâu tây, dâu đen, mâm xôi

Đây là nhóm quả cực tốt đối với người tiểu đường. Bởi các loại quả này chứa một hàm lượng lớn chất xơ, kali, vitamin C, magie cùng các chất chống oxy hóa. Do đó, nhóm quả này có khả năng kiểm soát đường huyết cực tốt đồng thời cũng làm giảm mỡ máu.

Các loại quả thuộc họ bưởi cam quýt

Nhờ tác động tương tự như insulin mà bưởi có thể làm giảm đường huyết hiệu quả. Nhưng đối với những trường hợp người bệnh tiểu đường đang sử dụng các dòng thuốc statin để hạ mỡ máu thì tuyệt đối không được ăn bưởi cùng với thời điểm sử dụng thuốc. Vì bưởi có thể gây ra các phản ứng phụ ảnh hưởng đến gan, thận hoặc làm tiêu cơ vân. Cũng tương tự như các loại thuốc điều trị khác, bạn nên ăn bưởi cách thời điểm uống thuốc ít nhất là 2h.

Bơ, oliu

Đây là 2 loại quả chứa hàm lượng chất béo tốt cực cao. Bơ và oliu giúp cung cấp chất xơ hòa tan, cũng như các axit amin và các khoáng chất. Đồng thời loại trái cây này giúp giảm cholesterol cũng như kiểm soát chỉ số đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2 cực hiệu quả.

Ổi, đào, táo, lê và dưa hấu

Nhóm hoa quả này chứa nhiều loại vitamin C, A và khoáng chất như kali. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong các loại quả này khá nhiều. Trong khi đó, theo các nghiên cứu khoa học, chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào cơ thể. Từ đó giúp người bệnh kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Bệnh tiểu đường kiêng ăn trái cây gì?

Trong thành phần của trái cây chứa nhiều chất xơ hòa tan cực có lợi đối với sức khỏe, nên được các chuyên gia, y bác sĩ khuyên mọi người đặc biệt là người bệnh nên bổ sung trái cây vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ăn bất cứ loại hoa quả nào cũng tốt, đặc biệt là đối với người đang bị bệnh tiểu đường. Một trong những loại mà người bệnh tuyệt đối không được ăn đó là:

Chuối

Chuối có thể được coi là loại quả cực tốt cực bổ đối với sức khỏe của người bình thường, tuy nhiên đối với người đang bị bệnh tiểu đường thì đang là loại quả cấm kỵ. Bởi hàm lượng đường cực cao được tìm thấy trong loại quả này, nhất là giai đoạn khi chuối chín, toàn bộ tinh bột sẽ được chuyển hóa thành đường đơn.

Đây cũng chính là những chất làm cản trở quá trình tuần hoàn của máu, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự trao đổi chất diễn ra trong cơ thể, khiến tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, các thành phần đường đơn này còn khiến cho chỉ số đường huyết tăng vọt, nguy cơ gặp phải các biến chứng bất lợi đối với cơ thể có thể xảy ra

Bên cạnh đó, cũng phải thừa nhận trong một số trường hợp, chuối lại là vị cứu tính đối với người bị tiểu đường như: Khi chỉ số đường huyết của người bị bị hạ xuống quá thấp hoặc trong trường hợp tiêm Insulin bị quá liều, điều này rất dễ khiến người bệnh rơi vào tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng. Cũng chính lúc này, người bệnh cần ăn nửa quả chuối chín để nâng chỉ số đường huyết về ngưỡng an toàn.

Mít

Đây là loại quả mà người bệnh tiểu đường tránh càng xa càng tốt. Bởi hàm lượng cao đường Glucoza, Fructoza có trong mít sẽ khiến cho chỉ số đường huyết tăng lên chóng mặt, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Nhưng bạn có thể ăn 1-2 múi nếu như kiểm soát đường tốt.

Xoài

Đây cũng là loại quả chứa rất nhiều các loại vitamin và chất xơ tốt cho sức khỏe. Nhưng cũng như chuối đối với người bệnh tiểu đường thì đây là loại trái cây không nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Theo nghiên cứu, cứ 100g xoài thì có khoảng 14g đường. Do đó, mỗi lần ăn một quả xoài tương đương với việc bạn tiêu thụ 30-35g đường. Khi người bệnh ăn 1 quả xoài sẽ vượt quá ngưỡng đường cho phép.

Nhãn

Một trong những loại trái cây chứa hàm lượng đường cao nhất phải kể đến nhãn. Loại quả này cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể, tuy nhiên đối với người tiểu đường thì loại trái cây này cực kỳ có hại cho sức khỏe. Hàm lượng đường có trong nhãn sẽ khiến cho chỉ số đường máu của người bệnh tăng lên đột ngột, rất nguy hiểm.

Sầu riêng

Đứng đầu trong danh sách cần kiêng của người tiểu đường đó là sầu riêng, dù chỉ hấp thụ một hàm lượng nhỏ sầu riêng cũng khiến cho người bệnh gặp phải tình trạng nguy hiểm. Bởi chỉ số đường có đến 70% có trong loại quả này. Chính vì vậy mà ngay cả những người kiểm soát đường huyết tốt cũng không nên ăn loại quả này.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên người bệnh không nên sử dụng nước ép của các loại hoa quả. Bởi dù chúng có thuộc nhóm làm cho chỉ số đường huyết tăng ít hay nhiều thì lượng đường cũng sẽ được tích lũy rất lớn trong cơ thể gây ra ảnh hưởng không hề nhỏ.

Ngoài các loại trái cây thì người bệnh tiểu đường cũng cần bổ sung thêm các thành phần dinh dưỡng từ các loại thức ăn khác như: sữa dành cho người bị tiểu đường, sữa tươi không đường, thịt, cá...

Với những thông tin được chia sẻ phía trên, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì? và kiêng quả gì rồi chứ? chúc bạn luôn khỏe mạnh!

[embed]https://youtu.be/0mLPB6Obbxg[/embed]