Thứ Ba, Tháng Năm 4, 2021
Trang chủTin tứcBệnh tiểu đườngNgười bị tiểu đường ăn quýt được không?

Người bị tiểu đường ăn quýt được không?

Cam, quýt được biết đến là loại quả giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, vậy bị tiểu đường ăn quýt được không là một vấn đề mà nhiều người quan tâm. Đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Những lợi ích mà trái cây đem lại đối với sức khỏe của người tiểu đường

Đối với người bệnh tiểu đường thì việc bổ sung một chế độ dinh dưỡng cân bằng, cung cấp đầy đủ năng lượng và giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh là điều cần thiết. Có một số loại quả có chứa thành phần đường cao, ví dụ như xoài, nhưng có thể nó chính là một phần không thể bỏ qua của chế độ ăn uống lành mạnh nếu sử dụng với mức độ vừa phải.

Trái cây được coi như là nguồn bổ sung chất ngọt lành mạnh thay thế cho kẹo và các loại thực phẩm chứa giá trị dinh dưỡng thấp khác. Đa phần, các loại trái cây đều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, chúng có rất ít chất béo và natri. Một số loại chất chỉ tìm được trong trái cây mà không tìm thấy được trong các loại thực phẩm khác như Tryptophan và kali trong chuối, hay Vitamin và C trong các loại quả họ cam quýt.

Người mắc tiểu đường ăn quýt được không?

Để tìm được câu trả lời cho câu hỏi tiểu đường ăn quýt được không? thì chúng ta cần phải biết được một điều rằng: trái cây có nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với quá trình hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Những loại trái cây phù hợp sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện tình trạng bệnh.

Quýt không chỉ là một loại trái cây thơm ngon được nhiều người yêu thích, mà nó còn được đánh giá khá cao đối với dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường. Loại quả này có công dụng giúp kìm hãm và giảm nồng độ đường có trong máu, nâng cao mức độ nhạy với insulin ở trong tế bào, đây sẽ là một thành phần không thể thiếu trong mỗi khẩu phần  ăn của người đang điều trị tiểu đường.

Ở những người tiểu đường tuýp 2, khi mà cơ thể không thể hay khó kiểm soát được glucose thì thành phần Nringin và Neohesperidin có trong quýt sẽ đóng vai trò làm giảm lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C cực cao có trong quýt có tác dụng hỗ trợ dung nạp glucose hạn chế những ảnh hưởng đến mao mạch tiểu đường.

Thành phần Sinetrol trong quýt giúp tăng cường quá trình chuyển hóa lipid, điều này sẽ giúp cho hàm lượng mỡ thừa sẽ được giảm một cách an toàn và nhanh chóng. Hạn chế nguy cơ gây ra béo phì – một trong những nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường. 

Nên ăn quýt với lượng bao nhiêu là đủ

Người bệnh tiểu đường khi lựa chọn các loại trái cây để bổ sung vào thực đơn, thì nên ưu tiên những trái cây có lợi cho sức khỏe như quýt, cam, bưởi sẽ rất tốt đối với đường huyết.

Thành phần Vitamin C có trong cam quýt giúp nâng cao khả năng chống virus, kháng khuẩn và tăng cường sức đề kháng. Do đó, bạn có thể sử dụng loại quả này hàng ngày, tuy nhiên cũng không nên uống quá nhiều, chỉ nên sử dụng 1-2 lý nước cam mỗi ngày là vừa đủ.

Nên ăn quýt lúc nào thì tốt nhất?

Quýt có công dụng rất tốt nên được sử dụng mỗi ngày, tuy nhiên bạn cũng cần biết về thời điểm tốt nhất để ăn loại quả này. Không nên ăn cam quýt vào lúc sáng sớm và sau bữa sáng.

Bởi thời điểm này lượng đường trong quýt rất dễ lên men và gây hại đối với dạ dày. Đặc biệt, không được sử dụng quýt cùng lúc với uống thuốc kháng sinh nó sẽ làm mất tác dụng của thuốc. 

Người bệnh tiểu đường nên ăn quýt sau bữa ăn trưa, hoặc sau bữa ăn tối. Bên cạnh đó, bạn có thể ăn giữa các bữa phụ đều được.

Tránh ăn quýt vào buổi tối hay lúc đêm muộn, những thành phần trong quýt sẽ thúc đẩy tiểu đêm nhiều hơn cho người bệnh tiểu đường

Những người đang bị bệnh tiểu đường có thể bổ sung quýt và một số loại quả khác vào thực đơn hàng ngày, đồng thời, cũng cần phải hạn chế hoặc kiêng một số loại trái cây khiến cho bệnh tình trở nên trầm trọng, khó kiểm soát hơn. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên tham khảo sử dụng thêm bệnh tiểu đường nên ăn những gì và các loại sản phẩm giúp hỗ trợ ổn định đường huyết, tránh tình trạng làm tăng đường huyết đột ngột khi ăn uống.

TIN MỚI NHẤT

- Advertisment -