Phương pháp chữa tiểu đường bằng mướp hương hiệu quả

Chữa tiểu đường bằng mướp hương nướng đang được mọi người truyền tai nhau hiện nay. Vậy bài thuốc này có thực sự đem lại hiệu quả không?

Một trong những thực phẩm quen thuộc được nhiều người yêu thích sử dụng trong bữa ăn hàng ngày đó là mướp hương.Trong y học cổ truyền, mướp hương có tính mát, không độc, có tác dụng giải nhiệt, hỗ trợ điều trị táo bón, cấp nước cho cơ thể, bổ sung thêm các khoáng chất và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Mướp hương có chứa nhiều dưỡng chất rất cần thiết và tốt cho người bệnh tiểu đường phải kể đến như:

  • Chứa đầy đủ các vitamin: Vitamin B1, B6, B2, C…
  • Nhiều khoáng chất quan trọng: Canxi, phốt pho, sắt…
  • Protid, lipid, glucid
  • Các nhiều thành phần acid amin tự do: Lysin, arginin, acid aspartic, glycin, threonin, acid glutamic, alanin, tryptophan, phenylalanin và leucin.
  • Beta-caroten
  • Chất xơ

Mặc dù ăn mướp hương thấy có vị ngọt nhưng nó lại được xếp vào loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Chính vì vậy lẽ đó sử dụng mướp hương thường xuyên cũng vẫn không ảnh hưởng đến hàm lượng đường có trong máu ở người tiểu đường. Ngoài ra mướp hương còn chứa một lượng chất xơ cực lớn giúp khiến cho người dùng sẽ có cảm giác no lâu hơn, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn chặn táo bón và làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu, từ đó hỗ trợ kiểm soát đường huyết.

Đồng thời, mướp hương cũng chứa thành phần dinh dưỡng đa dạng khác nhau, đảm bảo cung cấp cho cơ thể các khoáng chất và năng lượng cần thiết. Do vậy, mướp hương được coi là thực phẩm an toàn cho bệnh nhân tiểu đường, là món ăn lý tưởng người bệnh nên bổ sung vào bữa ăn của mình hàng ngày.

Bài thuốc chữa tiểu đường bằng mướp hương nướng

Chuẩn bị

- Mỗi ngày chuẩn bị 2 quả mướp hương, mỗi trái dài khoảng 2 gang tay.

- 1 miếng vải xô, 1 cái rây

- Than (củi)

chữa tiểu đường bằng mướp hương

Thực hiện

- Đem nướng quả mướp hương đến khi đen đều hết vỏ

- Sau khi đã nướng đen vỏ thì lột bỏ phần vỏ ngoài cho sạch và đợi cho mướp nguội lại.

- Tiếp đến dùng một miếng vải xô sạch cho mướp vào đó, vắt lấy phần nước và lọc lại qua rây cho thật sạch rồi đổ vào cốc.

- Duy trì mỗi ngày uống 2 lần, vào buổi sáng và tối vào trước hoặc sau khi ăn hoàn toàn được

- Sử dụng liên tục trong vòng 1 tháng và bạn đi kiểm tra lại tình trạng bệnh của mình.

Một số lưu ý khi sử dụng mướp hương để chữa tiểu đường

  • Hầu hết toàn bộ phần cây mướp để có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, nhưng khi bạn sử dụng cách chữa bệnh tiểu đường bằng phương pháp nướng mướp hương hay bất kỳ ở dạng thức ăn nào, thì mướp chỉ nên xem loại thực phẩm có chức năng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường chứ không phải là thuốc chữa bệnh.
  • Chính vì lẽ đó, việc sử dụng kết hợp cùng với các phương pháp điều trị khác sẽ đem lại hiệu quả điều trị cao hơn, giúp đảm bảo đường huyết trong ngưỡng an toàn, ổn định và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.

Với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và đặc biệt nó hoàn toàn không có tác dụng phụ gây bất lợi cho sức khỏe, chính vì vậy phương pháp trị tiểu đường bằng mướp hương trên đây là vô cùng đơn giản, hiệu quả lại không gây tốn kém quá nhiều về mặt chi phí, nó giúp hỗ trợ tốt trong việc kiểm soát hàm lượng đường huyết cũng như ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.

Tuy với nhiều tác dụng được kể trên rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Nhưng hiện nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học cụ thể nào chứng minh về vấn đề này. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe đánh giá mướp hương với hàm lượng đường thấp, nên nó chỉ được coi là thực phẩm an toàn, không gây ảnh hưởng đến đường huyết đối với các bệnh nhân tiểu đường chứ không thể được coi là phương thuốc điều trị bệnh.

Sử dụng mướp hương để trị bệnh tiểu đường vẫn là một phương pháp đang được kiểm chứng. Người bệnh không nên chỉ hoàn toàn chữa bệnh bằng bài thuốc này mà vẫn cần phải áp dụng phác đồ điều trị của bác sĩ đưa và có thể sử dụng thêm các thực phẩm bảo vệ sức khỏe như sữa tiểu đường để ổn định tình trạng bệnh.