Bệnh trĩ từ A-Z: Triệu chứng, nguyên nhân, cách chữa hiệu quả?

Bệnh trĩ là căn bệnh mà 60% dân số Việt Nam đang cùng “chung sống”. Đây là nhận định được PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm đưa ra. Ông nguyên là Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa – Bệnh viện Việt Đức, Chủ tịch Hội Hậu môn Trực tràng Việt Nam.

bệnh trĩ là gì
PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm, nguyên là Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa – Bệnh viện Việt Đức, Chủ tịch Hội Hậu môn Trực tràng Việt Nam.

Hotline 0934 655 338 – Tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Bệnh trĩ không phải là căn bệnh nan y nhưng khiến người bệnh phải chịu đựng những nỗi đau “khó nói thành lời”.

Dưới đây là tổng hợp “tất tần tật” các thông tin cần biết về bệnh trĩ và cách chữa trị. Hàng xịn chính hãng hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Bệnh trĩ là gì? Phân biệt được các triệu chứng của bệnh trĩ và biết nên làm gì để chữa bệnh trĩ hiệu quả.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ, theo các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa của bệnh viện Vinmec Hạ Long, không chỉ đơn thuần là bệnh của các tĩnh mạch. Căn bệnh này liên quan tới một hệ thống các mạch máu từ tiểu động mạch, tĩnh mạch, cơ trơn và mô liên kết của ống hậu môn.

Đám rối tĩnh mạch phía dưới niêm mạc hậu môn được nâng đỡ nhờ cấu trúc mô sợi đàn hồi. Việc gia tăng áp lực thường xuyên đối với khu vực xung quanh hậu môn như rặn khi đi vệ sinh, ứ máu liên tục … làm ảnh hưởng đến cấu trúc này. Áp lực thường xuyên khiến các tĩnh mạch xung quanh hậu môn phình giãn và tạo ra các búi trĩ.

Như vậy, bệnh trĩ là căn bệnh hình thành do các đám rối tĩnh mạch trĩ bị giãn quá mức. Nhận định này của các bác sĩ trong nước có giống với các chuyên gia thế giới hay không?

Bệnh trĩ tiếng Anh là gì?

Bệnh trĩ (tiếng Anh là Hemorrhoids), theo các chuyên gia của Mayo Clinic – tổ chức hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nghiên cứu y học Mỹ, là hiện tượng các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng bị phồng. Hiện tượng này tương tự như giãn tĩnh mạch. Bệnh trĩ có thể phát triển bên trong trực tràng (bệnh trĩ nội) hoặc dưới da xung quanh hậu môn (bệnh trĩ ngoại).

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội (internal hemorrhoids) dùng để chỉ các búi trĩ nằm bên trong trực tràng. Búi trĩ nội được bao phủ bởi các niêm mạc. Chúng ta không thể nhìn thấy hoặc cảm thấy trĩ nội.

Khi bị bệnh trĩ, các thành mạch hậu môn sẽ căng phình giống như quả bóng vừa được bơm căng. Mỗi khi chất thải rắn với những cạnh sắc nhọn đi qua niêm mạc sẽ giống như dao nhọn cứa vào quả bóng. Khi đi qua, nó để lại các tổn thương đối với niêm mạc. Cảm giác căng thẳng, kích thích khi đó thật khó nói thành lời.

trĩ nội trĩ ngoại
Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại là gì?

Bệnh trĩ ngoại (external hemorrhoids) hình thành do đám rối tĩnh mạch trĩ ngoại nằm dưới da, xung quanh lỗ hậu môn bị giãn quá mức.

Trĩ ngoại nằm phía dưới đường lược, bên dưới lớp da bao quanh hậu môn. Bao bọc búi trĩ ngoại là da. Chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy búi trĩ ngoại bằng mắt thường. Thậm chí còn có thể sờ thấy, cảm nhận được búi trĩ ngoại nằm ở hậu môn.

Ngoài trĩ nội và trĩ ngoại, còn có thêm một loại khác là trĩ hỗn hợp. Cơ thể lão hóa khi tuổi tác càng lớn khiến các cấu trúc mô liên kết ngày càng suy yếu. Dây chằng cũng không nằm ngoài quy luật này. Dây chằng thoái hóa, không đủ sức tạo ra sự phân cách giữa trĩ nội và trĩ ngoại. Khi đó sẽ tạo thành bệnh trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ có mấy cấp độ (giai đoạn)?

Bệnh trĩ, ngoài việc phân loại theo vị trí, còn được phân biệt thành các cấp độ với mức độ nguy hiểm khác nhau.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Khánh, Chuyên khoa Ngoại tiêu hóa, bệnh viện Vinmec Times City: Việc phân chia cấp độ bệnh trĩ chỉ dành cho bệnh trĩ nội. Đối với bệnh trĩ ngoại, không chia theo cấp độ mà chỉ phân theo kích thước của búi trĩ.

Trĩ nội có các cấp độ nào?

trĩ nội có mấy cấp độ
Trĩ nội có mấy cấp độ?

Bệnh trĩ nội gồm 4 cấp độ:

Khi mới hình thành, búi trĩ nội có kích thước nhỏ nhưng theo thời gian, nếu không được điều trị kịp thời, sẽ to dần ra. Cùng lúc các mô nâng đỡ và dây chằng cũng chùng dần xuống, không giữ được búi trĩ ở vị trí ban đầu. Búi trĩ bắt đầu sa dần xuống phía dưới. Dựa theo độ sa của búi trĩ mà bệnh trĩ nội được chia thành 4 cấp độ.

 • Trĩ nội độ 1: Hay trĩ cương tụ. Tức là trĩ chỉ to lên ở phía trong lòng ống hậu môn. Búi trĩ mềm và nhỏ, thường có màu đỏ tươi hoặc tím và chỉ phát hiện được khi nội soi. Người bệnh có thể thấy có máu dính trên giấy vệ sinh.
 • Trĩ nội độ 2: Búi trĩ thập thò hoặc sa một ít ra ngoài khi rặn. Sau đó búi trĩ có thể tự co lên, thụt vào bên trong hậu môn. Người bệnh có thể đau nhẹ khi đi vệ sinh, có thể ra nhiều máu tươi hơn một chút so với độ 1.
 • Trĩ nội độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài mỗi khi đi vệ sinh, khi đi lại nhiều, làm việc nặng hoặc ngồi xổm. Nhưng búi trĩ không thể tự co lên được. Người bệnh phải nằm nghỉ một lát hoặc lấy tay đẩy nhẹ búi trĩ mới trở vào bên trong ống hậu môn.
 • Trĩ nội độ 4: Búi trĩ gần như thường xuyên sa ra ngoài một cách không kiểm soát. Có thể nói là thường xuyên nằm ngoài hậu môn. Dù có dùng tay đẩy cũng khó có thể làm búi trĩ thụt vào trong. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh dễ rơi vào tình trạng kiệt sức do mất máu quá nhiều.

Trĩ ngoại có mấy giai đoạn?

Bệnh trĩ ngoại phân chia thành giai đoạn theo kích thước búi trĩ:

Trĩ ngoại được cho là gây khó chịu cho người bệnh nhiều hơn trĩ nội. Do vùng da trên búi trĩ ngoại bị kích thích thường xuyên, dễ dẫn đến viêm loét và gây ngứa ngáy. 

 • Giai đoạn 1: Búi trĩ xuất hiện bên rìa ngoài hậu môn thường có kích thước chỉ bằng hạt đỗ. Người bệnh có cảm giác hơi vướng vướng.
 • Giai đoạn 2: Búi trĩ tăng kích thước. Người bệnh có cảm giác đau rát, có thể chảy máu sau khi đi vệ sinh. Sự phát triển của búi trĩ khiến vùng hậu môn tiết ra chất dịch có mùi khó ngửi. Chính vì có dịch tiết nên vùng hậu môn thường xuyên ẩm ướt, gây ngứa ngáy.
 • Giai đoạn 3: Búi trĩ đạt kích cỡ dễ nhận biết. Người bệnh hoàn toàn có thể sờ thấy và cảm nhận rõ sự tồn tại của búi trĩ. Búi trĩ có thể gây tắc hậu môn, đau rát. Hiện tượng máu chảy thành giọt hoặc thành tia xuất hiện khi đi vệ sinh.
 • Giai đoạn 4: “Level” cao nhất, nguy hiểm nhất của bệnh trĩ ngoại. Búi trĩ dần to ra, có thể xuất hiện thêm các búi trĩ mới. Tình trạng đi vệ sinh ra máu xảy ra thường xuyên, lượng máu chảy ra ồ ạt hơn.

Bệnh trĩ ngoại nếu không kịp thời chữa trị sẽ dẫn tới viêm nhiễm, tắc hậu môn. Nguy hiểm hơn có thể gây nhiễm trùng máu, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ biến chứng trở thành ung thư trực tràng. 

Triệu chứng của bệnh trĩ

Triệu chứng của bệnh trĩ khác nhau tùy theo cơ địa của từng người bệnh.

triệu trứng của bệnh trĩ
Triệu trứng của bệnh trĩ là gì?

Bạn có thể tham khảo một số dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ được các chuyên gia Hàng Xịn liệt kê dưới đây:

 • Chảy máu nhưng không bị đau khi đi vệ sinh. Đây được coi là dấu hiệu nhận biết xuất hiện sớm nhất và phổ biến nhất ở đa số người bệnh.
 • Ngứa ngáy khó chịu hoặc cảm thấy bị kích thích ở vùng hậu môn (bên trong và xung quanh). Triệu chứng này xuất hiện do dịch nhầy xuất hiện từ sự bài tiết của niêm mạc ống hậu môn.
 • Vùng quanh hậu môn bị sưng phồng.
 • Xuất hiện khối nhô lên ở gần hậu môn gây đau rát.
 • Xuất hiện cảm giác đau, đau ít đến rất đau. Cảm giác này do hậu môn bị nứt, tắc hoặc nghẹt gây ra.

Nguyên nhân bị bệnh trĩ

Theo các chuyên gia của Mayo Clinic, cứ bốn người trưởng thành sẽ có ba người bị bệnh trĩ. Nhận định này của các chuyên gia quốc tế cũng hoàn toàn phù hợp với câu nói “thập nhân cửu trĩ” – 10 người thì 9 người bị trĩ – của ông bà ta từ thời xa xưa.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ
Nguyên nhân gây bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ xuất hiện chủ yếu do thói quen sinh hoạt, thể trạng đặc biệt hoặc môi trường làm việc và yêu cầu công việc.

 • Do thói quen sinh hoạt:
 • Chế độ ăn uống thiếu cân bằng: Ít chất xơ, ít rau củ, uống không đủ nước. Uống nhiều rượu, đồ uống có chứa caffeine khiến cơ thể mất nước..
 • Rặn khi đi vệ sinh. Hoặc thói quen đọc sách, xem điện thoại … dẫn tới thời gian ngồi trên bồn cầu quá lâu. Những thói quen này làm tăng “gánh nặng” lên vùng hậu môn – trực tràng, gây bệnh trĩ.
 • “Yêu cửa sau” hay quan hệ bằng hậu môn.
 • Thể trạng đặc biệt:
 • Béo phì: Cân nặng “khủng” tạo áp lực lên vùng hậu môn lớn hơn so với người có cân nặng bình thường. Áp lực này gây ảnh hưởng tới các tĩnh mạch của vùng hậu môn dẫn tới tình trạng phù nề. Do đó hình thành các búi trĩ.
 • Bị tiêu chảy, bị táo bón mãn tính: Khiến áp lực bụng tăng cao, làm phần trực tràng hậu môn bị sung huyết. Hiện tượng này kéo dài gây ra bệnh trĩ hoặc làm bệnh trở nên nặng hơn.
 • Ảnh hưởng do quá trình mang thai (đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ ba), sinh con và nuôi con nhỏ: Trong thời gian mang thai, tử cung mở rộng làm tăng áp lực lên tĩnh mạch. Khiến tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng sưng lên, gây ra trĩ. Sau khi sinh, người mẹ trong quá trình nuôi con vẫn thường có thói quen kiêng khem kỹ lưỡng trong ăn uống cũng như sinh hoạt.
 • Môi trường làm việc, yêu cầu công việc:
 • Những công việc đòi hỏi phải đứng nhiều, ngồi lâu, ít vận động hay phải mang vác nặng. Như lái xe, nhân viên văn phòng, thợ may, thợ cơ khí …

Đối tượng nào hay bị bệnh trĩ?

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến, đứng đầu trong số các bệnh lý vùng hậu môn phải nhập viện điều trị. Bạn có biết, trong cuộc đời có những giai đoạn người ta có thể dễ mắc bệnh trĩ hơn. Và có những đối tượng có nguy cơ bị trĩ dễ hơn các nhóm đối tượng khác.

Đó là các đối tượng nào? Giai đoạn nào? Câu trả lời có ngay dưới đây bạn nhé.

Đối tượng nào hay bị bệnh trĩ?
Đối tượng nào hay bị bệnh trĩ?

 • Bệnh trĩ ở dân văn phòng: Dân văn phòng là nhóm có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao. Nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ ở dân văn phòng là do thường ngồi một chỗ làm việc trong suốt một khoảng thời gian dài. Thói quen này làm tăng áp lực tĩnh mạch ở phần dưới của trực tràng – nguyên nhân chủ yếu gây ra trĩ. Chế độ ăn uống thất thường (hay bỏ bữa, lười uống nước, hay dùng đồ ăn nhanh), thói quen nhịn đi cầu quá lâu… khiến dân văn phòng trở thành “nạn nhân” của bệnh trĩ.
 • Bệnh trĩ ở dân lái xe, đặc biệt là lái xe đường dài: Cũng giống như dân văn phòng, lái xe phải ngồi lâu trên ghế lái. Thói quen ăn uống không đúng bữa, hay sử dụng các chất kích thích như cà phê, hút thuốc lá … gây ra trĩ.
 • Bệnh trĩ khi mang thai: Người phụ nữ trong giai đoạn này phải chịu đựng áp lực “bất khả kháng” ngày càng tăng do thai nhi ngày càng phát triển. Đặc biệt trong thai kỳ cuối. Tử cung tăng kích thước, chèn ép lên tĩnh mạch. Khiến chùm tĩnh mạch trĩ bị xung huyết, giãn rộng. Việc bổ sung thêm canxi và sắt trong thai kỳ cũng khiến tăng nguy cơ táo bón ở phụ nữ. Hơn nữa, mang thai cũng là một giai đoạn “nhạy cảm” nên các mẹ bầu thường ít vận động. Vì thế phụ nữ mang thai dễ bị bệnh trĩ.
 • Bệnh trĩ sau sinh: Phụ nữ sau sinh dễ bị trĩ do ảnh hưởng từ quá trình mang thai và thói quen ăn uống sau sinh. Theo quan niệm từ xưa, phụ nữ sau sinh thường có chế độ ăn nhiều đạm, tinh bột, ít chất xơ. Để đảm bảo có đủ sữa mẹ và sữa đủ “chất” cho bé bú. Có thể nói nguyên nhân khiến phụ nữ bị bệnh trĩ sau sinh chủ yếu do chế độ ăn uống.
 • Bệnh trĩ ở trẻ sơ sinh: Trẻ sơ sinh có thể mắc bệnh trĩ do mắc căn bệnh di truyền mất van tĩnh mạch. Ngoại trừ trường hợp này, trẻ em có thể bị bệnh trĩ từ các thói quen sinh hoạt. Như ngồi bô vệ sinh quá lâu, lười ăn rau xanh, không thích ăn hoa quả, uống ít nước …. Hoặc do vùng hậu môn của trẻ không được vệ sinh sạch sẽ. Hay do trẻ bị các bệnh viêm nhiễm đường tiêu hóa như viêm đại trực tràng, viêm đại tràng co thắt …. gây ra trĩ.
 • Bệnh trĩ ở người cao tuổi: Theo nghiên cứu, tỷ lệ mắc bệnh trĩ tăng theo độ tuổi. Trĩ phổ biến ở người cao tuổi do hệ bài tiết và hệ tiêu hóa đồng thời “già” đi cùng cơ thể. Cơ thắt hậu môn và dây chằng suy giảm chức năng. Hệ thống tĩnh mạch và hậu môn trực tràng suy thoái.

Nhiều thông tin hơn về chứng bệnh trĩ có tại https://hangxin.com.vn/reviews/suc-khoe-lam-dep/benh-tri/

Bệnh trĩ và những câu hỏi thường gặp

Bệnh trĩ ngoại, qua lời của người bệnh, là “cái đuôi” không ai muốn có.
Bệnh trĩ nội là nỗi “ám ảnh” khó phai, mỗi lần nghĩ đến không khỏi “toát mồ hôi hột”.

Liệu có thể “chung sống hòa bình” cùng căn bệnh này không?

Các câu hỏi liên quan bệnh trĩ
Các câu hỏi liên quan bệnh trĩ

1. Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ ra máu có nguy hiểm không cũng là những câu hỏi mà các chuyên gia của Hàng Xịn được hỏi nhiều nhất. Bởi tâm lý của người Việt thường ngại tới bệnh viện thăm khám, điều trị khi có bệnh. Chúng ta thường băn khoăn bệnh có nguy hiểm không, nếu không gây chết người, sẽ không điều trị ngay. Quan điểm sai lầm này cần được thay đổi. Bởi việc phát hiện kịp thời sẽ giúp rút ngắn quá trình, tăng hiệu quả điều trị bệnh nói chung, bệnh trĩ nói riêng.

Bệnh trĩ, theo các chuyên gia, tuy không nguy hiểm đến tính mạng con người. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời người bệnh sẽ gặp rất nhiều phiền toái.

Bệnh trĩ sẽ trở thành “rào cản” trong công việc và sinh hoạt hàng ngày. Bởi cơ thể luôn mệt mỏi, sẽ khó tập trung vào làm việc. Người bệnh mất đi cơ hội tận hưởng trọn vẹn cuộc vui với bạn bè, bạn đời. Người bệnh thậm chí sẽ phải đối mặt với các biến chứng khó lường. Như thiếu máu, nhiễm trùng máu, bội nhiễm, rối loạn đại tiện, viêm nhiễm phụ khoa, thậm chí có thể là ung thư trực tràng.

Bệnh trĩ có nguy hiểm?
Bệnh trĩ có nguy hiểm?

2. Bệnh trĩ có lây không? Lây qua đường nào?

Bệnh trĩ, theo nhận định của các chuyên gia, là căn bệnh không lây.

Bởi căn nguyên của bệnh trĩ là sự sa giãn các tĩnh mạch hậu môn. Trong khi đó các căn bệnh có khả năng lây từ người này sang người khác là các căn bệnh gây ra do virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng …

Đôi khi, có thể thấy những người cùng chung sống, cùng môi trường làm việc thường cùng bị bệnh trĩ. Khiến nhiều người băn khoăn tự hỏi bệnh trĩ lây qua đường nào?

Trên thực tế, những người sống chung một nhà, làm việc cùng nhau thường có chung chế độ sinh hoạt, thói quen làm việc … tương tự nhau. Vì thế khi một người bị bệnh trĩ, những người khác cũng có nguy cơ bị cùng căn bệnh này. Chứ không phải do bị lây từ người này sang người khác.

3. Bệnh trĩ có di truyền không?

Bác sĩ Tô Vĩnh Ninh, Chuyên gia của bệnh viện Nhân dân Gia Định khẳng định bệnh trĩ không di truyền.

Nếu trong gia đình có nhiều người, nhiều thế hệ cùng bị trĩ thì có thể là do có chung chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống chưa phù hợp (hay ăn đồ cay nóng, ít rau, uống cà phê nhiều … ). Trong trường hợp này, nên điều chỉnh chế độ, dần thay đổi thói quen ăn uống, tập đi vệ sinh đúng giờ, thời gian ngồi bồn cầu không nên quá lâu …

Tuy nhiên cũng có trường hợp người bệnh bị mắc một căn bệnh di truyền và căn bệnh đó gây ra bệnh trĩ. Đó là căn bệnh khiếm khuyết van tĩnh mạch. Việc không có van tĩnh mạch sẽ gây ra các bệnh lý liên quan tới tĩnh mạch trong cơ thể. Bao gồm cả tĩnh mạch hậu môn và gây ra bệnh trĩ.

4. Bệnh trĩ nên ăn uống gì?

Như chuyên gia đã đánh giá ở trên, một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ là do chế độ ăn uống chưa phù hợp. Thật may mắn là không quá khó để khắc phục nguyên nhân này.

Bệnh trĩ nên ăn gì?
Bệnh trĩ nên ăn gì?

Đừng bỏ qua các gợi ý dưới đây để tìm ra thực đơn phù hợp giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn.

 • Uống đủ nước: là câu trả lời cho câu hỏi bị trĩ uống gì? Đối với người bệnh trĩ, nước giúp loại trừ cặn bã trong đường tiêu hóa. Làm mềm chất thải, giảm sưng phồng do các búi trĩ gây ra. Người bệnh nên uống từ 1,5 đến 2 lít nước/ngày. Ngoài nước lọc, lượng nước còn có thể dung nạp vào cơ thể có thể từ rau củ, nước ép, canh …
 • Người bệnh trĩ nên ăn thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ giúp nhuận tràng. Hạn chế được các tổn thương gây ra với búi trĩ.
 • Các loại rau củ giàu chất xơ không thể bỏ qua là súp lơ, bắp cải, bông cải xanh, cần tây, nấm. Hay các loại đậu, khoai lang, rau đay, rau muống, bí đỏ …
 • Bệnh trĩ ăn trái cây gì thì tốt cho người bệnh? Nên ăn đu đủ, chuối, táo, bơ, các loại quả mọng (dâu tây, lê, mâm xôi, cam, bưởi …), việt quất … Bởi các loại quả này có lợi cho hệ tiêu hóa. Giúp giảm nhẹ “ảnh hưởng” của trĩ.
 • Ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, vừng đen, hạt kê …cũng có hàm lượng chất xơ và vi chất dinh dưỡng tương đối cao. Có lợi cho người bệnh trĩ.
 • Bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất sắt, magie vào chế độ ăn hàng ngày. Sắt giúp phục hồi các tổn thương trong mạch máu. Đồng thời tăng cường sự bền vững của hệ thống thành mạch, bao gồm cả các tĩnh mạch. Thêm vào đó người bệnh trĩ dễ có tình trạng thiếu máu. Bổ sung sắt hỗ trợ giải quyết vấn đề này. Các thực phẩm giàu chất sắt như:
 • Thịt bò, cá hồi, cá ngừ, cua … được biết đến như nguồn thực phẩm giàu sắt, dễ chế biến món ăn.
 • Hạt điều, hạnh nhân, óc chó … vốn được mệnh danh là “nữ hoàng” các loại quả.
 • Trái cây sấy khô như mơ, mận, nho … cũng là nguồn thực phẩm giàu vi chất.

5. Bệnh trĩ nên kiêng ăn gì?

“Bệnh từ miệng mà vào” câu nói này hoàn toàn chính xác với người bệnh trĩ. Bên cạnh các thực phẩm nên ăn, người bệnh trĩ càng cần phải cẩn thận hơn trong việc “kiêng ăn”. Có một vài loại thực phẩm nhất định nên tránh:

 • Đồ ăn và gia vị cay, nóng (ớt, hạt tiêu, riềng, quế…): Làm niêm mạc ruột, dạ dày bị kích ứng. Dẫn tới cơ thể bị nóng trong, táo bón. Khiến áp lực tại hậu môn tăng lên, làm bệnh trĩ diễn biến theo chiều hướng xấu hơn.
 • Cắt giảm đồ ăn nhanh, thực phẩm chiên xào chứa nhiều dầu mỡ: Cũng tương tự như đồ ăn cay nóng, các món ăn này tăng thêm áp lực cho hệ tiêu hóa.
 • Bệnh trĩ ở nam giới chủ yếu do hay sử dụng đồ uống có chứa chất kích thích (rượu, cà phê, đồ uống có gas…). Các loại đồ uống này làm cơ thể bị nóng trong, mất nước. Gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện chức năng của thành ruột nói riêng, hệ tiêu hóa nói chung. Nam giới nên loại bỏ các loại đồ uống này để tránh xa bệnh trĩ.
 • Bệnh trĩ ăn kiêng gì? Câu trả lời là “Trứng”. Có thể bạn đã biết trứng chứa nhiều protein và axit amin tốt cho cơ thể. Nhưng trứng có hàm lượng protein quá lớn và không có chất xơ. Các món ăn từ trứng làm đầy bụng, khó tiêu, dễ bị táo bón. Dẫn tới gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
 • Hạn chế ăn mặn: Tiêu thụ nhiều muối khiến cơ thể tích nước. Các tế bào và các mạch máu căng lên, gia tăng áp lực lên vùng hậu môn. Khiến bệnh trĩ nặng hơn.

Bệnh trĩ ăn gì tốt? Một chế độ ăn uống khoa học với thực đơn “xanh – sạch”, kết hợp với vận động giúp ích rất nhiều trong việc chữa bệnh trĩ hiệu quả.

6. Bệnh trĩ liệu có tự khỏi được hay không?

Bệnh trĩ có tự khỏi được không nhận được sự quan tâm của khá nhiều người bệnh. Nhiều người lầm tưởng bệnh trĩ có thể tự khỏi do các biểu hiện ban đầu của bệnh không quá nghiêm trọng. Nhưng trên thực tế, căn bệnh này không thể tự khỏi.

Bệnh trĩ có tự khỏi?
Bệnh trĩ có tự khỏi?

Điều chỉnh chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống chỉ có thể cải thiện một phần tình trạng bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời, khi gặp “dịp”, các búi trĩ sẽ “vùng lên”, khiến người bệnh “bỗng dưng muốn khóc”.

Vì vậy, khi mới chớm phát hiện có thể áp dụng các phương pháp điều trị dân gian, dùng thuốc chữa bệnh tại nhà. Tuy nhiên, ở các giai đoạn nặng hơn, cần thăm khám kịp thời tại các cơ sở y tế uy tín. Tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định điều trị để hạn chế các biến chứng và có kết quả điều trị khả quan nhất.

7. Bệnh trĩ có thể chữa khỏi được hay không?

“Bệnh trĩ có chữa được không?” – câu trả lời của các bác sĩ Bệnh viện Vinmec là “Có thể”. Nếu bệnh trĩ được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao, như đã nêu ở trên, cần theo dõi, thực hiện tầm soát để phát hiện sớm, điều trị dứt điểm. Khi đã xuất hiện các triệu chứng hoặc đã phát hiện bệnh, đừng ngần ngại thăm khám và điều trị ngay. Việc thăm khám kịp thời sẽ hạn chế được các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

8. Bệnh trĩ có phải là nguyên nhân gây đau bụng không?

Câu trả lời cho câu hỏi ngày là “không”. Từ các nội dung trong bài viết, bạn có thể thấy bệnh trĩ liên quan đến tình trạng tĩnh mạch ở trực tràng, hậu môn. Nó không phải là một căn bệnh đường ruột nên không gây đau bụng.

9. Bệnh trĩ được miễn nghĩa vụ quân sự hay không?

Căn cứ theo Thông tư liên tịch 16/2016 giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế thì:

Người mắc bệnh trĩ có nhiều búi, có búi to trên 1cm, búi trĩ không tự co lên được hoặc đã thắt trĩ nhưng lại tái phát được xếp loại sức khỏe loại 5. Sức khỏe loại 5 thuộc nhóm đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ do không đủ tiêu chuẩn sức khỏe.

10. Bệnh trĩ có dẫn đến ung thư hay không?

Bệnh trĩ không gây ung thư. PGS-TS Nguyễn Xuân Hùng, Bệnh viện Việt Đức, trả lời. Tuy nhiên có một số triệu chứng của bệnh trĩ, ví dụ như đại tiện ra máu, có nhiều nét tương đồng với dấu hiệu của người bệnh ung thư đại trực tràng. Vì vậy khi xuất hiện các triệu chứng này, người bệnh nên được kiểm tra tại các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa.

11. Bệnh trĩ khi nào cần phẫu thuật và có khỏi được không?

Bệnh trĩ có nên cắt không là băn khoăn của nhiều người bệnh. Bác sĩ Phan Phi Tuấn, Trưởng Khoa ngoại tổng hợp, Vinmec Phú Quốc cho biết: Người bệnh trĩ nội độ 3 trở lên, trĩ ngoại to bị chảy máu và đau đớn nhiều cần được phẫu thuật.

Để điều trị bệnh trĩ nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn búi trĩ. Tuy nhiên việc phẫu thuật chỉ là một khâu trong phác đồ điều trị tổng thể. Việc phục hồi chức năng hậu môn và ngăn chặn tái phát đóng vai trò quyết định trong việc chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh “khó thương” này.

12. Bệnh trĩ liệu có thể mang thai được hay không?

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Ngọc, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết bệnh trĩ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, khả năng thụ thai của chị em.

Tuy nhiên bác sĩ cũng khuyên chị em nên điều trị dứt điểm bệnh trĩ trước khi mang thai. Vì căn bệnh này làm tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

13. Bệnh trĩ liệu có thể sinh thường được không?

Theo các bác sĩ bệnh viện Vinmec, bà bầu bị bệnh trĩ có thể sinh thường được. Trừ các trường hợp đặc biệt như trĩ ngoại tắc mạch, trĩ độ 4 chảy máu. Trong các trường hợp này sẽ cần hội chẩn giữa bác sĩ sản khoa và ngoại tiêu hóa để có biện pháp an toàn nhất cho cả mẹ và con.

14. Bệnh trĩ có nhất thiết phải kiêng quan hệ không?

Kiêng quan hệ khi đang bị trĩ là việc làm cần thiết. Tuy nhiên “kiêng” không có nghĩa là không thể. Khi bị bệnh trĩ, “chuyện ấy” nên được thực hiện một cách nhẹ nhàng với thời gian, tần suất hợp lý và tư thế phù hợp. Cần hạn chế việc gia tăng sức ép lên khu vực hậu môn, trực tràng.

Điểm đặc biệt cần tuyệt đối tránh là quan hệ từ “cửa sau”. Tư thế này khiến niêm mạc hậu môn, tĩnh mạch chịu áp lực khiến bệnh nặng thêm.

15. Bệnh trĩ nếu uống thuốc Tây có khỏi không?

Bác sĩ Phan Phi Tuấn cho biết: Với các trường hợp mắc trĩ nội độ 1- độ 2, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp có thể điều trị bằng thuốc Tây.

Bệnh trĩ uống thuốc gì? Đau trĩ uống thuốc gì? Trĩ ngoại uống thuốc gì? … là những câu hỏi người bệnh cần đi khám để có câu trả lời chính xác nhất. Không nên tự ý dùng thuốc, hoặc nghe người này mách, người kia bảo.

Một số loại thuốc Tây dạng mỡ thoa hay viên đạn đặt trực tràng … giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu do bệnh trĩ gây ra. Sử dụng các loại dược phẩm này một cách kiên trì, đúng chỉ định có thể giúp búi trĩ dần co lên. Đồng thời giúp hệ tĩnh mạch trĩ bền vững hơn.

Bệnh trĩ uống thuốc có hết không? Các chuyên gia cho rằng điều này không chỉ phụ thuộc vào thuốc. Thái độ điều trị tích cực, tuân thủ hướng dẫn, duy trì chế độ sinh hoạt phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng không kém.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ

Như đã nêu trên, nguyên nhân gây bệnh trĩ có thể do thói quen sống, thể trạng, môi trường làm việc. Do đó hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa bệnh trĩ. Bạn có thể tham khảo các biện pháp được chuyên gia Hàng Xịn gợi ý dưới đây:

 • Duy trì chế độ ăn ngừa táo bón (giàu chất xơ, cung cấp đủ nước, hạn chế chất kích thích, đồ cay nóng …) sẽ giúp ngừa trĩ hiệu quả. Bởi táo bón là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh trĩ.
 • Tập thể dục thường xuyên, không ngồi quá lâu. Một nghiên cứu gần đây cho thấy 70% người ít vận động mắc bệnh trĩ. Trung bình cứ mỗi 60 phút chúng ta nên đứng dậy vận động khoảng từ 3 – 5 phút. Việc vận động giúp lưu thông máu, giảm áp lực vùng hậu môn. Từ đó giảm thiểu đáng kể khả năng hình thành búi trĩ.
 • Luyện thói quen đi vệ sinh khoa học: Đi vệ sinh vào một giờ cố định. Không nên rặn mạnh vì có thể làm tổn thương hậu môn. Thói quen này giúp cân bằng chức năng của hệ tiêu hóa.

“Khắc tinh” của bệnh trĩ chính là một chế độ ăn uống khoa học kết hợp với vận động hợp lý. Chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa trĩ ngay ngày hôm nay.

Tổng hợp các cách chữa bệnh trĩ hiệu quả

Bệnh trĩ và cách điều trị là chủ để được nhiều người quan tâm trên internet. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh trĩ có thể gây ra các biến chứng khôn lường. Hàng Xịn Chính hãng tổng hợp các phương pháp dưới đây với hy vọng giúp quá trình điều trị của bạn có kết quả tốt nhất.

1. Chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam

Khi nói đến bệnh trĩ và cách điều trị tại nhà thì thuốc nam thường được lựa chọn đầu tiên. Vì sao lại như vậy?

“Nam dược trị nam nhân” – Thuốc nam trị bệnh cho người nước Nam – câu nói của Thiền sư, Đại danh y Tuệ Tĩnh từ ngàn xưa vẫn còn đúng tới bây giờ. Các “nam dược” chữa bệnh trĩ khá phổ biến, dễ kiếm, dễ sử dụng. Bạn có thể tham khảo ngay dưới đây:

 • Bệnh trĩ và rau diếp cá: Rau diếp cá có vị chua, cay, tính hàn. Tác dụng chủ yếu giúp thanh nhiệt, giải độc. Thêm vào đó còn giúp kháng viêm, tiêu sưng, sát trùng. Với bệnh nhân mắc bệnh trĩ, rau diếp cá có tác dụng hạn chế táo bón, giảm viêm, đỡ ngứa ngáy hậu môn. Người bệnh có thể ăn sống, uống trà rau diếp cá. Hoặc xông và ngâm rửa hậu môn bằng nước xông (gồm rau diếp cá, nghệ tươi, sung và muối).

 • Chữa bệnh trĩ bằng quả sung: Sung có vị ngọt, tính bình. Y học cổ truyền sử dụng quả sung trong điều trị bệnh lý liên quan tới hệ tiêu hóa, viêm ruột, táo bón. Theo các nghiên cứu, quả sung có thể hỗ trợ làm teo búi trĩ, giảm sa trĩ. Ngoài ra, theo y học hiện đại, các thành phần dưỡng chất trong quả sung có thể giúp cầm máu, có tác dụng tích cực với bệnh nhân trĩ.

 • Chữa trĩ ngoại bằng hạt gấc: Hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, chỉ nên sử dụng chế phẩm từ hạt gấc để bôi, xoa, đắp ngoài da, không sử dụng theo đường uống. Vì hạt gấc có độc tính. Hạt gấc giã nát, trộn với dấm và rượu trắng tạo thành hỗn hợp sền sệt. Bọc hỗn hợp trong vải sạch để đắp vào búi trĩ bị sa. Hỗn hợp đắp qua đêm giúp se, co búi trĩ.
 • Chữa trĩ ngoại bằng lá trầu không: Lá trầu không có vị cay nồng, tính ấm. Trầu không giúp sát trùng, kháng khuẩn, giảm viêm. Đồng thời có tính kháng khuẩn, kháng nấm mạnh. Nhờ đó trầu không giúp xoa dịu các triệu chứng khó chịu do trĩ gây ra. Tinh dầu betel-phenol có trong lá trầu không giúp làm mềm thành mao mạch, hỗ trợ co búi trĩ.

2. Chữa trĩ ngoại bằng phương pháp dân gian

Kinh nghiệm dân gian trong nhiều trường hợp có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đáng kinh ngạc. Đu đủ chín được biết đến là loại quả giúp nhuận tràng. Nhưng có lẽ ít người biết đu đủ xanh được lưu truyền như một cách chữa bệnh trĩ với hiệu quả bất ngờ. Khá nhiều người đã áp dụng cách này và thành công.

Buổi tối, trước khi đi ngủ, người bệnh vệ sinh sạch sẽ. Buộc hai nửa quả đu đủ xanh (càng nhiều nhựa càng tốt) còn nguyên cuống vào hai bên ống chân. Để như vậy đi ngủ qua đêm. Sáng ngủ dậy cởi bỏ, rửa sạch chân.

Cách làm này giúp thu nhỏ búi trĩ, giảm bớt hiện tượng đau rát do trĩ gây ra. Do nhựa đu đủ xanh có tác dụng sát khuẩn rất tốt.

Chữa trĩ ngoại bằng thuốc nam bằng thuốc nam hay các phương pháp dân gian được các chuyên gia cho rằng có hiệu quả khi bệnh ở giai đoạn mới chớm. Nhưng khi phát hiện bệnh ở các giai đoạn nặng hơn, người bệnh không nên tự chữa tại nhà. Lúc này, cần thăm khám tại các bệnh viện, trung tâm y tế lớn để có phác đồ điều trị an toàn, hiệu quả.

3. Chữa bệnh trĩ bằng uống thuốc Tây

Bị trĩ uống thuốc gì? Bị trĩ uống thuốc có hết bệnh không? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này người bệnh nên đi khám ở bệnh viện có chuyên khoa hậu môn – trực tràng.

Bác sĩ Dương Xuân Lộc, chuyên khoa Ngoại tiêu hóa, BV Vinmec Đà Nẵng tư vấn: Bệnh nhân trĩ độ 1 và độ 2 có thể điều trị nội khoa. Như dùng các loại thuốc uống, thuốc giúp tăng cường thành mạch. Theo bác sĩ Lộc, người bệnh cũng có thể sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh trĩ dạng mỡ, viên đạn đặt trực tràng.

Hiện nay trên thị trường khá phổ biến các loại thuốc như Grinkor Fort, Protolog, Daflon, Proctogel, Repaherb … Trong đó thuốc điều trị trĩ Repaherb do Egis Pharmaceuticals PLC, Hungary sản xuất nhận được đánh giá cao về hiệu quả và tính an toàn.

thuốc chữa bệnh trĩ

→ Tìm hiểu thêm về các loại thuốc điều trị bệnh trĩ nội có TẠI ĐÂY, hay sản phẩm kem bôi trĩ ngoại TẠI ĐÂY

 4. Chữa bệnh trĩ bằng phẫu thuật

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc, can thiệp bằng phẫu thuật cũng được áp dụng để điều trị bệnh trĩ. Hiện nay có các phương pháp phẫu thuật khác nhau dành riêng cho từng cấp độ trĩ.

 • Can thiệp trực tiếp vào búi trĩ (với trĩ nội độ 3 – 4, trĩ hỗn hợp): Cắt búi trĩ theo phương pháp Miliant Morgan, Feguson, White heat. Tuy nhiên biện pháp này có thể sẽ làm ảnh hưởng tới các đầu mút thần kinh vùng ống hậu môn. Bệnh nhân có thể sẽ bị đau đớn kéo dài.
 • Không can thiệp trực tiếp vào búi trĩ: Phương pháp này làm giảm lượng cấp máu đến búi trĩ. Sau đó cố định búi trĩ về đúng vị trí ban đầu nhờ các dụng cụ (phẫu thuật Longo) hoặc bằng các đường khâu (khâu triệt mạch trĩ sử dụng thiết bị Doppler).

Phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật cũng có những nhược điểm nhất định. Như khó giải quyết các ca mắc trĩ hỗn hợp, các mạch trĩ bị bỏ sót, giá thành điều trị cao …

Bệnh trĩ cần được điều trị sớm với các bác sĩ chuyên khoa. Không nên vì bệnh ở vùng “nhạy cảm” mà ngại điều trị. Bệnh trĩ càng để lâu không can thiệp, càng phát sinh những biến chứng phức tạp.

Trên đây là các thông tin không thể bỏ qua về bệnh trĩ. Qua bài viết này, Hàng Xịn Chính hãng hy vọng đã giúp các bạn có thêm các thông tin hữu ích về căn bệnh “dễ gặp” nhưng “khó ưa” này.

Các thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho các chẩn đoán và hướng dẫn điều trị.

- Advertisement -

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI XEM NHIỀU NHẤT

Ivf thụ tinh trong ống nghiệm là gì? có tốt không? giá bao nhiêu?

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì? Hiện nay thụ tinh trong ống nghiệm hết bao nhiêu tiền, có...

IUI thụ tinh nhân tạo có thực hiện cho người có tinh trùng yếu hay không?

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp giúp cho cái cặp đôi vô sinh hiếm muộn có thể hưởng niềm vui mang thai, sinh...

Người vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không? Phương pháp thụ tinh nhân tạo từ tủy xương

Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không? Những đối tượng vô sinh như nào có thể áp dụng dụng phương pháp này?...

Top địa chỉ thụ tinh nhân tạo hiệu quả nhất tại Hà Nội tphcm

Thụ tinh nhân tạo ở đâu uy tín và hiệu quả nhất? Để thực hiện quá trình thụ tinh nhân tạo cho kết quả...

Phụ nữ sau khi thụ tinh nhân tạo bơm tinh trùng cần ăn gì? kiêng gì?

Phụ nữ thực hiện iui xong nên ăn gì? và kiêng ăn những đồ gì để đảm bảo quá trình thụ thai được hiệu...
- Advertisement -

Bài viết liên quan

- Advertisement -
0934.655.338