TRĨ NỘI: Dấu hiệu, nguyên nhân và phải làm sao để điều trị?

Bệnh trĩ nội là một trong hai dạng trĩ phổ biến nhất mà bất cứ ai và ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc phải. Chính vì vậy, việc tìm hiểu rõ các nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả là điều rất cần thiết.

Bệnh trĩ nội là gì?

Như thế nào được xác định là mắc bệnh trĩ nội
Như thế nào được xác định là mắc bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội là một trong những bệnh lý gây đau, sưng ở các tĩnh mạch gần ống hậu môn. Trĩ nội gây khá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của chúng ta. Thậm chí nếu người bệnh không phát hiện và có phương pháp điều trị thích hợp sẽ có thể bị tử vong do mất máu quá nhiều.

Bệnh trĩ nội tùy theo mức độ cũng như tình trạng búi trĩ sa ra ngoài mà có phương pháp điều trị thích hợp. Ban đầu búi trĩ sẽ là khối thịt rất nhỏ, sau đó sẽ phát triển to hơn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trĩ nội có những cấp độ nào?

Bệnh trĩ nội sẽ phát triển qua 4 giai đoạn sau đây:

 • Cấp độ 1: Đây là giai đoạn đầu, búi trĩ chưa gây cảm giác đau rát hay sa ra ngoài. Triệu chứng điển hình ở cấp độ này là chảy máu khi đại tiện nhưng là một lượng rất nhỏ, nếu không quan sát kỹ thì sẽ không phát hiện ra. Nhưng khi kiểm tra bằng máy nội soi thì người bệnh sẽ dễ dàng quan sát được sự hình thành của búi trĩ nội.
 • Cấp độ 2: Cấp độ này, các búi trĩ bắt đầu phát triển, chúng sa ra ngoài khi đi đại tiện, nhưng nó có thể tự co lên được ngay sau đó. Người bệnh đã thấy đau rát nhẹ khi đại tiện.
 • Cấp độ 3: Búi trĩ nội đã sa ra ngoài khi đại tiện nhưng sẽ không thể trở lại vị trí bên trong ống hậu môn nếu không dùng tay ấn vào. Ở cấp độ này, búi trĩ đã gây ra cảm giác cộm, vướng víu khó chịu cùng với lượng máu chảy nhiều khi đi đại tiện.
 • Cấp độ 4: Búi trĩ đã sa ra ngoài thường xuyên và không chỉ khi đi đại tiện mà ngay cả khi ngồi xổm hoặc vận động mạnh thì  búi trĩ cũng lòi ra. Ở giai đoạn này, các búi trĩ nội đã sưng to, gây đau rát, chảy máu nhiều và không còn có thể dùng tay ấn búi trĩ vào nữa. 

Vì sao bị trĩ nội?

Tác động khiến cho bệnh trĩ nội xuất hiện
Tác động khiến cho bệnh trĩ nội xuất hiện

Các bác sĩ chuyên khoa khẳng định, có rất nhiều nguyên nhân gây ra trĩ nội mà người bệnh cần đề phòng. Do đó chủ động xác định nguyên nhân cũng như biết cách điều trị sẽ giúp bạn tránh được những biến chứng khó lường từ bệnh trĩ nội. Những  nguyên nhân chính gây bệnh có thể kể đến:

 • Táo bón kinh niên: Những bệnh nhân này mỗi khi đi vệ sinh thường rặn nhiều. Khi đó áp lực trong lòng ống hậu môn sẽ tăng lên và gây trĩ nội.
 • Ngồi hoặc đứng quá lâu cũng là nguyên nhân dẫn đến trĩ nội, đặc biệt là đối với dân văn phòng.
 • Do thường xuyên căng thẳng, stress: Khi bạn quá căng thẳng thì não sẽ sản sinh ra một chất gây áp lực nên toàn bộ cơ thể. Chất này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và hệ tiêu hóa sẽ bị ức chế cũng như giảm sự co giãn cơ vùng hậu môn. 
 • Do mang thai và sinh con: Khi phụ nữ mang thai thì sẽ tử cung cũng sẽ phát triển. Đặc biệt là ở trong những tháng cuối thai kỳ, trọng lượng của thai nhi sẽ dồn sức nặng xuống vùng xương chậu cũng như vùng hậu môn gây ra tình trạng trĩ nội. Điều này khiến cho các tĩnh mạch ở gần hậu môn bị chèn ép quá lớn gây ra bệnh trĩ. Ngoài ra sau khi sinh em bé, các bà mẹ phải dùng hết sức mình để đưa em bé ra ngoài. Lực này sẽ làm cho các tĩnh mạch và mao mạch… ở vùng xương chậu cũng như vùng hậu môn bị tác động mạnh. Do đó bệnh trĩ phát triển nặng hơn.
 • Thực đơn ăn uống cùng với chế độ sinh hoạt không khoa học.

Dấu hiệu bị trĩ nội

Việc chẩn đoán và nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ nội sẽ giúp người bệnh chủ động điều trị cũng như phòng ngừa những biến chứng do bệnh gây ra. Khi có các triệu chứng sau đây, người bệnh hãy nên đi khám để có thể điều trị kịp thời và phù hợp:

 • Chảy máu: Đây là triệu chứng có sớm nhất và thường sẽ gặp nhiều nhất đối với bệnh nhân trĩ nội. Lúc đầu hiện tượng chảy máu sẽ rất kín đáo và bệnh nhân chỉ thấy chảy máu lúc chùi vệ sinh sau đi khi đi đại tiện. Hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu. 
 • Sa búi trĩ: Thường xảy ra sau một thời gian đi đại tiện và có chảy máu, lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn. Sau đó búi trĩ có thể tự tụt vào được. Càng về sau thì khối lồi thịt sẽ to lên dần và không thể tự tụt vào sau khi đi đại tiện nữa mà phải dùng tay nhét vào
 • Ngoài ra, bệnh nhân có thể có kèm theo một số các dấu hiệu khác như: Đau khi đi đại tiện và ngứa quanh lỗ hậu môn….. Triệu chứng ngứa sẽ xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài với tiết dịch làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng ẩm ướt, khó chịu. 

Trĩ nội có nguy hiểm không?

6 biến chứng có thể gặp phải của những người bị trĩ nội
6 biến chứng có thể gặp phải của những người bị trĩ nội

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh trĩ nội là một căn bệnh phổ biến có thể xảy ra ở mọi độ tuổi cũng như mọi giới tính. Tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời, thì bệnh sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm:

 • Ung thư trực tràng – hậu môn: Bệnh trĩ nội khi đã chuyển biến nặng thì sẽ làm cơ vòng hậu môn bị giãn. Lúc này, các búi trĩ sẽ bị sa ra ngoài, kích thích đại tràng và tiết ra lượng dịch nhầy lớn. Lượng dịch nhầy này sẽ làm hậu môn ẩm ướt và gây viêm nhiễm. Nếu để lâu ngày có thể di căn sang ung thư trực tràng.
 • Gây thiếu máu: Khi bị trĩ nội mà không chữa trị thì người bệnh thường sẽ bị ra máu nhiều khi đi đại tiện. Lượng máu sẽ tăng dần theo mức độ của bệnh trĩ. Nếu mất máu quá nhiều thì người bệnh sẽ rơi vào tình trạng thiếu máu trầm trọng làm cơ thể mệt mỏi, suy giảm trí nhớ và giảm thị lực.
 • Nhiễm trùng máu: Với dịch nhầy tiết ra nhiều kết hợp với việc các búi trĩ chảy máu rất dễ khiến cho bệnh nhân bị nhiễm trùng máu gây nguy hiểm.
 • Ảnh hưởng đến chất lượng công việc cũng như đời sống sinh hoạt: Người bị trĩ nội sẽ luôn có cảm giác vướng víu, khó chịu và đau rát ở hậu môn. Khi đó khiến cho họ không thoải mái, tự ti trong giao tiếp và gây ảnh hưởng lớn  tới chất lượng công việc.
 • Hoại tử búi trĩ: Sa búi trĩ nặng sẽ gây ra tình trạng nghẹt búi trĩ và đau dữ dội. Dẫn đến vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm cũng như oại tử hậu môn.

Trĩ nội có chữa khỏi được không?

Bệnh trĩ nội có thể sẽ mang đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. Nhìn chung, nếu bệnh trĩ được điều trị kịp thời và đúng cách thì sẽ không phải là một căn bệnh quá nguy hiểm. Do đó với những thông tin hữu ích cũng như phương pháp chữa bệnh trĩ nội sẽ giúp bệnh nhân lựa chọn được cách điều trị phù hợp. 

Trĩ nội có có cần phẫu thuật? Có tự hết không?

Bệnh trĩ nội mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không chữa trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm. Đồng thời với việc nếu bệnh trĩ nội sẽ không thể tự khỏi nếu như chúng ta không có cách chữa phù hợp. Để chữa bệnh trĩ hiện nay thì có 2 cách: Sử dụng viên thuốc đặt trực tràng kết hợp với chế độ ăn uống sinh hoạt đầy đủ và phẫu thuật cắt búi trĩ.

Giai đoạn nên phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ nội
Giai đoạn nên phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ nội

Tuy nhiên, với phương pháp cắt búi trĩ nội thì sẽ không được nhiều người áp dụng. Các bác sĩ chuyên khoa cho hay, với việc cắt búi trĩ chỉ nên áp dụng với trường hợp búi trĩ nội quá nặng và thường ở cấp độ 3,4. Bởi với phương pháp cắt búi trĩ sẽ gây ra tình trạng đau rát, để lại sẹo hoặc nhiễm trùng máu nếu không biết cách vệ sinh sau khi phẫu thuật một cách cẩn thận. Chính vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định thực hiện tiểu phẫu búi trĩ nội.

Trĩ nội có gây đau bụng

Trĩ nội là chứng bệnh ở vùng hậu môn trực tràng và là ở phần cuối của đường ruột cùng với một sự liên kết nghiêm ngặt với hệ tiêu hóa. Do đó, nhiều người sẽ lầm tưởng rằng trĩ nội gây ra đau bụng hay là đau lưng. Tuy vậy, thực tế các bác sĩ chuyên khoa đã khẳng định, hiện tượng đau bụng và đau lưng không phải là dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ nội. Khi mắc bệnh trĩ nội, thông thường việc bệnh nhân sẽ có cảm giác thấy là đau rát và đại tiện ra máu tươi.

Trĩ nội nên ăn gì? Kiêng gì?

Khi mắc bệnh trĩ nội,  người bệnh hãy thực hiện chế độ ăn uống như sau:

 • Ăn những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ và vitamin: Chất xơ sẽ có tác dụng nhuận tràng và kích thích nhu động ruột cũng như hệ tiêu hóa sẽ hoạt động tốt hơn, … Do đó, người bệnh nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ như: Các loại đậu, ngũ cốc, rau chân vịt, cà rốt, khoai lang, bơ và chuối…
 • Ngoài ra, để ngăn chặn sự phát triển của bệnh trĩ nội thì người bệnh nên thực hiện kiêng một số loại thực phẩm có chất kích thích sau: Bia, rượu, thuốc lá và  cafe… Bởi đây là những chất kích thích không có lợi cho hệ tiêu hóa, đồng thời sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Bên cạnh đó còn cần phải hạn chế ăn các đồ cay nóng như: Ớt, tỏi, hành, gừng và hạt tiêu cùng với sa tế… Đây là những thứ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ruột và rất dễ bị táo bón.

Tham khảo thêm nhiều thông tin liên quan đến bệnh trĩ có tại https://hangxin.com.vn/reviews/benh-tri-la-gi/

Bị trĩ nội phải làm sao để điều trị?

Bệnh trĩ nội mặc dù gây ra rất nhiều biến chứng cùng với đau rát chảy máu nhưng không phải là bệnh không thể chữa. Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh trĩ nội hiện nay có rất nhiều phương pháp để điều trị. Những phương pháp hiệu quả cao, có thể thực hiện ở nhà đã và đang được nhiều người biết đến là:  

Chữa trĩ nội bằng rau diếp cá

Diếp ca loại thảo dược thanh nhiệt cơ thể ngăn trĩ nội
Diếp ca loại thảo dược thanh nhiệt cơ thể ngăn trĩ nội

Rau diếp cá là một loại dược liệu có tính hàn giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, sát trùng, tiêu thũng. Thành phần của rau diếp cá này là chứa quercetin, isoquercetin có tác dụng giúp lợi tiểu mạnh và làm bền chắc mao mạch. Trong tinh dầu diếp cá chứa decanonyl acetaldehyde giúp kháng viêm và kháng khuẩn mạnh (ức chế tụ cầu vàng, trực khuẩn ly, liên cầu, …). Do đó, lá diếp cá được dùng để trị bí tiểu tiện, táo bón, chữa viêm ruột, mụn nhọt,… đặc biệt là để chữa trĩ nội rất hiệu quả.

Chữa trĩ nội bằng đông y

Hoa hòe 15g; trắc bá diệp, hoàng bá, chỉ xác cùng với kinh giới mỗi loại 10g. Bài thuốc này được đem đi sắc uống mỗi ngày 1 thang và nên uống hết trong ngày. Với bài thuốc đông y này có hiệu quả rất cao với những người mắc bệnh trĩ đi ngoài ra máu tươi, rát hậu môn và sa búi trĩ cũng như thường xuyên bị táo bón.

Chữa trĩ nội bằng thuốc nam

Bài thuốc nam có công dụng cao chữa bệnh trĩ nội từ lá thiên lý đã được nhiều người biết đến là: Lấy 100g lá thiên lý và 5g muối ăn rửa sạch và đem giã. Thêm khoảng 30ml nước rồi lọc qua vải màn. Đắp phần lá vừa giã lên chỗ búi trĩ khoảng 15-20 phút. Mỗi ngày làm như vậy từ 1-2 lần thì bệnh trĩ nội của bạn sẽ nhanh chóng biến mất. 

Chữa bệnh trĩ nội bằng dầu dừa

Dầu dừa có công dụng chống viêm, kháng khuẩn và được xem là phương pháp chữa trĩ nội tự nhiên ít gây ra những tác động tiêu cực cho bệnh nhân. Ngoài ra các vitamin có trong dầu dừa còn giúp cho thành tĩnh mạch bền chặt hơn. Từ đó làm giảm hẳn các hiện tượng sưng, ngứa và đau  rát, chảy máu do búi trĩ nội gây ra.

Chữa trĩ nội bằng phẫu thuật

Như đã nói ở trên bệnh trĩ nội sẽ không được các bác khuyến khích điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên nếu tình trạng bệnh đã quá nặng thường ở giai đoạn cuối, gây đau rát ở vùng búi trĩ cùng với chảy máu kéo dài, thì bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và tiểu phẫu. Hiện nay với mức độ tiên tiến về mặt khoa học, kỹ thuật thì việc phẫu thuật búi trĩ đã không còn gặp quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau khi cắt búi trĩ thì người bệnh nên chăm sóc cũng như vệ sinh vết mổ cẩn thận, tránh nhiễm trùng. 

Chữa trĩ nội bằng thuốc đặt

Điều trị bệnh trĩ nội bằng những bài thuốc dân gian mang lại hiệu quả nhưng có thể sẽ tốn nhiều công sức và mất khoảng thời gian khá dài. Cùng với đó là phương pháp tiểu phẫu gây ra đau đớn và để lại sẹo thì bệnh nhân có thể sử dụng Viên thuốc đặt Repaherb điều trị trĩ nội.

Viên đặt repaherb dành cho người mắc chứng trĩ nội
Viên đặt repaherb dành cho người mắc chứng trĩ nội

Cách này đem lại hiệu quả cao, thời gian điều trị nhanh chóng và đặc biệt không gây cảm giác đau đớn hay chảy máu. Viên đặt Repaherb là một trong top 5 sản phẩm hỗ trợ cải thiện tình trạng trĩ nội hiệu quả nhất hiện nay, đến từ Hungary. Sản phẩm  được chiết xuất từ 100% thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn và có dạng rắn, hình dáng giống như một viên đạn.

Do đó, khi sử dụng viên thuốc thì bạn hãy nhét trực tiếp vào phía bên trong lòng của hậu môn. Nên để khoảng 15 phút cho các dược chất có trong viên thuốc tan ra và phát huy công dụng một cách nhanh chóng. Theo khảo sát, đã có đến 99% người sau khi sử dụng viên đặt Repaherb này đã không còn cảm thấy ngứa ngáy, vướng víu và bị nhiễm trùng vết thương do búi trĩ nội gây ra nữa.

Mua ngay repaherb viên đặt tại https://hangxin.com.vn/shop/repaherb-vien-dat-truc-trang-ho-tro-dieu-tri-benh-tri/

Tìm hiểu về bệnh trĩ nội, nguyên nhân cũng như cách điều trị để trĩ không còn gây ra những trở ngại trong giao tiếp và sinh hoạt. Chữa trị trĩ nội sớm cũng là phương pháp giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế đau đớn cho người bệnh. Khi phát hiện dấu hiệu trĩ, bạn đừng ngần ngại đến phòng khám gần nhất để thăm khám và được chỉ định điều trị. 

Để được tư vấn thêm nhiều cách chữa bệnh trĩ nội từ các chuyên gia hoặc đặt mua viên thuốc đặt Repaherb xin vui lòng gọi đến hotline: 0934655338 hoặc truy cập: hangxin.com.vn

- Advertisement -

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI XEM NHIỀU NHẤT

Ivf thụ tinh trong ống nghiệm là gì? có tốt không? giá bao nhiêu?

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì? Hiện nay thụ tinh trong ống nghiệm hết bao nhiêu tiền, có...

IUI thụ tinh nhân tạo có thực hiện cho người có tinh trùng yếu hay không?

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp giúp cho cái cặp đôi vô sinh hiếm muộn có thể hưởng niềm vui mang thai, sinh...

Người vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không? Phương pháp thụ tinh nhân tạo từ tủy xương

Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không? Những đối tượng vô sinh như nào có thể áp dụng dụng phương pháp này?...

Top địa chỉ thụ tinh nhân tạo hiệu quả nhất tại Hà Nội tphcm

Thụ tinh nhân tạo ở đâu uy tín và hiệu quả nhất? Để thực hiện quá trình thụ tinh nhân tạo cho kết quả...

Phụ nữ sau khi thụ tinh nhân tạo bơm tinh trùng cần ăn gì? kiêng gì?

Phụ nữ thực hiện iui xong nên ăn gì? và kiêng ăn những đồ gì để đảm bảo quá trình thụ thai được hiệu...
- Advertisement -

Bài viết liên quan

- Advertisement -
0934.655.338