Bị tiểu đường thai kỳ ăn thịt bò được không?

Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên đối với các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn thịt bò được không lại là một vấn đề cần phải tìm hiểu kỹ càng. Vậy hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này như sau:

Năng lượng của cơ thể được tạo ra chủ yếu từ đường (glucose). Nguồn năng lượng này được tạo ra từ việc cơ thể sử dụng một loại hormone có tên là insulin với chức năng kiểm soát lượng đường trong máu và biến nó thành năng lượng. Tuy nhiên, khi người phụ nữ bước vào giai đoạn mang thai, các hormone trong thai kỳ sẽ làm cản trở hoạt động của insulin, chính vì lẽ đó nếu không được kiểm soát tốt thì nồng độ đường trong máu của mẹ sẽ rất dễ nok tăng cao dẫn đến bị tiểu đường thai kỳ, hoặc gặp các biến chứng tiểu đường thai kỳ nguy hiểm

Tuy nhiên, không phải vậy mà mẹ bầu phải kiêng khem quá mức, bởi nếu không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là các dưỡng chất quan trọng như sắt, axit folic và các vitamin… sẽ khiến cho cơ thể bị suy nhược, không những gây ra tình trạng mệt mỏi mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Em bé của bạn nếu không được nhận đủ những khoáng chất cần thiết này này sẽ có nguy cơ dị tật, mắc các bệnh lý bẩm sinh hoặc có nguy cơ sinh non.

Trong hầu hết các loại thịt thì thịt bò là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có chất béo bão hòa và không bão hòa … chính vì thế nếu ăn thịt bò thường xuyên sẽ rất dễ tăng cân

  • Trong thịt bò có chứa hàm lượng axit linoleic (CLA) tương đối nhiều, thành phần này giúp cho quá trình trình hóa đường diễn ra thuận lợi hơn.
  • Lượng axit béo được tìm thấy trong thịt bò có tác dụng giúp làm giảm cholesterol xấu trong máu, ngăn chặn nguy cơ gặp phải các biến chứng xấu về bệnh tim mạch.

Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ có nên ăn thịt bò?

Thịt bò là loại thực phẩm chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng, cũng như được đề cập ở trên, nên nếu tiêu thụ nhiều rất dễ gây tăng cân, thường đối với những người đang có nhu cầu cần tăng cơ, tăng cân hay bổ sung thịt bò vào khẩu phần ăn của mình.

Do vậy, các bệnh nhân tiểu đường nói chung và bệnh nhân tiểu đường thai kỳ nói riêng vẫn ăn được thịt bò, tuy nhiên cần có khẩu phần hợp lý. Để chắc chắn về tình trạng của mình, bạn có thể hỏi ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa uy tín để có một menu chế độ ăn hợp lý.

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn thịt bò với dạng miếng thịt mỏng hơn, bổ sung kèm rau xanh, cà chua sẽ giúp kiểm soát lượng đường máu sau khi ăn hiệu quả. Người bệnh cũng chỉ nên sử dụng phần thịt nạc, không nên ăn phần có mỡ.

Mẹ bầu bị tiểu đường nên ăn thịt bò vào các bữa ban ngày và hạn chế sử dụng vào bữa tối, bởi trong thịt bò hàm lượng sắt rất cao, nếu mẹ bầu ăn vào buổi tối sẽ khiến cho gan hoạt động quá tải, từ đó dẫn đến lượng đường trong máu bị tăng lên đột ngột, nên ăn nhiều rau xanh và ít thịt. 

Những điều cần chú ý khi ăn thịt bò đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

  • Ăn những miếng thịt bò thái mỏng, chỉ ăn phần nạc,  không ăn phần mỡ kèm với rau xanh để cân bằng. Nên kết hợp thịt bò cùng các loại rau củ đa dạng khác nhau để tăng cường đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ bầu. Lượng thịt phải luôn ít hơn rau củ quả đi kèm.
  • Thịt bò khi ăn vào buổi tối sẽ làm cho gan hoạt động nhiều vì thịt bò giàu chất sắt và sẽ làm đường trong máu tăng. Vì thế thời gian tốt nhất để ăn thịt bò là các bữa ăn ban ngày.
  • Hãy tham khải ý kiến bác sĩ trước khi ăn để có lời khuyên tốt nhất về hàm lượng thịt bò có thể sử dụng phù hợp với thể trạng của bệnh hiện tại.

bệnh tiểu đường