Bầu bị tiểu đường thai kỳ an xoài xanh được không?

Xoài xanh là món ăn vặt giúp cho mẹ bầu giảm được cảm giác nghén, đối với những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có nên ăn loại quả này không. Cùng đọc bài viết tiểu đường thai kỳ ăn xoài xanh được không sau đây

Trong quả xoài có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, có thể kể đến với một số lợi ích nổi bật như giúp tăng cường thị lực, hỗ trợ tiêu hóa,… Bên cạnh đó, ăn xoài cũng giúp cho hệ tim mạch được khỏe mạnh, tăng cường trí nhớ và phòng chống các bệnh ung thư. Quả xoài còn có tác dụng giúp làm đẹp da, giảm cân hiệu quả cho phái đẹp.

Xoài là một loại trái cây không còn xa lạ gì đối với mỗi người, với hương vị thơm ngon được nhiều người yêu thích. Với hương vị thơm ngon lại có công dụng tốt cho sức khỏe nên loại trái cây này được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên sử dụng thường xuyên.

Xoài chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người, cụ thể trong khoảng 165g xoài có chứa tới 100g calo và 25g carbohydrate cùng với một lượng lớn vitamin A, B, C, E, K, kali, magie, folate, phốt pho, mangiferin, chất xơ, đặc biệt trong xoài không có natri. Khi xoài còn xanh thì hàm lượng vitamin C thông thường sẽ cao hơn hàm lượng vitamin A.

Vậy thai phụ bị tiểu đường thai kỳ ăn xoài xanh được không?

Thành phần của xoài xanh chứa cả glucose và fructose, tuy nhiên thì chỉ số này khá thấp, chính vì vậy lượng đường huyết sẽ không bị tăng đột ngột sau khi sử dụng. Hơn nữa, chất xơ trong quả xoài còn có tác dụng giúp người bệnh mắc bệnh tiểu đường có thể giảm lượng mỡ thừa và có thể kiểm soát tốt lượng đường huyết. 

Bên cạnh đó, chất xơ trong xoài còn giúp người phụ nữ mang thai bị tiểu đường có thể cải thiện chứng táo bón, hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả. 

Ở một số nghiên cứu khác cho thấy, trong xoài còn có chứa thành phần quercetin và dẫn xuất của mangiferin. Được biết, hợp chất quercetin có tác dụng giúp ức chế quá trình hoạt động của các cơ quan PPAR, mà hững hoạt động này là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường và làm gia tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể.

Thành phần Mangiferin có trong xoài cũng làm ảnh hưởng đến một số enzyme, tác động tích cực đến quá trình chuyển hóa đường trong máu, bên cạnh đó nó giúp bảo vệ và loại bỏ các chất béo tích tụ trong gan. Thành phần Vitamin C có trong xoài có tác dụng như một chất chống oxy hóa quan trọng, nó có thể tự tái chế và sử dụng nhiều lần để có thể làm giảm tác động xấu đến từ các gốc tự do. Từ đó có thể ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do bệnh tiểu đường gây ra như: Bệnh võng mạc, bệnh thần kinh, tổn thương mạch máu và suy thận.

Tuy xoài xanh có tác dụng rất tốt, nhưng để không ảnh hưởng đến sức khỏe, mẹ bầu tiểu đường chỉ nên ăn xoài vào thời điểm trước 5 giờ chiều, và nên bổ xoài để ăn theo miếng để nhằm kiểm soát tốt liều lượng, bạn không nên sử dụng nước ép xoài cũng như các loại xoài sấy. 

Đối với những trường hợp tiểu đường tuýp 2 thì xoài không phải là loại trái cây tốt, không nên ăn xoài hàng ngày. Bởi nguyên nhân là nếu ăn quá nhiều xoài, sẽ khiến hàm lượng đường và calo trong cơ thể của người bệnh tăng rất nhanh, từ đó rất dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, giảm trí nhớ, cũng như đột quỵ. 

Đối với bệnh nhân tiểu đường nói chung và tiểu đường thai kỳ nói riêng cần phải cân nhắc lượng xoài phù hợp so với lượng calo nạp hằng ngày. Nếu sử dụng một cách tùy tiện rất có thể sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Nếu bạn đang gặp tình trạng tiêu chảy cũng không ăn xoài, bởi xoài sẽ làm cho tình trạng của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

Không được ăn xoài khi bụng đói: Mẹ bầu nên ăn xoài vào bữa phụ để tránh gây ảnh hưởng xấu đến bao tử cũng như làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh đường ruột. Đặc biệt, đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ chỉ nên ăn xoài trước lúc 5 chiều, để kiểm soát tốt lượng đường trong máu

Chỉ nên ăn một lượng vừa đủ: Khẩu phần ăn được khuyến nghị đối với bệnh nhân bị tiểu đường thai kỳ đó là 15g carbohydrate, tương đương với 1/2 cốc xoài. Tuy nhiên do cơ địa và mức độ nghiêm trọng của bệnh khác nhau nên mỗi người sẽ có mức độ tiêu thụ khác nhau. Vì thế bạn có thể ăn nhiều hơn hoặc ít hơn mức cho phép.