Hiện nay có rất nhiều mắc phải căn bệnh đái tháo đường, đây là căn bệnh chưa có thuốc điều trị triệt để và rất nguy hiểm nếu sinh hoạt bừa bãi. Vậy tỷ lệ bệnh tiểu đường ở việt nam hiện nay đang ở mức độ như nào? Cùng tìm hiểu với những thông tin được chúng tôi chia sẻ phía dưới đây.

Tình hình bệnh tiểu đường trên thế giới

Tiểu đường được biết đến là căn bệnh không lây nhiễm phổ biến trên toàn cầu. Hiện nay, con số được thống kê mới nhất toàn cầu có 415 triệu người lớn (nằm trong độ tuổi 20 đến 79) đang phải sống chung với bệnh đái tháo đường trong năm 2015. Theo con số được tiên lượng đến năm 2040, con số này sẽ tăng tới khoảng gần 700 triệu người, hay có thể hiểu 1 người trong 10 người lớn sẽ có bệnh đái tháo đường .

Bên cạnh đó thì có đến ½ số người đang sống với bệnh đái tháo đường (độ tuổi 20-79) không được chẩn đoán (46,5%), tỷ lệ này ở khu vực Tây Thái Bình Dương là 52.1% . Thậm chí có trường hợp là típ 2 trong một thời gian dài mà không nhận biết được tình trạng bệnh của họ, cho đến khi gặp phải các biến chứng nguy hiểm. Thật lạc quan, thực hiện lối sống lành mạnh có thể phòng ngừa được 70% đái tháo đường típ 2 và cũng là yếu tố giúp ngăn chặn bệnh đái tháo đường .

Hiện ở nước Anh và Mỹ tỷ lệ lưu hành bệnh đái tháo đường type 2 đã và đang tăng lên, cùng với béo phì và thừa cân. Khả năng có thể sống với bệnh tiểu đường suốt đời hiện ở mức 40% đối với cả nam giới và phụ nữ trong nhóm dân số Hoa Kỳ nói chung và 50% trong nhóm dân số người Mỹ gốc Phi tại Hoa Kỳ. Con số được thống kê cho biết có đến gần 11% dân số nước Mỹ mắc đái tháo đường (tiểu đường). Tỷ lệ đái tháo đường (tiểu đường) tăng theo tuổi, đến 26,8% những người từ 65 tuổi trở lên.

Vào năm 2019, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường trên toàn thế giới ước tính là 9,3% (463 triệu người), dự kiến vào năm 2030 sẽ tăng thêm 10,2% (578 triệu), Và 10,9% (700 triệu) vào năm 2045, thành thị (10.8%) cao hơn nông thôn (7.2%); thu nhập cao (10.4%) hơn thu nhập thấp (4.0%).

Tỷ lệ bệnh tiểu đường ở việt nam

Tình hình tại nước ta vào năm 2015 đã có 3,5 triệu người mắc bệnh theo khảo sát của Hiệp hội đái tháo đường thế giới IDF Diabetes Atlas, và họ cũng dự đoán con số này sẽ tăng lên 6,1 triệu vào năm 2040. Năm 2015 một cuộc điều tra của Bộ Y tế đã được tiến hành, 68,9% người tăng đường huyết chưa được phát hiện. Chỉ có 28,9% người bệnh tiểu đường được quản lý tại cơ sở y tế .

Trong đó, có đến 5/7% dân số mắc đái tháo đường ở nhóm tuổi 20-79, rối loạn dung nạp glucose (IGT) là 8,2%, 53,4% chưa được chẩn đoán. Trung bình hàng năm ước tính 30.096 người tử vong do các nguyên nhân liên quan đến bệnh đái tháo đường (tiểu đường). 

Một trong những yếu tố hàng đầu khiến bệnh tiểu đường gia tăng nhanh chóng tại Việt Nam là những hiểu biết về bệnh tiểu đường của người dân vẫn còn ít, kiến thức đầy đủ về bệnh chưa được lan rộng. IDF đã chia sẻ rằng, có đến hơn một nửa số bệnh nhân bị bệnh tiểu đường ở nước ta chưa được tiến hành khám và điều trị bệnh, đây là con số đáng báo động nếu không được điều trị kịp thời thì tiến triển của biến chứng sẽ ngày càng nặng hơn.

Ngoài ra, những yếu tố lối sống sinh hoạt của người dân Việt Nam cũng là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường. Hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển và du nhập nhiều phong cách sống của Phương Tây. Nếu như hồi xưa trong những bữa ăn truyền thống của người Việt thường được nêm gia vị nhạt hơn, ít calo và có lợi cho sức khỏe. Thì hiện tại, bữa ăn được phổ biến hơn theo xu hướng có hàm lượng calo và chất béo cao. 

Ước tính nền kinh tế bị suy giảm do bệnh tiểu đường của một bệnh nhân Việt Nam theo số liệu đến từ WHO (Tổ chức Y tế Thế Giới) được thống kê là 162,7 USD (tương đương gần 40 triệu VNĐ/năm) . Điều này đã cho thấy gánh nặng do bệnh tiểu đường ảnh hưởng rất lớn không chỉ tới người bệnh mà còn cả gia đình của họ.

Xem thêm chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường