Việc lựa chọn thực đơn tăng cân cho người tiểu đường hợp lý là một yếu tố vô cùng quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường. Duy trì một chế độ dinh dưỡng tốt còn giúp nâng cao thể trạng, duy trì lượng đường huyết ổn định và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh.
Những lưu ý khi chọn thực đơn tăng cân cho người tiểu đường
Bệnh tiểu đường là một căn bệnh rối loạn chuyển hóa chất bột đường gây tăng đường huyết mạn tính do hậu quả của sự thiếu hụt hay giảm hoạt động Insulin hoặc kết hợp cả hai. Chính vì vậy mà người mắc bệnh tiểu đường cần lựa chọn và biết cân đối thực đơn hợp lý cùng với vận động để có cuộc sống khỏe mạnh. Mục đích của việc lựa chọn thực đơn là không làm tăng đường huyết sau mỗi bữa ăn mà vẫn đảm bảo yếu tố đầy đủ dinh dưỡng. Bệnh nhân tiểu đường nên chia nhỏ các bữa ăn thành nhiều bữa, tốt nhất là từ 5 – 6 bữa/ngày.
Xác định thực đơn tăng cân cho người tiểu đường hợp lý
Chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc đặt ra câu hỏi: Ăn bao nhiêu là đủ? ăn thịt như vậy đủ chưa? Ăn cơm như vậy có ít không? Sau đây là các bước để xác định được chế độ ăn hợp lý cho người bệnh tiểu đường:
Xác định cân nặng
Bạn hãy xác định cân nặng nên có (CNNC) dựa vào chiều cao đang có của bạn bằng cách:
Cân nặng nên có ở NAM = chiều cao (m) x chiều cao (m) x 22
Cân nặng nên có ở NỮ = chiều cao (m) x chiều cao (m) x 21
Đây sẽ là mức cân nặng tối đa nên có để đề phòng các nguy cơ khi tăng hoặc giảm cân không mong muốn sẽ đưa cơ thể vào tình trạng bị thừa cân, béo phì, hoặc suy dinh dưỡng.
Ví dụ:
Bạn nam cao 1m74, cân nặng nên có là: 1,74 x 1,74 x 22 = 66,6 ~ 67 kg
Bạn nữ cao 1m60, cân nặng nên có là: 1,50 x 1,50 x 21 = 47,2 ~ 47 kg
Xác định nhu cầu năng lượng (Kcal)
Nằm tại giường: 25kcal x CNNC
Lao động nhẹ: 30kcal x CNNC
Lao động trung bình: 35kcal x CNNC
Lao động nặng: 40kcal x CNNC
Tương tự ví dụ trên, đối với các cán bộ công chức làm ở việc văn phòng nên chọn ở ngưỡng lao động nhẹ.
Nhu cầu năng lượng của bạn nam: 30kcal x 67kg = 2010 kcal
Nhu cầu năng lượng của bạn nữ: 30kcal x 47kg = 1410 kcal
Nguyên tắc xây dựng thực đơn tăng cân cho người tiểu đường
Để xây dựng khoa học thực đơn dành cho người tiểu đường thì bệnh nhân cần phải tham khảo lời tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng và tuân thủ các nguyên tắc về chế độ ăn ăn uống cơ bản để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.
Chú ý dinh dưỡng
Người tiểu đường cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cần thiết và hạn chế tối đa lượng đường trong khẩu phần ăn mỗi ngày.
Chế độ dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường type 2 cần cân đối protein, tinh bột, chất xơ.
Tính toán lượng calo cung cấp cho cơ thể
Xây dựng thực đơn tăng cân cho người tiểu đường phải luôn đảm bảo các yêu cầu giúp ổn định hệ đường huyết, bảo vệ tim mạch, kiểm soát huyết áp, ngăn chặn và làm chậm biến chứng ở những người bị bệnh tiểu đường.
Chất béo cung cấp 20 – 30 % năng lượng
Chất đạm cung cấp 12 – 20 % năng lượng
Chất đường bột cung cấp 45 -60% năng lượng
Thực đơn bữa sáng cho người bệnh tiểu đường
Không nên bỏ bữa sáng, vì bữa sáng đối với người bệnh tiểu đường rất quan trọng, giúp kiểm soát lượng đường huyết trong ngày. Thực đơn dành cho người bệnh tiểu đường trong bữa sáng cần phải cân bằng dinh dưỡng: ½ khẩu phần tinh bột, ¼ protein và ¼ hoa quả.
Người bệnh tiểu đường có thể uống cà phê hay một ly sữa không đường kèm với 2 lát bánh mì nướng. Hoặc lựa chọn uống ½ chén các loại hạt đậu rang đã xay thành bột. Các loại đậu cũng rất tốt cho người tiểu đường. Người tiểu đường có thể thay đổi bữa sáng bằng một tô bún hoặc phở nhỏ. Có nhiều sự lựa chọn bữa sáng hoàn hảo cho người bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, tiểu đường thai kỳ.
Thực đơn bữa trưa
Bữa trưa trong thực đơn dành cho người bệnh tiểu đường nên gồm ½ rau xanh không chứa tinh bột, ¼ tinh bột và ¼ protein. Các loại rau xanh khuyến khích nên bổ sung như xà lách, đậu đen, ngô, cà chua, ớt đỏ. Bổ sung protein thì nên ăn thịt nạc thăn hoặc thịt gà nhưng không ăn da. Có thể lựa chọn ngũ cốc, ăn cơm, bánh mì kèm salad rau. Thay đổi bữa với thịt gà, cá, trứng luộc,… Người tiểu đường có thể tráng miệng bằng bưởi đỏ, , kiwi, táo.…
Thực đơn ăn bữa tối
Thực đơn bữa tối dành cho người bệnh tiểu đường cũng tương tự khẩu phần bữa trưa: ½ rau xanh không chứa tinh bột, ¼ tinh bột và ¼ protein. Nguồn protein nên dùng vào buổi tối có thể lựa chọn như cá hồi, cá ngừ, cá trích, đậu phụ,…Rau xanh có thể lựa chọn bông cải xanh, cà chua, đậu hà lan,…Đậu phụ sốt cà chua là một món dễ làm và rất tốt cho người tiểu đường.
Bữa ăn nhẹ
Ngoài những bữa ăn chính thì người tiểu đường phải thêm từ 2-3 các bữa ăn nhẹ. Chia nhỏ thành 5-6 bữa ăn hàng ngày rất tốt cho người bệnh, giúp ổn định lượng đường trong máu của người bệnh trong một ngày. Người tiểu đường nên hạn chế các đồ ăn vặt chứa nhiều chất carbohydrate. Có thể lựa chọn trái cây cho bữa ăn nhẹ hoặc các loại đồ ăn vặt như đậu phộng, óc chó không đường, bơ hạnh nhân, hạt bí ngô. Không nên ăn các thực phẩm đóng gói và chứa nhiều chất béo và gelatin.
>> Tham khảo: sữa không đường người tiểu đường uống được không
Gợi ý thực đơn tăng cân cho người tiểu đường trong một tuần
Buổi | Sáng (6h-7h) | Trưa (11h-12h) | Chiều (15h) | Tối (17h-18h) |
Thứ 2 | Phở gà 2 múi bưởi | Một chén cơm Canh bí đỏ nấu thịt Thịt chưng trứng, nấm mèo Dưa hấu, dưa leo, cà chua | 1 cái bánh flan nhỏ | 1 chén cơm Thịt kho đậu hũ Dưa cải 3 quả táo ta |
Thứ 3 | 6 viên há cảo 1 quả quýt | 1 chén cơm Canh cá hồi Thịt kho trứng Rau muống luộc Nửa quả lê | 1 cái bánh flan nhỏ | 1 chén cơm Canh cải xoong nấu tôm Thịt kho đậu Dưa cải 3 quả táo ta |
Thứ 4 | Bánh canh thịt heo Nho | 1 chén cơm Canh bầu tôm Xíu mại Rau càng cua trộn dầu giấm 1 quả sapoche | Bánh quy ít đường | 1 chén cơm Canh cải xanh nấu thịt Gà nấu nấm 1-2 miếng thanh long |
Thứ 5 | Bánh mì cá hộp 1-2 miếng mãng cầu xiêm | Bún mọc 1 cái bánh su kem | Nửa trái bắp luộc | 1 chén cơm Canh bắp cải nấu thịt Cá hú kho Rau lang luộc 4 quả chôm chôm |
Thứ 6 | 1 tô hoành thánh Nửa quả vú sữa | 1 chén cơm Canh cua nấu rau dền, mồng tơi Đậu que luộc 2 quả hồng | 1 hộp sữa chua | 1 chén cơm Canh bí đao nấu thịt nạc Khổ hoa xào trứng Nửa quả táo |
Thứ 7 | 1 dĩa bánh cuốn 1 miếng dứa | Hủ tiếu bò kho 1 miếng dưa hấu | 1 cái bánh flan nhỏ | 1 chén cơm Canh đậu hũ hẹ thịt Mực nhồi thịt sốt cà Súp lơ xào tỏi Nửa trái ổi |
Chủ nhật | 1 chén cháo đậu đỏ Nửa quả cam | 1 tô mì quảng 3 quả măng cụt vừa | 1 miếng dưa lê | 1 bán cơm Canh khổ qua hầm Cá chép chưng tương 1 miếng thanh long |
Trên đây là gợi ý thực đơn tăng cân cho người tiểu đường trong tuần. Chúng ta có thể thay thế các loại thực phẩm theo mùa và vùng miền có sẵn.
Mọi băn khoăn cần giải đáp về bệnh tiểu đường hoặc về sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, bạn vui lòng gọi chuyên viên tư vấn có chuyên môn theo số: 0243 389 9889 để được hỗ trợ.
>> Xem thêm: thực đơn giảm cân cho người tiểu đường
Validate your login
Đăng nhập
Tạo tài khoản mới