Việc lựa chọn thực đơn tăng cân cho người tiểu đường hợp lý là một yếu tố vô cùng quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường. Duy trì một chế độ dinh dưỡng tốt còn giúp nâng cao thể trạng, duy trì lượng đường huyết ổn định và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Những lưu ý khi chọn thực đơn tăng cân cho người tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh rối loạn chuyển hóa chất bột đường gây tăng đường huyết mạn tính do hậu quả của sự thiếu hụt hay giảm hoạt động Insulin hoặc kết hợp cả hai. Chính vì vậy mà người mắc bệnh tiểu đường cần lựa chọn và biết cân đối thực đơn hợp lý cùng với vận động để có cuộc sống khỏe mạnh. Mục đích của việc lựa chọn thực đơn là không làm tăng đường huyết sau mỗi bữa ăn mà vẫn đảm bảo yếu tố đầy đủ dinh dưỡng. Bệnh nhân tiểu đường nên chia nhỏ các bữa ăn thành nhiều bữa, tốt nhất là từ 5 – 6 bữa/ngày.

Xác định thực đơn tăng cân cho người tiểu đường hợp lý

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc đặt ra câu hỏi: Ăn bao nhiêu là đủ? ăn thịt như vậy đủ chưa? Ăn cơm như vậy có ít không? Sau đây là các bước để xác định được chế độ ăn hợp lý cho người bệnh tiểu đường:

Xác định cân nặng

Bạn hãy xác định cân nặng nên có (CNNC) dựa vào chiều cao đang có của bạn bằng cách:

Cân nặng nên có ở NAM = chiều cao (m) x chiều cao (m) x 22

Cân nặng nên có ở NỮ = chiều cao (m) x chiều cao (m) x 21

Xác định cân nặng Xác định cân nặng

Đây sẽ là mức cân nặng tối đa nên có để đề phòng các nguy cơ khi tăng hoặc giảm cân không mong muốn sẽ đưa cơ thể vào tình trạng bị thừa cân, béo phì, hoặc suy dinh dưỡng.

Ví dụ:

Bạn nam cao 1m74, cân nặng nên có là: 1,74 x 1,74 x 22 = 66,6 ~ 67 kg

Bạn nữ cao 1m60, cân nặng nên có là: 1,50 x 1,50 x 21 = 47,2 ~ 47 kg

Xác định nhu cầu năng lượng (Kcal)

Nằm tại giường: 25kcal x CNNC

Lao động nhẹ: 30kcal x CNNC

Lao động trung bình: 35kcal x CNNC

Lao động nặng: 40kcal x CNNC

Tương tự ví dụ trên, đối với các cán bộ công chức làm ở việc văn phòng nên chọn ở ngưỡng lao động nhẹ.

Nhu cầu năng lượng của bạn nam: 30kcal x 67kg = 2010 kcal

Nhu cầu năng lượng của bạn nữ: 30kcal x 47kg = 1410 kcal

Nguyên tắc xây dựng thực đơn tăng cân cho người tiểu đường

Để xây dựng khoa học thực đơn dành cho người tiểu đường thì bệnh nhân cần phải tham khảo lời tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng và tuân thủ các nguyên tắc về chế độ ăn ăn uống cơ bản để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

Chú ý dinh dưỡng

Người tiểu đường cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cần thiết và hạn chế tối đa lượng đường trong khẩu phần ăn mỗi ngày.

Chế độ dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường type 2 cần cân đối protein, tinh bột, chất xơ.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn tăng cân cho người tiểu đường Nguyên tắc xây dựng thực đơn tăng cân cho người tiểu đường

Tính toán lượng calo cung cấp cho cơ thể

Xây dựng thực đơn tăng cân cho người tiểu đường phải luôn đảm bảo các yêu cầu giúp ổn định hệ đường huyết, bảo vệ tim mạch, kiểm soát huyết áp, ngăn chặn và làm chậm biến chứng ở những người bị bệnh tiểu đường.

Chất béo cung cấp 20 – 30 % năng lượng

Chất đạm cung cấp 12 – 20 % năng lượng

Chất đường bột cung cấp 45 -60% năng lượng

Thực đơn bữa sáng cho người bệnh tiểu đường

Không nên bỏ bữa sáng, vì bữa sáng đối với người bệnh tiểu đường rất quan trọng, giúp kiểm soát lượng đường huyết trong ngày. Thực đơn dành cho người bệnh tiểu đường trong bữa sáng cần phải cân bằng dinh dưỡng: ½ khẩu phần tinh bột, ¼ protein và ¼ hoa quả.

Người bệnh tiểu đường có thể uống cà phê hay một ly sữa không đường kèm với 2 lát bánh mì nướng. Hoặc lựa chọn uống ½ chén các loại hạt đậu rang đã xay thành bột. Các loại đậu cũng rất tốt cho người tiểu đường. Người tiểu đường có thể thay đổi bữa sáng bằng một tô bún hoặc phở nhỏ. Có nhiều sự lựa chọn bữa sáng hoàn hảo cho người bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, tiểu đường thai kỳ.

Thực đơn bữa trưa

Bữa trưa trong thực đơn dành cho người bệnh tiểu đường nên gồm ½ rau xanh không chứa tinh bột, ¼ tinh bột và ¼ protein. Các loại rau xanh khuyến khích nên bổ sung như xà lách, đậu đen, ngô, cà chua, ớt đỏ. Bổ sung protein thì nên ăn thịt nạc thăn hoặc thịt gà nhưng không ăn da. Có thể lựa chọn ngũ cốc, ăn cơm, bánh mì kèm salad rau. Thay đổi bữa với thịt gà, cá, trứng luộc,… Người tiểu đường có thể tráng miệng bằng bưởi đỏ, , kiwi, táo.…

Thực đơn ăn bữa tối

Thực đơn bữa tối dành cho người bệnh tiểu đường cũng tương tự khẩu phần bữa trưa: ½ rau xanh không chứa tinh bột, ¼ tinh bột và ¼ protein. Nguồn protein nên dùng vào buổi tối có thể lựa chọn như cá hồi, cá ngừ, cá trích, đậu phụ,…Rau xanh có thể lựa chọn bông cải xanh, cà chua, đậu hà lan,…Đậu phụ sốt cà chua là một món dễ làm và rất tốt cho người tiểu đường.

Bữa ăn nhẹ

Ngoài những bữa ăn chính thì người tiểu đường phải thêm từ 2-3 các bữa ăn nhẹ. Chia nhỏ thành 5-6 bữa ăn hàng ngày rất tốt cho người bệnh, giúp ổn định lượng đường trong máu của người bệnh trong một ngày. Người tiểu đường nên hạn chế các đồ ăn vặt chứa nhiều chất carbohydrate. Có thể lựa chọn trái cây cho bữa ăn nhẹ hoặc các loại đồ ăn vặt như đậu phộng, óc chó không đường, bơ hạnh nhân, hạt bí ngô. Không nên ăn các thực phẩm đóng gói và chứa nhiều chất béo và gelatin.

>> Tham khảo: sữa không đường người tiểu đường uống được không

Gợi ý thực đơn tăng cân cho người tiểu đường trong một tuần

BuổiSáng (6h-7h)Trưa (11h-12h)Chiều (15h)Tối (17h-18h)
Thứ 2Phở gà

2 múi bưởi

Một chén cơm

Canh bí đỏ nấu thịt

Thịt chưng trứng, nấm mèo

Dưa hấu, dưa leo, cà chua

1 cái bánh flan nhỏ1 chén cơm

Thịt kho đậu hũ

Dưa cải

3 quả táo ta

Thứ 36 viên há cảo

1 quả quýt

1 chén cơm

Canh cá hồi

Thịt kho trứng

Rau muống luộc

Nửa quả lê

1 cái bánh flan nhỏ1 chén cơm

Canh cải xoong nấu tôm

Thịt kho đậu

Dưa cải

3 quả táo ta

Thứ 4Bánh canh thịt heo

Nho

1 chén cơm

Canh bầu tôm

Xíu mại

Rau càng cua trộn dầu giấm

1 quả sapoche

Bánh quy ít đường1 chén cơm

Canh cải xanh nấu thịt

Gà nấu nấm

1-2 miếng thanh long

Thứ 5Bánh mì cá hộp

1-2 miếng mãng cầu xiêm

Bún mọc

1 cái bánh su kem

Nửa trái bắp luộc1 chén cơm

Canh bắp cải nấu thịt

Cá hú kho

Rau lang luộc

4 quả chôm chôm

Thứ 61 tô hoành thánh

Nửa quả vú sữa

1 chén cơm

Canh cua nấu rau dền, mồng tơi

Đậu que luộc

2 quả hồng

1 hộp sữa chua1 chén cơm

Canh bí đao nấu thịt nạc

Khổ hoa xào trứng

Nửa quả táo

Thứ 71 dĩa bánh cuốn

1 miếng dứa

Hủ tiếu bò kho

1 miếng dưa hấu

1 cái bánh flan nhỏ1 chén cơm

Canh đậu hũ hẹ thịt

Mực nhồi thịt sốt cà

Súp lơ xào tỏi

Nửa trái ổi

Chủ nhật1 chén cháo đậu đỏ

Nửa quả cam

1 tô mì quảng

3 quả măng cụt vừa

1 miếng dưa lê1 bán cơm

Canh khổ qua hầm

Cá chép chưng tương

1 miếng thanh long

 

Gợi ý thực đơn tăng cân cho người tiểu đường trong một tuần Gợi ý thực đơn tăng cân cho người tiểu đường trong một tuần

Trên đây là gợi ý thực đơn tăng cân cho người tiểu đường trong tuần. Chúng ta có thể thay thế các loại thực phẩm theo mùa và vùng miền có sẵn.

Mọi băn khoăn cần giải đáp về bệnh tiểu đường hoặc về sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, bạn vui lòng gọi chuyên viên tư vấn có chuyên môn theo số: 0243 389 9889 để được hỗ trợ.

>> Xem thêm: thực đơn giảm cân cho người tiểu đường