Sữa cho người tiểu đường giúp bổ sung dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho người bệnh. Vậy, sữa tiểu đường nên uống lúc nào và uống như thế nào là tốt nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Sữa tiểu đường nên uống lúc nào hợp lý?

Nếu như người khỏe mạnh bình thường dùng sữa như một thực phẩm bổ sung trong bữa phụ, thì với người bệnh tiểu đường, sữa là để thay thế cho bữa chính. Bởi lẽ, các loại sữa (kể cả các sữa được ghi nhãn là “dành riêng cho người tiểu đường”) đều chứa một lượng đường và lượng tinh bột nhất định, có thể gây tăng đường trong máu nếu uống một cách bừa bãi.

Sữa tiểu đường nên uống lúc nào hợp lý? Sữa tiểu đường nên uống lúc nào hợp lý?

Vậy, sữa tiểu đường nên uống lúc nào? Trả lời cho câu hỏi này, các chuyên gia về dinh dưỡng đều đồng ý rằng: Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân mà quyết định có nên uống sữa hay không. Cụ thể, nếu bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn hoặc không thể hấp thu được các loại thực phẩm thông thường, thì người bệnh nên uống sữa để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngược lại, những người bệnh tiểu đường ăn uống tốt, đủ chất thì cũng không nhất thiết phải uống sữa.

Thời điểm uống sữa tốt nhất với người bệnh tiểu đường?

Nghiên cứu tại trường Đại học Canada cho thấy, uống sữa vào sáng sớm là cách giúp người bệnh tiểu đường có thể ổn định đường huyết trong suốt cả ngày. Theo đó, việc người tiểu đường tiêu thụ sữa với hàm lượng chất đạm cao vào buổi sáng sớm có lợi cho lượng đường trong máu. Các chất đạm có tên là whey và casein có trong sữa sẽ khiến cơ thể tiết ra một số loại hormone và sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, tăng cảm giác no lâu hơn, vì vậy có thể giảm nguy cơ gây béo phì bằng cách giảm sự thèm ăn và làm cảm giác đói vào bữa trưa.

Thời điểm uống sữa tốt nhất với người bệnh tiểu đường? Thời điểm uống sữa tốt nhất với người bệnh tiểu đường?

Tiến sĩ Goff và nhóm nghiên cứu cũng cho biết các bệnh chuyển hóa đang gia tăng trên toàn cầu, bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì là mối quan tâm hàng đầu đối với sức khỏe của con người. Theo đó, việc người tiểu đường uống sữa vào buổi sáng cho thấy tầm quan trọng của việc người bệnh cần biết cách ăn và uống đúng để an tâm sống chung, sống khỏe cùng căn bệnh này.

>> Tham khảo: người bình thường uống sữa tiểu đường được không

Các loại sữa tốt nhất mà người tiểu đường nên dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa dành riêng cho người tiểu đường, đến từ các nhãn hiệu ở các quốc gia nổi tiếng như Glucena, Nutifood, Vinamilk, Nestle, hay sữa của Viện Dinh dưỡng,… Có hai dạng chính để người bệnh tiểu đường sử dụng, đó là:

- Sữa tươi dành cho người bệnh tiểu đường (dạng nước uống ngay, phù hợp với những người bận rộn, hay thường xuyên phải đi ra ngoài).

- Sữa bột cho người bệnh tiểu đường (dạng bột cần pha với nước mới sử dụng được, dành cho bệnh nhân có thời gian như người đã nghỉ hưu, người thường xuyên ở nhà).

Các loại sữa tốt nhất mà người tiểu đường nên dùng Các loại sữa tốt nhất mà người tiểu đường nên dùng

Các loại sữa uống này đa phần giống nhau về hàm lượng dinh dưỡng, không có loại nào tốt nhất. Việc chọn loại sữa nào sẽ phù hợp với nhu cầu, cũng như điều kiện kinh tế và tính chất công việc của bản thân người mắc bệnh. Tuy nhiên, cần lưu ý những điểm sau đây khi chọn sữa cho người bệnh tiểu đường:

- Nên chọn loại sữa được ghi nhãn là “Sữa dành riêng cho người tiểu đường” vì sữa này có chỉ số GI (Glycemic Index – gọi là chỉ số đường huyết của thực phẩm) thấp, không gây tăng nhanh lượng đường huyết sau khi uống. Các loại sữa thông thường có thể sẽ khiến đường huyết tăng cao.

- Chọn những loại sữa có hàm lượng carbohydrate (tinh bột) thấp.

Ngoài các loại sữa bột, sữa hộp bán sẵn ở trên thị trường, người bệnh cũng có thể tự làm sữa các loại sữa hạt tại nhà thơm ngon, không chất bảo quản, chẳng hạn như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân không đường.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về câu hỏi "sữa tiểu đường nên uống lúc nào là tốt nhất?" các bạn có thể tham khảo để sử dụng sữa cho người tiểu đường thật hiệu quả nhé. Liên hệ với Hàng Xịn theo số hotline 0243 389 9889 để tham khảo thêm thông tin về các loại sữa.

>> Xem thêm: uống sữa tiểu đường trước khi đi ngủ