Ổi giàu chất xơ và các khoáng chất rất có ích cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không, thì cần phải tìm hiểu kỹ để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi cũng như tình trạng bệnh.

Người bị tiểu đường có ăn ổi được không?

Với nguồn chất xơ dồi dào được tìm thấy trong ổi có vai trò cực kỳ quan trọng đối với việc ngăn chặn lượng đường trong máu tăng sau khi ăn, đồng thời làm giảm sự hấp thu cholesterol. Các nhà khoa học cho biết, hoạt tính ức chế men protein tyrosine phosphatase 1B được chiết xuất từ ổi có thể giảm tính kháng insulin, mang lại tác dụng tích cực đối với người bệnh tiểu đường tuýp 2 trong việc điều trị.

Vì thế người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn ổi để kiểm soát chỉ số đường huyết.

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không?

Đối với phụ nữ mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên

Ở giai đoạn bắt đầu thai kỳ, người mẹ hoàn toàn có thể bổ sung thêm ổi vào thực đơn hàng ngày. Các thành phần có trong ổi giúp mẹ bầu giảm được triệu chứng nghén, cũng như bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, nó còn có tác dụng giúp làm ổn định đường máu và làm giảm khả năng tăng cholesterol xấu trong cơ thể.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng, bởi vì triệu chứng ốm nghén mà nhiều mẹ bầu thích sử dụng các loại nước ép, sinh tố hơn là ăn trực tiếp các loại trái cây, rau củ quả. Chính vì vậy, với ổi phụ nữ mang thai cũng lựa chọn cách sử dụng như nước ép ổi để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chính vì điều này mà nhiều hậu quả không đáng có đã xảy ra.

Trong 1 quả ổi có chứa chỉ số đường huyết tương đối cao (=78), nếu ăn ổi bằng phương pháp sử dụng nước ép thì các chất đó vào cơ thể, đồng thời số lượng ổi dung nạp vào cơ thể nhiều ơn khi sử dụng bằng cách ăn miếng. Như vậy, nó rất có thể sẽ làm cho đường huyết bị tăng nhanh gây nên những biến chứng tiểu đường nguy hiểm ở mẹ bầu.

Trong giai đoạn 3 tháng giữa và cuối thai kỳ của mẹ bầu

Ở giai đoạn 2 tháng cuối này, thường hệ tiêu hóa của mẹ bầu rất nhạy cảm, cộng thêm với thành phần của ổi chứa nhiều khoáng chất, vitamin cũng như chất xơ cao, chính vì vậy khi ăn ổi sẽ mất thời gian lâu hơn để tiêu hóa hết được, điều này khiến cho mẹ bầu thường gặp phải tình trạng đầy bụng, khó tiêu, chán ăn khiến cơ thể mệt mỏi ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, chất tanin được tìm thấy trong vỏ ổi là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng táo bón ở phụ nữ mang thai, chính vì thế, mẹ bầu bị tiểu đường nên loại bỏ phần vỏ ngoài để không gặp phải tình trạng trên

Do đó, mặc dù ổi có tác dụng rất tốt đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, nhưng cần ăn ở mức độ vừa phải để không gây ảnh hưởng xấu đến bệnh và sức khỏe thai nhi.

Những điều cần lưu ý khi ăn ổi đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

Phụ nữ mang thai bị tiểu đường hoàn toàn vẫn có thể ăn ổi, tuy nhiên để an toàn hãy đảm bảo lưu ý những điều sau đây:

  • Không nên ăn vỏ: Như thông tin chia sẻ phía trên trong vỏ ổi có chứa tanin, đây là hoạt chất chống oxy hóa sẽ khiến cho người ăn gặp phải tình trạng táo bón. Chính vì vậy, bạn nên bỏ vỏ và ăn phần thịt bên trong
  • Không nên sử dụng nước ép ổi: Hãy bổ miếng ăn tất cả phần thịt và nước có trong ổi, cách ăn này vừa giúp cho mẹ bầu nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng từ ổi, lại hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết và cholesterol 
  • Không nên lạm dụng ăn quá nhiều ổi: Khẩu phần chuẩn nhất cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ là 140gr ổi mỗi ngày. Ăn rải rác vào các bữa phụ cách xa bữa chính
  • Lựa chọn cẩn thận khi mua ổi: Tuyệt đối không nên ăn ổi xanh hoặc còn non, hãy chọn những trái đã chín và không bị dập nát. Trước khi sử dụng cần phải được rửa sạch và ngâm qua nước muối loãng
  • Bên cạnh đó bạn cũng nên sử dụng thêm sản phẩm sữa tiểu đường để bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể cũng như hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt