Giảm cân nặng không giải thích được hay là bị sút cân một cách không thể kiểm soát ở người bệnh đái tháo đường. Vậy nguyên nhân nào khiến tiểu đường sụt cân, nó có nguy hiểm không?

Tại sao bị tiểu đường sút cân

Đường trong máu cao

Hầu hết cả 2 loại tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 đều có thể gặp phải tình trạng giảm cân đột ngột khi bắt đầu bị bệnh, tuy nhiên tình trạng giảm cân này thường xảy ra phổ biến hơn ở những người mắc tiểu đường tuýp 1. Ở cả 2 loại bệnh tiểu đường, nguyên nhân khiến cho người bệnh bị sụt cân có thể liên quan đến insulin. Chức năng của insulin chinh là vận chuyển glucose từ thực phẩm bạn ăn vào các cơ quan trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, ở hầu hết các bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 cơ thể đều không thể tự sản xuất insulin, còn ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 lại không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể của họ không đáp ứng đúng cách. Chính vì như vậy, nên ngay cả khi bạn ăn uống bình thường, nhưng đường máu vẫn sẽ bị tích tụ và được bài tiết qua nước tiểu. Cũng chính điều này gây nên tình trạng giảm cân, và cũng có thể làm làm tổn thương các cơ quan khác trong cơ thể nếu bạn không được điều trị.

Nếu như bạn đang trong trạng thái bị giảm cân không thể kiểm soát được, vượt quá 5 % trọng lượng cơ thể vốn có, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Mất nước

Những dấu hiệu của bệnh tiểu đường hầu hết đều có liên quan đến việc sụt cân và đi tiểu. Khi mà cơ thể bạn luôn có nhu cầu bài tiết nước ra bên ngoài và không uống đủ để thay thế dịch chất lỏng, thì bạn sẽ bị mất nước. Số lần đi tiểu tăng lên nếu như bạn bị tiểu đường, điều này xảy ra bởi vì thận của bạn phải làm việc nhiều hơn để có thể lọc lượng đường dư thừa đang bị tích tụ trong cơ thể của bạn. Hàm lượng glucose sẽ tăng cao trong nước tiểu, từ đó kéo theo chất dịch từ mô của bạn. Việc mất glucose qua nước tiểu, đồng nghĩa với việc cơ thể bạn cũng mất đi năng lượng, và một lượng lớn dẫn đến giảm cân nhanh.

Phá hủy cơ

Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt insulin ở bệnh tiểu đường sẽ làm giảm tổng hợp cơ đồng thời cũng làm tăng sự suy nhược cơ thể. Đối với phụ nữ cơ bắp chiếm đến 36% trọng lượng trung bình, và 45%  đối với nam giới. Chính vì vậy, việc mất cơ có thể dẫn tới việc giảm cân thông qua bệnh tiểu đường

Cường giáp

Tỷ lệ những người mắc các rối loạn tuyến giáp ở bệnh nhân tiểu đường cao hơn so với người bình thường. Tuyến giáp là cơ quan có chứa các kích thích tố nằm bên trong cổ, nằm phía trên xương đòn, ngay bên dưới da. Chức năng của tuyến giáp là giúp thiết lập tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể của bạn. Khi cường giáp, các tuyến giải phóng một lượng lớn hoóc môn gây ra giảm cân, tăng nhịp tim và đổ nhiều mồ hôi.

Nguy hiểm của tiểu đường sút cân

Những người thường xuyên duy trì lối sống không khoa học cũng như chế độ sinh hoạt không lành mạnh, béo phì rất dễ bị bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, việc duy trì cân nặng cũng như kiểm soát đường huyết tốt sẽ rất có ích cho cơ thể của bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, nếu như hiện tượng sút cân kéo dài mà bạn không thể kiểm soát được, điều này rất có thể do bệnh đã biến chứng sang những bệnh khác nguy hiểm hơn như suy thận, suy gan… Vì lẽ đó, khi có bất kỳ kỳ những dấu hiệu bất thường nào về cân nặng, bệnh nhân nên đi kiểm tra và nói với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị tốt nhất.

Bên cạnh đó, một số trường hợp do rối loạn tế bào beta của tuyến tụy - đây là cơ quan có nhiệm vụ tiết insulin mà mắc bệnh tiểu đường. Việc cân nặng bị tụt nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như đời sống của người bệnh, chính tâm lý tiêu cực cũng khó khăn trong điều trị bệnh. 

>> Bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì: https://hangxin.com.vn/nguoi-bi-benh-tieu-duong-nen-an-trai-cay-gi-kieng-qua-gi/