Tinh trùng có liên quan trực tiếp đến khả năng sinh sản của đàn ông, khi bị tiểu đường có ảnh hưởng đến tinh trùng hay có gây yếu sinh lý không luôn là mối quan tâm hàng đầu của nam giới.

Bệnh tiểu đường có yếu sinh lý không?

Bạn có biết rằng bệnh tiểu đường có nguy cơ cao gây ảnh hưởng đến sinh lý nam giới với nhiều biến chứng khác nhau ví dụ như: bệnh tiểu đường gây suy giảm hormone sinh dục từ đó làm giảm ham muốn, khó xuất tinh, nhưng biến chứng điển hình nhiều người gặp phải nhất là gây rối loạn cương dương.

Theo số liệu thống kê, cứ trung bình 10 nam giới mắc bệnh đái tháo đường trên 3 năm thì có đến 5 người gặp phải vấn đề về khả năng cương cứng. Bởi khi đường huyết cao sẽ tạo ra nhiều chất oxy hóa từ đó làm gián đoạn quá trình truyền tín hiệu cương từ não bộ đến dương vật. Đồng thời những chất oxy hóa này cũng khiến các mạch máu tại dương vật bị chít hẹp, máu không thể lưu thông về thể hang sẽ khiến dương vật khó cương cứng.

Không chỉ nam giới mà ngay cả nữ giới khi mắc bệnh tiểu đường đều có nguy cơ bị yếu sinh lý. Tuy nhiên thì tỷ lệ nam giới thường phổ biến hơn cũng cao hơn gấp 4 lần so với nam giới bình thường. Nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm này là do hàm lượng hormon trong cơ thể bị suy giảm: ở đàn ông thì là hormon testosterone còn đối với phụ nữ thì là hormon estrogen. Do hàm lượng đường glucose trong máu cao cũng như sự rối loạn chuyển hóa, khiến cho nội tiết trong cơ thể bị tác động lớn đến quá trình sản xuất hormon sinh dục.

Hệ thống tim mạch, hệ tuần hoàn bị giảm sút ở người bệnh tiểu đường cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng yếu sinh lý. Trong máu có nhiều đường dẫn đến độ nhớt cao và áp suất lớn, từ đó khả năng tưới máu cũng như lưu lượng máu được cung cấp đến các bộ phận sinh dục bị cản trở. Từ đó làm cho hoạt động chức năng của các cơ quan sinh dục bị ảnh hưởng nghiêm trọng và không thể phục vụ cho hoạt động tình dục ổn định được.

Cuối cùng là nguyên nhân có liên quan đến hệ thần kinh. Ở cơ thể của người bệnh tiểu đường, hệ thống dây thần kinh thường bị tổn thương gây ra tình trạng rối loạn cảm giác ở bộ phận sinh dục, từ đó làm ảnh hưởng đến khả năng quan hệ bình thường.

Bị tiểu đường có ảnh hưởng đến tinh trùng?

Nồng độ đường huyết cao ảnh hưởng không tốt đến chức năng sinh lý. Bên cạnh đó, tiểu đường còn làm giảm khả năng thụ thai, thậm chí gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới. Một số ảnh hưởng của bệnh tiểu đường tới chất lượng tinh trùng và sức khỏe sinh dục như:

  • Khi mức đường huyết tăng cao sẽ gây ra những tổn thương đến các ADN của tinh trùng, khiến cho các ADN này bị phân mảnh dẫn đến khó thụ thai. Nếu như đường huyết ở nam giới không được kiểm soát tốt sẽ dẫn tới tình trạng vô sinh rất cao
  • Tiểu đường gây cản trở sự di chuyển cũng như số lượng của tinh trùng
  • Đường huyết cao gây biến chứng ở các mạch máu nhỏ tại vùng dương vật và các dây thần kinh, đây là nguyên nhân dẫn tới rối loạn chức năng cương dương. 
  • Tăng nguy cơ xuất tinh ngược dòng vào bàng quang, làm giảm khả năng thụ thai.
  • Hàm lượng hormone testosterone bị giảm khiến cho cảm giác ham muốn cũng bị giảm.

Muốn biết chính xác được mức độ ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đối với chất lượng của tinh trùng, người bệnh có thể sử dụng phương pháp xét nghiệm tinh dịch đồ.

Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến sinh sản? Một khi chất lượng tinh trùng bị tác động tiêu cực, thì việc thụ thai ở người bệnh tiểu đường sẽ khó khăn hơn là chuyện đương nhiên.. Tiểu đường có thể trực tiếp ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở người và nguy cơ vô sinh ở nam giới bị tiểu đường là cao hơn so với nữ giới bị tiểu đường.

>>Bệnh tiểu đường tuýp 1 có chữa được không?