Ăn tỏi đen giảm cân là bí quyết làm đẹp để có vòng eo thon gọn được chị em truyền tai nhau trong thời gian gần đây. Nhưng thực hư lời đồn này như thế nào? Ăn tỏi đen có giảm cân không? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn khám phá bí mật này.
Monthly Archives: January 2021
- Categories: Tin tức
Ăn tỏi đen có tác dụng gì? Tỏi đen là gì? Đây là những câu hỏi được nhiều người dùng quan tâm tìm kiếm. Đặc biệt, kể từ khi các công dụng ưu việt của tỏi đen trong chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, người bệnh được các nhà chuyên môn công bố. Theo đó thực phẩm này có thể giúp phòng chống nhiều căn bệnh thậm chí cả căn bệnh nan y như ung thư. Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về tỏi đen và các công dụng dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.
Tỏi đen là gì?
Tỏi đen không phải là một loại tỏi có màu đen. Tỏi đen là thành phẩm được lên men từ tỏi trắng tươi. Từ nguyên liệu ban đầu, trải qua quá trình biến đổi nội sinh dưới tác động của nhiệt độ cũng như độ ẩm, các thành phần có trong tỏi tươi được chuyển hóa đồng thời tăng gấp từ 2 đến 8 lần. Trong quá trình lên men, nhiều dược chất mới được tạo thành có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.
Quá trình lên men tỏi trắng thường kéo dài từ 30 đến 90 ngày đồng thời phải tuân thủ yêu cầu nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm. Theo đó nhiệt độ cho phép dao động trong khoảng từ 60o đến 90oC, độ ẩm 80 đến 90%.
Tỏi đen được xuất hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1999, nhưng đến năm 2004, ông Kim Scott – doanh nhân người Hàn Quốc là người đưa tỏi đen thành phẩm ra thị trường lần đầu tiên. Việt Nam hiện nay cũng sản xuất được nhiều sản phẩm tỏi đen đạt chất lượng xuất khẩu ra thị trường quốc tế, trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc.
Với các thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi tỏi đen là gì? Để biết ăn tỏi đen có tác dụng gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các thành phần hoạt chất có trong tỏi đen trong phần bài viết dưới đây.
Hoạt chất có trong tỏi đen
Tỏi vốn được biết đến như một loại gia vị tốt cho sức khỏe, là kháng sinh tự nhiên giúp cơ thể kháng lại nhiều loại virus. Tuy nhiên, tỏi tươi thường có mùi hôi, hăng nên không được nhiều người ưa dùng. Sau quá trình lên men, các hoạt chất có trong tỏi trắng đã được chuyển hóa mang tới nhiều tác dụng tốt hơn cho sức khỏe con người.
Theo các nghiên cứu khoa học, trong tỏi đen có ba thành phần chủ đạo bao gồm: Kháng sinh Polyphenol, chất chống oxy hóa SAC và các Acid amin. Mỗi hoạt chất có một công dụng riêng:
- Kháng sinh Polyphenol giúp cơ thể phục hồi khả năng đề kháng và tự đào thải, tiêu diệt các virus, vi khuẩn gây hại. Polyphenol có trong tỏi đen không ảnh hưởng tới sức khỏe con người như khi sử dụng các kháng sinh hóa học khác.
- Chất chống oxy hóa SAC (S-allyl-L- cysteine): Hoạt chất này giúp ngăn ngừa quá trình tăng sinh của các gốc tự do trong cơ thể. Từ đó làm cân bằng lượng tế bào sinh ra và mất đi, ngăn ngừa quá trình đột biến các tế bào lạ. Bảo vệ cơ thể chống lại lão hóa và bệnh tật.
- Acid amin: Tỏi đen chứa tới 18 trên tổng số 20 acid amin cần thiết cho cơ thể, trong đó có nhiều acid amin quan trọng. Ví dụ như acid amin giúp sản sinh Insulin, các chất dẫn truyền xung thần kinh hỗ trợ giảm tê bì chân tay, rối loạn tiền đình … Các acid amin có trong tỏi đen giúp bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng, phát triển và kiến tạo cấu trúc mô tế bào của cơ thể.
Sau khi tìm hiểu công dụng của từng loại hoạt chất có trong tỏi lên men, có lẽ bạn đã phần nào tự trả lời được câu hỏi ăn tỏi đen có tác dụng gì? Nhưng không phải tỏi đen nào cũng có tác dụng như nhau. Tỏi đen thành phẩm được lên men trong điều kiện đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm trên dây chuyền công nghệ hiện đại chắc chắn sẽ cho ra chất lượng tốt nhất.
Cách nhận biết tỏi đen tốt
Tỏi đen kích hoạt và giúp cơ thể thực hiện tốt hơn các chức năng đề kháng, đào thải độc tố qua gan, thận và da. Thêm vào đó, tỏi đen còn giúp ngăn ngừa và đảo ngược quá trình lão hóa hiệu quả. Nhưng tỏi đen sẽ chỉ phát huy công dụng như mong đợi khi bạn lựa chọn được một sản phẩm chất lượng. Dưới đây là cách nhận biết tỏi đen tốt giúp bạn chọn được sản phẩm tốt:
Cảm quan sản phẩm:
- Tỏi đen chất lượng sẽ có màu đen mượt, đều màu từ ngoài vào trong
- Vị chua, ngọt, hơi có một chút đắng nhẹ
- Mùi thơm tự nhiên, thoang thoảng hơi giống mùi thuốc Bắc
- Củ tỏi đen thành phẩm không bị sượng hay khô cứng. Sản phẩm tỏi đen chất lượng dẻo dai, dính tay nhưng không ướt.
Thành phần hóa học:
Ngoài việc quan sát sản phẩm, người dùng có thể dựa vào thành phần Polyphenol và SAC có trên công bố sản phẩm để xác định chất lượng. Hai thành phần này có chỉ số càng cao thì chất lượng tỏi đen càng tốt. Với các sản phẩm có từ 80% SAC và khoảng 140mg Polyphenol/1000g tỏi đen được cho là có chất lượng cao tương đương với sản phẩm trên thị trường Nhật Bản.
Như vậy, cách nhận biết tỏi đen tốt không quá khó, bạn có thể dựa vào thành phần được công bố và cảm quan sản phẩm. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có khá nhiều dòng sản phẩm với chất lượng khác nhau, bạn nên lựa chọn sản phẩm từ các nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng như mong đợi.
Cách bảo quản tỏi đen tốt nhất
Để đảm bảo chất lượng và công dụng của “thần dược” này, bạn cần biết cách bảo quản tỏi đen tốt nhất. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách bảo quản chi tiết dưới đây:
Với tỏi đen được đóng gói trong túi chân không:
- Ở nhiệt độ phòng (260C): Sản phẩm có thể sử dụng tốt trong vòng 14 ngày khi bạn bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp trong khoảng 14 ngày. Với nhiệt độ thấp hơn, sản phẩm có thể giữ được chất lượng đảm bảo trong vòng từ 30 – 45 ngày.
- Bảo quản trong tủ lạnh:
· Ở ngăn mát: Bảo quản được 6 tháng
· Trong ngăn đông của tủ lạnh hai cánh: Sản phẩm dùng tốt trong 12 tháng.
· Tủ đông chuyên dụng: Bạn có thể bảo quản tỏi đen trong suốt 18 tháng.
Với tỏi đen không đóng gói hút chân không:
Nếu đã mở bao bì hoặc sản phẩm không được đóng gói hút chân không, bạn phải bảo quản trong hộp kín ở ngăn mát. Đồng thời sử dụng sản phẩm trong vòng từ 2 đến 3 tuần. Bạn không nên để lâu vì tỏi đen sẽ dễ bị nấm mốc mà mắt thường rất khó phát hiện. Đặc biệt, các loại nấm mốc này rất nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.
Có thể thấy, cách bảo quản tỏi đen tốt nhất là tránh hơi lạnh và ánh sáng tiếp xúc trực tiếp làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Vì thế bạn nên cho toàn bộ tỏi đen vào trong một chiếc hộp giấy hoặc hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Ăn tỏi đen có tác dụng gì?
Theo các thông tin phân tích thành phần hoạt chất được đưa ra ở phần đầu bài viết, tỏi đen có nhiều tác dụng “siêu việt” với sức khỏe con người. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn các thông tin về việc
- Jan 02 2021
Uống canxi khi nào hiệu quả? Tưởng dễ mà khó
Categories: Tin tứcCanxi uống khi nào là thắc mắc phổ biến được nhiều người đặt ra trong lúc muốn bổ sung khoáng chất quan trọng này. Chắc hẳn bạn cũng đã biết canxi có vai trò chủ chốt trong việc phát triển và bảo vệ sức khỏe xương khớp. Đồng thời hỗ trợ tăng cường miễn dịch cơ thể và giúp cho răng chắc hơn.
Validate your login
Đăng nhập
Tạo tài khoản mới