Người vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không? Phương pháp thụ tinh nhân tạo từ tủy xương

Bị vô sinh, nhiễm hiv, đã mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không? Những đối tượng như nào nên áp dụng dụng phương pháp này? Cùng làm rõ điều này nhằm tận hưởng hạnh phúc gia đình.

Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không?

Với tình trạng không có con của nhiều gia đình hiện nay đang tăng lên chóng mặt. Thì câu hỏi được nhận được nhiều sự quan tâm nhất đó chính là: vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không? IUI được coi là một kỹ thuật có thể hỗ trợ sinh sản, bằng cách thực hiện bơm trực tiếp tinh trùng đã được lọc rửa trực tiếp vào vòi trứng trong buồng tử cung. Thế nên có thể áp dụng cách này để điều trị vô sinh một cách hiệu quả. 

Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp vô sinh nào cũng có thể được thực hiện thụ tinh nhân tạo. Đối với phương pháp này sẽ không thể tiến hành nếu như người phụ nữ bị tắc ống dẫn trứng hoặc nam giới có mật độ tinh trùng quá yếu.

Ngoài ra, thụ tinh nhân tạo cũng không thể thực hiện nếu trước đó nếu đối tượng từng có tiền sử bị nhiễm trùng vùng xương chậu hoặc bị lạc nội mạc tử cung ở thể nặng. Lúc đó, bệnh nhân cần sự trợ giúp của các biện pháp hỗ trợ sinh sản khác.

Có nên thụ tinh nhân tạo khi nam giới bị vô sinh Có nên thụ tinh nhân tạo khi nam giới bị vô sinh

Vậy với câu hỏi vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không? thì câu trả lời là có. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn sẽ xảy ra các trường hợp đặc biệt không thể thực hiện hoặc cũng không thích hợp để có thể có con bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IUI. 

Theo thống kê thực tế thì tỷ lệ thành công khi sử dụng thụ tinh nhân tạo thường tương đối cao. Vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng về kết quả của phương pháp này.

Một vài điểm cần phải lưu tâm trước khi lựa chọn thực hiện biện pháp thụ tinh nhân tạo đó là: nên đi kiểm tra để xác định được chính xác nguyên nhân gây nên vô sinh của mình là gì? Nắm được điều này cũng như sự ảnh hưởng của nó đến đến việc sinh sản của mình như thế nào thì bác sĩ sẽ quyết định có cần thụ tinh nhân tạo để điều trị vô sinh hay không?

Những đối tượng vô sinh như nào nên thụ tinh nhân tạo 

Tỷ lệ thụ thai thành công ở mỗi cặp đôi sẽ khác nhau, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động. Ngoài những trường hợp đặc biệt không thể làm thụ tinh nhân tạo, thì đây là một phương pháp giúp hỗ trợ sinh sản hiệu quả. Đặc biệt dành cho những đối tượng như sau:

Không xác định rõ được nguyên nhân gây vô sinh

Đối với những trường hợp vô sinh nhưng không thể tìm được lý do vì sao, thì kỹ thuật thụ tinh nhân tạo có thể giúp cho họ giải quyết được vấn đề này. Đối với trường hợp này, người vợ sẽ được sử dụng thêm thuốc kích thích sự phát triển của buồng trứng và rụng trứng để hỗ trợ.

Không xác định được nguyên nhân gây vô sinh là lúc cần thụ tinh nhân tạo Không xác định được nguyên nhân gây vô sinh là lúc cần thụ tinh nhân tạo

Tương tự nam giới cũng cần có những cách thức sinh hoạt. Thậm chí là sử dụng những sản phẩm thuốc hay thực phẩm chức năng để cải thiện chất lượng tinh trùng. Một điều cực kỳ quan trọng chính là tác động từ chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt, làm việc hợp lý.

Vô sinh nguyên nhân do lạc nội mạc tử cung ở thể nhẹ 

Nếu người vợ gặp phải vô sinh do nguyên nhân này thì vẫn có thể thực hiện được phương pháp thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, trong trường hợp này nữ giới cũng cần sự trợ giúp của thuốc để làm tăng chất lượng của trứng đảm bảo tỷ lệ thành công của ca kỹ thuật sẽ cao hơn. 

Nếu như độ dày của chất nhầy ở cổ tử cung quá lớn, nó sẽ cản trở việc tinh trùng có thể bơi đến vị trí của trứng, thì kỹ thuật IUI sẽ được thực hiện đi qua cổ tử cung để bơm tinh trùng trực tiếp vào vòi trứng.  

Phái mạnh bị vô sinh do tinh trùng kém chất lượng

Đối với nam giới khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ cho biết về chất lượng cũng như số lượng của tinh trùng. Trong trường hợp gặp phải những bất thường của tinh trùng ở mức độ nhẹ, thì bạn hoàn có thể khắc phục được bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Phương pháp này sẽ lọc rửa những tinh trùng có chất lượng tốt nhất để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. 

Những cặp vợ chồng khó thụ thai

Giải quyết nỗi lo khó thụ thai với phương pháp iui Giải quyết nỗi lo khó thụ thai với phương pháp iui

Một số trường hợp các cặp vợ chồng rất khó thụ thai tự nhiên bằng cách quan hệ tình dục mặc dù không sử dụng các biện pháp tránh thai. Hoặc khi bạn gặp phải các vấn đề về sức khỏe sinh lý. Lúc này, việc trực tiếp bơm tinh trùng vào tử cung bằng Iui để tạo phôi và thụ thai là cách giải quyết hữu hiệu nhất.

Mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không?

Sự khác biệt cơ bản của hai giai đoạn mãn kinh và giai đoạn sinh sản đó là chu kỳ kinh nguyệt thay đổi. Điểm mấu chốt là cần có kiến thức để nhận biết được thời gian chuyển biến giữa kinh nguyệt và mãn kinh. Từ đó có thể đưa ra biện pháp kiểm soát phù hợp.

Ngay cả việc bị mất kinh trong nhiều tháng liền, điều này cũng không có nghĩa rằng bạn không thể có thai được. Tuy nhiên, tỷ lệ mang thai ở giai đoạn này sẽ thấp hơn rất nhiều so với độ tuổi sinh sản. Mặc dù ở giai đoạn mãn kinh, buồng trứng sẽ không còn thực hiện rụng trứng nữa. Nhưng nếu như nữ vẫn còn nguyên buồng trứng, thì việc có thai là hoàn toàn có thể thông qua phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Phụ nữ mãn kinh muốn sinh con hoàn toàn có thể thực hiện Phụ nữ mãn kinh muốn sinh con hoàn toàn có thể thực hiện

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo đã có những chứng minh cụ thể về khả năng giúp phụ nữ đã mãn kinh thụ thai thành công. Đây là một số phương pháp thụ tinh nhân tạo được áp dụng cho phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh như:

Trường hợp thứ nhất: Nếu phụ nữ vừa mãn kinh trong vòng 1 đến 2 năm, lúc này buồng trứng vẫn còn chức năng hoạt động, bác sĩ có thể sử dụng đến các loại thuốc hỗ trợ kích thích các nang noãn phát triển trở lại. Nhưng, theo nhiều chuyên gia chia sẻ, phương pháp này tiềm ẩn rủi ro cao, lý do các nang noãn sẽ xảy ra các dị thường trong nhiễm sắc thể. Điều này khi thụ thai sẽ hình thành thai nhi không được khỏe mạnh hoặc có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh.

Trường hợp 2: Khi phụ nữ đã mãn kinh lâu năm, lúc này buồng trứng đã teo lại gần hết, hầu hết các nang noãn cũng bị teo nhỏ lại, vì vậy, sử dụng thuốc kích thích phát triển không có tác dụng. Cách duy nhất có thể giúp phụ nữ có thai đó là thụ tinh trong ống nghiệm. Phương pháp này sử dụng trứng được đông lạnh trong độ tuổi sinh sản để thực nghiệm.

Thụ tinh nhân tạo từ tủy xương

Phương pháp thụ tinh nhân tạo được sử dụng tế bào gốc được lấy trong tủy xương nhằm mục đích nuôi cấy thành các tế bào trứng và tinh trùng, để tiến hành thụ tinh. Tuy nhiên mới đang được nghiên cứu phát triển, nhằm khắc phục những nhược điểm mà các kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hiện nay như: người có nhu cầu muốn sinh con nhưng đã bị cắt bỏ toàn bộ bộ phận có chức năng sinh sản bởi các lý do như ung thư hay bất kể lý do nào khác. 

Vậy người vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không? Cùng với đó là những lời giải đáp đối với tình trạng mãn kinh, hiv có thực hiện được phương pháp iui không. Ước mơ là bố làm mẹ là điều cốt lõi của mỗi cặp vợ chồng. Khi gặp bất kể tình trạng nào cũng đừng có bi quan nhé.