Đường huyết là một trong nhiều chỉ số đánh sức mức độ sức khỏe của con người. Đặc biệt chúng vô cùng quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu chỉ số đường huyết sau khi ăn bao nhiêu được coi là an toàn, bình thường.

Sơ qua về chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết là gì? mức độ phản ảnh sức khỏe Chỉ số đường huyết là gì? mức độ phản ảnh sức khỏe

Được viết tắt là GI, thể hiện sự tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm có chứa đường. Thông thường những loại có chỉ số GI cao thường có chứa đường glucose hấp thụ nhanh. Cho nên sử dụng chúng thì lượng đường trong máu sẽ tăng rất nhanh nhưng hạ cũng nhanh.

Tương tự là những thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ khiến lượng đường huyết tăng và giảm chậm. Nhưng đây lại được coi là sự lựa chọn tốt để có thể kiểm soát dễ dàng hơn. Đặc biệt đối với người mắc bệnh tiểu đường type 2 hoặc gặp vấn đề về chuyển hóa lipid.

Chỉ số đường huyết sau ăn như nào là an toàn

Chỉ số đường huyết ở người bình thường và người bệnh tiểu đường Chỉ số đường huyết ở người bình thường và người bệnh tiểu đường

Với những người bình thường cơ thể khỏe mạnh thì sau khi ăn từ 1 đến 2 giờ chỉ số đường huyết sẽ không vượt quá 7,8 mmol/l. Còn đối với những người mắc bệnh tiểu đường nói chung thì có những cột mốc khác. Cụ thể:

  • Thời điểm chưa ăn, đói là dưới 7mmol/l tương đương 126mg/dl
  • Sau khi ăn được khoảng 2 giờ thì không được vượt quá 10 mmol tương đương với mức 180mg/dl với người đang sử dụng thuốc. Trường hợp đang được chỉ định tiêm insulin thì phải dưới 7,8mmol/l.

Căn cứ vào những số liệu trên thì bạn hoàn toàn có thể xác định bản thân đang ở khoảng nào. Từ đó mà có những biện pháp can thiệp giúp duy trình ngưỡng đường huyết an toàn.

Có thể bạn chưa biết khi chỉ số đường huyết sau ăn tăng cao kéo dài sẽ khiến cho chỉ số HbA1c tăng mạnh. Qua đó làm xuất hiện một số biến chứng ở tim, mắt, thận, hệ thần kinh…

Sử dụng loại sữa glusure chuyên biệt dành cho người tiểu đường

Cách kiểm tra chỉ số đường huyết sau ăn

Mọi người không phải trực tiếp đến các cơ sở y tế để xét nghiệm như trước nữa. Thay vào đó là sẽ sử dụng dụng cụ máy đo đường huyết cá nhân do bộ y tế ban hành. Thực hiện những bước sau để có kết quả chính xác nhất.

Vệ sinh, sát khuẩn vị trí lấy máu trên tay

Vừa loại bỏ khả năng bị vi khuẩn xâm nhập mà còn giúp máu lưu thông tốt hơn. Khi nhiệt độ môi trường thấp thì nên sử dụng nước ẩm để đảm bảo quá trình lấy máu diễn ra thuận lợi.

Sau đó phải lau thật khô tay rồi mới bắt đầu lấy que thử ra. Bởi nếu tiếp xúc với nước sẽ làm hỏng que, cũng như cố định máu không chảy lan trên da.

Chuẩn bị, tiến hành lấy máu

Dụng cụ thử đường huyết tại nhà sử dụng dễ dàng Dụng cụ thử đường huyết tại nhà sử dụng dễ dàng

Cần có đủ các dụng cụ cần thiết bao gồm: kim đã lắp vào bút lấy máu. Tiếp đến vặn ngược theo chiều kim đồng hồ đầu bút lấy máu để đầu bút mở ra. Kế đến lấy kim lấy máu lắp vào ống bút, chú ý cần để kim chạm vào đáy bút không rơi ra ngoài.

Bước tiếp theo là dùng tay vặn bỏ đầu bọc bằng nhựa của kim khi kim đã đúng vị trí. Cuối cùng dùng đầu bút lắp vào lại rồi vặn theo chiều kim đồng hồ.

Khi tiến hành lấy máu thì cần điều chỉnh độ sâu tùy thuộc vào các mức độ khác nhau. Như là đối với làn da mỏng thì cần ở mức 1 hoặc 2, mức 3 dành cho người có làn da bình thường không quá dày cũng không quá mỏng, mức 4 và 5 dành cho người da dày mà khi sờ vào thấy được vết chai sạn.

Sau khi đã điều chỉnh xong độ sâu thì kéo phần cuối bút đến khi nghe thấy tiếng “tách” rồi cắm que thử máu vào máy là máy sẽ tự khởi động. Tiếp đến nên xoa nhẹ đầu ngón tay để máu tập trung về đây rồi áp sát đầu bút lấy máu.

Cuối cùng phải ấn nút trên thân bút để kim lấy máu đâm nhẹ vào da rồi rút lại ngay lập tức. Dùng tay còn lại nặn ra 1 giọt máu vừa phải đủ để cho máy đo đường huyết phân tích.

Chỉ cần đưa que thử vuông góc với giọt máu thì máu sẽ tự động hút vào máy để phân tích. Chỉ sau 5 giây bạn sẽ có chỉ số chính xác để có những sự điều chỉnh tương ứng.

Việc xác định chính xác chỉ số đường huyết sau ăn sẽ giúp ích khá nhiều để cải thiện thực đơn điều chỉnh ăn uống. Đã có rất nhiều người có chỉ sức khỏe ổn định chỉ với biện pháp đơn giản này. Còn bạn thì sao?