Sữa tươi dành cho người tiểu đường mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, bạn cũng cần đặc biệt lưu ý một số điều để lựa chọn cũng như sử dụng sữa mang lại hiệu quả cao nhất.
Khi bạn mắc phải chứng bệnh tiểu đường, cơ thể lúc này sẽ không chuyển hóa các chất bột đường từ thực phẩm mà bạn dung nạp vào hằng ngày để tạo ra năng lượng cho cơ thể. Từ đó, khiến cho hàm lượng đường máu bị tích tụ, nếu như tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ rất có thể bạn phải đối mặt với các nguy cơ mắc các biến chứng về tim mạch, các cơ quan trong cơ thể bị tổn thương.
vẫn có một số người có quan niệm rằng khi mắc bệnh tiểu đường tuyệt đối không được uống sữa, cũng như kiêng triệt để các loại thực phẩm có vị ngọt của đường. Cũng chính điều này là nguyên nhân làm cho cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng và loãng xương do việc kiêng cữ quá mức.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh tiểu đường nên bổ sung thêm sữa vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày, tùy thuộc vào từng thể trạng cơ thể và tình trạng nghiêm trọng của bệnh. Tuy nhiên, bạn cần phải biết rằng không phải dòng sữa nào người tiểu đường cũng có thể được sử dụng.
Uống sữa nào vào uống bao nhiêu phụ thuộc vào sở thích của mỗi cá nhân, và chế độ ăn uống cùng lượng carbohydrate tổng thể hàng ngày được tiêu thụ. Có thể lấy ví dụ như sau: nếu người bệnh tiểu đường có nhu cầu giảm lượng ăn carbohydrate càng nhiều càng tốt, thì sữa hạnh nhân và sữa hạt lanh gần như không chứa carbohydrate là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.
Sữa tươi dành cho người tiểu đường là một sự lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh, nhưng bạn cũng cần chú ý tới các thành phần có trong từng sản phẩm có trên nhãn hàng
Uống sữa thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra tác dụng của việc uống sữa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, cụ thể:
Một nghiên cứu diễn ra vào năm 2011 được đăng trên Journal of Nutrition, được thực hiện theo dõi 82.000 phụ nữ mãn kinh, với sức khỏe bình thường và không mắc bệnh tiểu đường trong suốt 8 năm, với tính toán lượng hấp thụ sản phẩm sữa của những người tham gia, bao gồm sữa và sữa chua. Từ cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng:
“Phụ nữ mãn kinh thực hiện một chế độ ăn có hấp thụ nhiều sản phẩm từ sữa ít béo sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn, đặc biệt là những người béo phì“
Một kết quả của cuộc nghiên cứu khác diễn ra từ năm 2011 được công bố trên American Journal of Clinical Nutrition đã cho thấy mối quan hệ giữa việc sử dụng sữa ở thời điểm niên thiếu và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 khi trưởng thành. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng hấp thu nhiều sản phẩm từ sữa trong thời niên thiếu sẽ ít gặp nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Đồng thời nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thanh thiếu niên hấp thu lượng sữa cao, sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với các lối sống khác
Sữa tươi dành cho người tiểu đường có tốt không?
Đây là thắc mắc không chỉ riêng bản thân người bị bệnh muốn biết, mà ngay cả người nhà bệnh nhân cũng tìm hiểu về vấn đề này. Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể sẽ bị giảm hoặc bị rối loạn quá trình chuyển hóa các chất bột đường để tạo ra năng lượng cung cấp cho các hoạt động của các cơ quan.
Cộng thêm với đó là quan niệm kiêng khem, tuyệt đối không dùng sữa hoặc các sản phẩm chứa tinh bột, bột đường, khiến cho cơ thể bị thiếu hụt trầm trọng các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là canxi, điều này đã dẫn tới nguy cơ thiếu chất, loãng xương ở người bệnh.
Trong khi đó, sữa tươi dành cho người tiểu đường là loại thực phẩm chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết đối với các hoạt động sống như vitamin, khoáng chất, protein, carbohydrate và chất béo thiết yếu. Đặc biệt là hàm lượng canxi có trong sữa rất cao, sẽ giúp bổ sung thêm hàm lượng canxi cần thiết để ngăn chặn và hỗ trợ điều trị tình trạng loãng xương, nhất là ở người cao tuổi.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra lời khuyên rằng, với những người bệnh tiểu đường có tình trạng sức khỏe ổn định có thể bổ sung từ 1 - 2 cốc sữa tươi không đường cho người tiểu đường, hoặc nếu có thể nên sử dụng các loại sữa bột cho người tiểu đường là tốt nhất.
Sữa đem lại nguồn năng lượng dồi dào và thành phần của nó có chứa chất bột đường, chính vì thế cần chia nhỏ ra uống kèm với các bữa ăn trong ngày hoặc có thể sử dụng để làm bữa ăn phụ cho người bệnh. Bên cạnh đó, khi lựa chọn sữa, người bệnh tiểu đường cũng cần chú ý đến các thành phần có trong sữa, hoặc có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.
Sữa tươi không đường cho người tiểu đường là các sản phẩm sữa được sản xuất từ nguyên liệu sữa bò thô, tiếp đó sử dụng phương pháp xử lý tiệt trùng hoặc thanh trùng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng, nhưng không được thêm đường để tạo vị ngọt.
Thực tế hiện nay cho thấy, người tiêu dùng đang ngày càng có xu hướng thay đổi thói quen sang việc sử dụng sữa tươi không đường, với mục đích để giảm bớt lượng đường bị nạp vào cơ thể hàng ngày. Điều này rất có lợi cho sức khỏe, vừa làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường, cũng như các nguy cơ biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này, lại có thể đẩy lùi được tình trạng tăng cân, béo phì.
Trong thành phần của sữa tươi không đường cho người tiểu đường có chứa đầy đủ thành phần dinh dưỡng khác nhau như: Cacbonhydrat, các loại vitamin bao gồm: vitamin A, vitamin B, vitamin D,…cùng nhiều khoáng chất quan trọng khác như kali, canxi, magie, photpho,…các thành phần này đều có công dụng rất tốt đối với người bị tiểu đường suy nhược cơ thể và người cao tuổi cần bổ sung dinh dưỡng. Uống sữa tươi còn giúp bổ sung thêm canxi hỗ trợ xương chắc khỏe, tránh loãng xương, chắc răng, tăng cường năng lượng, giảm tải căng thẳng.
Giá trị dinh dưỡng của sữa tươi được đánh giá khá cao đối với việc tăng cường sức khỏe cho những người bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, một điểm hạn chế là lượng carbohydrate (lactose) có chứa trong thành phần của sữa là một loại đường tạo ra một vài sự bất lợi cho người sử dụng.
Cụ thể, cứ trong mỗi 250ml sữa sẽ có chứa khoảng 12 gram carbohydrate, trong khi đó, đối với người bệnh tiểu đường chỉ nên dùng khoảng 10 đến 25 gram carbohydrate mỗi ngày (Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ ). Do đó, khi uống sữa, bệnh nhân tiểu đường cần tìm hiểu và chọn lựa loại thích hợp và nên uống đúng liều lượng phù hợp với thể trạng của mình.
Sữa tươi dành cho người tiểu đường đem lại lợi ích gì?
Một số nghiên cứu khoa học đã đưa ra kết luận rằng sữa có thể làm cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2. Loại sữa chủ yếu được đề cập đến trong các nghiên cứu chủ yếu thuộc các sản phẩm sữa ít béo, tách béo, không đường hoặc sữa chua.
Ngoài ra, nghiên cứu còn chỉ ra, nếu sử dụng thường xuyên sữa trong độ tuổi niên thiếu sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 khi trưởng thành. Thực hiện chế độ dinh dưỡng gồm ít đường, ít dầu mỡ hàng ngày cũng có tác động đáng kể đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh.
Bên cạnh đó, chế độ ăn ưu tiên cung cấp hàm lượng chất béo bão hòa phù hợp có trong thành phần của các loại sữa và các sản phẩm từ sữa còn có tác dụng rất hiệu quả trong việc phòng chống bệnh tiểu đường tuýp 2.
Tiêu chí lựa chọn sữa tươi dành cho người tiểu đường
Khi sử dụng sữa tươi dành cho người tiểu đường, chúng ta cần phải biết rõ được tình trạng sức khỏe của mình, cũng như đưa ra được mục đích mà chúng ta mong muốn khi sử dụng loại sữa đó là phải đưa mức đường huyết về càng gần bình thường càng tốt. Vậy nên chọn sữa tươi dành cho người tiểu đường như thế nào?
Chọn sữa có chỉ số đường huyết (GI) trong mức cho phép
Bệnh nhân tiểu đường tuyệt đối chỉ nên chọn các loại sữa có chỉ số đường huyết nằm trong ngưỡng được khuyến cáo, hoặc có thể sử dụng các loại sữa bột dành cho người tiểu đường với một số loại có trên thị trường được nhiều người ưa chuộng hiện nay như Glusure..., vì loại sữa này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về hàm lượng cũng như các chất dinh dưỡng cân đối dành cho người bệnh.
Chọn sữa không đường, sữa tách béo hoặc sữa bột dành cho người tiểu đường
Như thông tin đã được đề cập phía trên, sữa vừa đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh lại vừa tạo ra những ảnh hưởng nhất định cho căn bệnh này. Chính vì thế, mỗi ngày, người bệnh chỉ nên uống từ 1 đến 2 cốc sữa và cần cân bằng dinh dưỡng từ sữa với các thực phẩm khác được bổ sung vào.
Người bệnh nên chú ý ưu tiên chọn mặt hàng sữa ít béo, tách béo thay cho sữa nguyên chất để có thể làm giảm đi lượng chất béo không cần thiết. Về cơ bản thì hầu hết các loại sữa bò đều có chứa thành phần carbohydrate khá cao, nên để an toàn, tốt hơn hết nên chú ý cân nhắc đến thành phần này khi sử dụng.
Đối với những người bệnh tiểu đường cao tuổi thường có tình trạng thiếu hụt canxi cao hơn, nguy cơ bị gãy xương cao cũng cao hơn bình thường. Trong trường hợp này, sữa bột dành riêng cho người tiểu đường là giải pháp giúp bổ sung canxi cho người bệnh, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe, duy trì hoạt động của các tế bào xương, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tình trạng loãng xương tốt hơn loại sữa tươi dành cho người tiểu đường. Bạn có thể tham khảo trực tiếp tại page: https://www.facebook.com/hxchthegioisua để biết thêm thông tin về loại sữa bột dành cho người tiểu đường tốt nhất.
Kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học và thể thao
Sữa là thực phẩm bổ sung cần thiết cho người bệnh tiểu đường, tuy nhiên không vì thế mà người bệnh bỏ lỡ các nguồn dinh dưỡng từ đa dạng nguồn thực phẩm khác trong bữa ăn hàng ngày, cần phải điều chỉnh sao cho hợp lý, cân đối để giúp cải thiện tình trạng bệnh. Bên cạnh đó, cũng cần thực hiện kết hợp với các bộ môn thể thao, và vận động cơ thể để nâng cao hệ miễn dịch, đẩy lùi bệnh tật.
Với thông tin được chúng tôi chia sẻ phía trên, hy vọng giúp ích cho bạn trả lời được vấn đề: Sữa tươi dành cho người tiểu đường có tốt không? Chúc bạn luôn mạnh khỏe.
Validate your login
Đăng nhập
Tạo tài khoản mới