Nước ép cà rốt có tốt cho người tiểu đường

Người tiểu đường uống nước ép cà rốt được không?

Đường huyết, hay còn gọi là chỉ số glucose trong máu, là lượng đường trong máu của một người tại thời điểm đo. Lượng đường này đến từ thực phẩm mà chúng ta ăn. Cơ thể chúng ta cần đường để cung cấp năng lượng, tuy nhiên quá nhiều đường có thể gây ra vấn đề. Lượng đường trong máu không được kiểm soát có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 hoặc làm trầm trọng thêm các tính trạng bệnh lý khác.

Cà rốt có thể là một lựa chọn an toàn đối với những bệnh nhân bị tiểu đường và đang cố gắng duy trì lượng đường trong máu. Chúng cũng là loại thực phẩm không chứa tinh bột. Vì vậy, người bệnh thậm chí có thể thưởng thức một lượng nhỏ cà rốt nếu họ đang theo chế độ ăn ketogenic hoặc keto.

2.1. Chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết là giá trị dùng để đo lường mức độ một số thực phẩm và đồ uống làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Chỉ số đường huyết chạy trên thang điểm từ 1 đến 100. Điểm 100 có nghĩa là loại thực phẩm đó có tác dụng tương tự đối với cơ thể chúng ta như việc ăn một lượng đường glucose tương ứng.

Chỉ số đường huyết (GI) càng thấp, lượng đường trong máu sau khi sử dụng thực phẩm đó của bạn càng tăng chậm. Cà rốt sống có chỉ số đường huyết là 16. GI cho cà rốt luộc dao động từ 32 đến 49. Điều đó đặt cà rốt vào nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp:

  • Chỉ số đường huyết thấp: 1-55
  • Chỉ số đường huyết trung bình: 56-69
  • Chỉ số đường huyết cao: 70 hoặc cao hơn

Chỉ số đường huyết của bất kỳ thực phẩm nào sẽ tăng lên nếu bạn nấu hoặc chế biến chúng với mật ong hoặc các loại carbohydrate khác. Tuy nhiên, cà rốt vẫn giàu chất xơ, do đó giúp làm chậm tốc độ giải phóng đường. Chúng cũng có chỉ số đường huyết thấp hơn các loại rau củ khác như khoai tây.

2.1. Tải lượng đường huyết

Chỉ số đường huyết không phải là con số duy nhất chúng ta cần quan tâm đến. Một loại chỉ số khác cũng không kém phần quan trọng là tải trọng đường huyết. Nó kết hợp giữa chỉ số đường huyết với khẩu phần để cung cấp cho chúng ta bức tranh tổng thể về tác động lên lượng đường trong máu của mình. Ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp nhưng ăn nhiều sẽ làm tăng lượng đường huyết.

Hai củ cà rốt sống nhỏ có tải lượng đường huyết khoảng 8. Điều đó cũng đưa cà rốt vào nhóm có tải lượng đường huyết thấp:

  • Tải lượng đường huyết thấp: 1-10
  • Tải lượng đường huyết trung bình: 11-19
  • Tải lượng đường huyết cao: 20 hoặc cao hơn

2.3. Các loại rau có chỉ số đường huyết thấp

Rau tươi chứa hầu hết là nước. Chúng cũng là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Và nhiều loại có chỉ số đường huyết thấp, bao gồm:

  • Bắp cải
  • Măng tây
  • Quả bơ
  • Bông cải xanh
rau có chỉ số đường huyết thấp
Nước ép cà rốt và một số loại rau có chỉ số đường huyết thấp

 

  • Cải bắp
  • Súp lơ trắng
  • Rau cần tây
  • Quả dưa chuột
  • Cà tím
  • Greens
  • Rau diếp cá
  • Nấm
  • Ớt
  • Cà chua
  • Đậu bắp
  • Củ hành
  • Rau bina
  • Bí đỏ
  • Quả bí
  • Cây củ cải

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể thoải mái ăn các loại rau không chứa tinh bột - kể cả cà rốt. Ăn sống hoặc nấu chín có thể giúp ngăn việc chế biến làm tăng điểm chỉ số đường huyết. Các hợp chất khác nhau trong cà rốt như carotenoid, chất xơ và vitamin A có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa các biến chứng, chẳng hạn như các tổn thương cơ quan đích liên quan đến bệnh tiểu đường. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, giảm lượng carbs và tăng cường mức độ hoạt động thể chất đều đón vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.