Người bệnh tiểu đường có ăn được ngô không? Trong khi ngô là một trong những nông sản cực kỳ gần gũi và quen thuộc, được nhiều người ưa dùng. Đâu là câu trả lời chính xác, cùng tìm lời giải đáp từ chuyên gia.

Thành phần dinh dưỡng ngô sở hữu

Ngô - chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe con người
Ngô - chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe con người

Trước hết, trong mỗi hạt ngô có chứa rất nhiều nước rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó là một lượng lớn các hoạt chất carbohydrate và 1 lượng nhỏ protein. Cụ thể theo số liệu nghiên cứu trong 100g hạt ngô có chứa:

  • 73% nước
  • 96 calo
  • 3,4g protein
  • 21g carbohydrate
  • 4,5g đường
  • 2,4g chất xơ
  • 1,5g chất béo
  • 0,02g omega - 3
  • 0,59g omega - 6

Bị bệnh tiểu đường có ăn ngô được không

Với các thành phần kể trên thì đây là một trong những nông sản cực tốt nhưng là được chuyên gia dinh dưỡng xếp vào nhóm tinh bột. Với chỉ số đường huyết cao hơn mức trung bình (69 so với 55~69) cho nên có khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn.

Người già bị bệnh tiểu đường ăn ngô có được không
Người già bị bệnh tiểu đường ăn ngô có được không

Cũng theo ý kiến của nhiều bác sĩ thì việc sử dụng ngô trong thực đơn là điều tốt. Tuy nhiên cần hạn chế số lượng và luôn theo chỉ số đường huyết mỗi khi ăn xong để điều chỉnh cho những bữa sau.

Không những vậy ngô còn được coi là nguồn cung cấp chất xơ cực kỳ dồi dào. Bởi ngoài những thành phần kể trên thì còn có chứa nhiều vi chất khác. Có thể kể đến sắt, vitamin A, vitamin B-6, choline, natri, folate, kẽm, phốt pho, mangan, selen.

Khả năng cải thiện thị giác cũng là một công dụng không thể bỏ qua mà ngô mang lại. Với lutein, zeaxanthin sẽ hạn chế được sự thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, mù lòa.

Có một điều mà khiến cho nhiều người phải bất ngờ bởi khả năng giảm sự phát triển cũng như hình thành các tế bào ung thư như ung thư phổi, ung thư vú, trực tràng… Do trong ngô có một lượng lớn các chất chống oxy hóa, còn nhiều hơn các loại ngũ cốc khác.

Cuối cùng là khả năng hấp thụ dinh dưỡng, tốt cho dạ dày từ việc ăn ngô đều đặn. Với lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan sẽ kết hợp với cholesterol ở gan hấp thu lượng cholesterol có hại bảo vệ tim mạch. 

Cho nên câu trả lời cho câu hỏi bị bệnh tiểu đường có nên ăn ngô không là  có nhé. Tuy nhiên thì những chế phẩm từ ngô như siro thì lại gây hại cho cơ thể và người bệnh không nên dùng.

Biện pháp ăn ngô hợp lý cho người tiểu đường

Với hàng tá những hiệu quả tốt cho sức khỏe kể trên thì ngô vẫn được nhiều bác sĩ khuyên nên dùng với người bị tiểu đường. Cũng theo xác nhận của hiệp hội tiểu đường của Mỹ thì với mỗi nửa bắp ngô luộc có chứa 15g carbohydrate khá an toàn đối với người bệnh.

Ăn ngô cần chú ý với người tiều đường không gặp tác hại
Ăn ngô cần chú ý với người tiều đường không gặp tác hại

Mặc dù để có thể xác định chính xác khối lượng thì còn phải tùy thuộc vào các yếu tố khác nữa. Chẳng hạn như là trọng lượng cơ thể, khả năng vận động hằng ngày. Một lời khuyên là nên kiểm tra chỉ số đường huyết sau mỗi lần ăn rồi tự điều chỉnh sao cho thích hợp.

Và để đảm bảo sức khỏe cho người bị tiểu đường thì nên ăn cùng ngô với những thực phẩm có chứa nhiều protein hoặc chất béo. Thậm chí là việc sử dụng 1 bắp ngô hay nửa bắp thay cho 1 bữa ăn là điều tuyệt đối không nên làm đối với người bị tiểu đường. Điều này cực kỳ cần thiết đối với chị em phụ nữ đang bị chứng tiểu đường trong giai đoạn thai kỳ.

Hiện nay vấn đề sức khỏe cũng như dinh dưỡng dành cho người mắc bệnh tiểu đường đã được quan tâm nhiều hơn. Để có thể tạo tâm lý thoải mái, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà không ảnh hưởng đến quá trình giảm đường huyết thì đã có nhiều giải pháp được đưa ra.

Một biện pháp được xem là hiệu quả nhất là sử dụng các loại thực phẩm khác trong bữa ăn. Mục đích là hạn chế lượng đường dung nạp vào cơ thể mà vẫn đảm bảo các dưỡng chất cần thiết.

Người bị bệnh tiểu đường có ăn ngô được không? Hy vọng với thông tin mang tính chất tham khảo trên sẽ giúp được bạn đọc giải đáp thắc mắc. Việc hạn chế đường huyết hoàn toàn không khó khi được chú ý. Chúc bạn thành công.