Bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai? Làm sao để nhận biết được iui thành công ngay lần đầu tiên hoặc dấu hiệu bơm tinh trùng không thành công là thế nào? Đọc ngay thông tin dưới đây là hiểu thêm về điều đó

Thời điểm để kiểm tra xác định iui có thành công hay không?

Thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai hay cần bơm bao lần mới có kết quả? điều này còn tùy vào sức khỏe của mỗi người và các yếu tố tác động khác nhau đem lại kết quả của mỗi cặp vợ chồng là khác nhau.

Sau khi thực hiện quá trình bơm tinh trùng vào tử cung bạn cần phải nằm nghỉ ở bệnh viện khoảng 30 phút. Để xác định iui thành công ngay lần đầu hay không, bạn cần phải chờ đợi 14 ngày sau(tính từ ngày thực hiện thủ thuật) quay lại bệnh viện để kiểm tra. Các bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm cần thiết như: kiểm tra máu và siêu âm để cho kết quả chuẩn nhất.

Thời gian nhận biết bơm tinh trùng iui có thành công hay không Thời gian nhận biết bơm tinh trùng iui có thành công hay không

Nếu bạn nhận được kết quả xét nghiệm tổng thể trên mức trung bình, cũng có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể yên tâm và có hy vọng về tỷ lệ thành công của iui. Tiếp đó, bạn sẽ phải theo dõi thêm khoảng 21 ngày (3 tuần) để tiến hành siêu âm và kiểm tra lại một lần nữa.

Lúc này, bạn sẽ thấy chính xác độ hiệu quả của phương pháp iui thông qua việc siêu âm. Sẽ giúp nhìn thấy túi thai có xuất hiện ở tử cung hay không? Nếu không xuất hiện cũng chính là dấu hiệu bơm tinh trùng không thành công.

Các bước cơ bản cần phải trải qua khi thực hiện iui như:

Bước đầu tiên: Thực hiện kiểm tra sức khỏe tổng thể của cả 2 vợ chồng, xem có đủ điều kiện của cơ thể để thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay không.

Bước tiếp theo: Bác sĩ chỉ định cho người vợ sử dụng thuốc kích trứng vào thời điểm ngày thứ 2 hoặc 3 của chu kỳ kinh nguyệt, và theo dõi sự phát triển của nang noãn cũng như đánh giá tình trạng của buồng trứng. Khi noan đã đến thời điểm nhất định, thì nữ giới sẽ được tiêm thuốc kích thích rụng trứng.

Sau đó: Tinh trùng của người chồng sẽ được lấy ra và chọn lọc tại phòng thí nghiệm để loại bỏ những tinh binh yếu hay dị tật, thiểu năng…

Bước cuối cùng: Khi đã đảm bảo các yếu tố cần thiết sẽ tiến hành thủ thuật bơm tinh trùng, phương pháp này dùng ống catheter nhỏ, mềm đã được vô trùng luồn qua âm đạo của phụ nữ vào đến tử cung để bơm trực tiếp tinh trùng vào đó sau khi đã tiêm kích rụng trứng từ 30 đến 60 phút.

Những chỉ số cho thấy iui có thành công hay là không Những chỉ số cho thấy iui có thành công hay là không

Hai tuần sau khi tiến hành thủ thuật bơm tinh trùng thì nữ giới sẽ được chỉ định kiểm tra lại bằng xét nghiệm chỉ số beta HCG để biết được kết quả chính xác có thành công hay không.

Nếu như chỉ số HGG này cho thấy cao hơn 25 mUI/ml, điều đó có nghĩa người phụ nữ đã thực hiện mang thai thành công.

Nếu như chỉ số beta HCG < 5 mUI/ml tức là quá trình thụ tinh bị thất bại.

Ngoài ra, nếu chỉ số HCG vượt quá cao so với mức bình thường, cũng có thể đó là dấu hiệu mang đa thai, thai nằm ngoài tử cung hoặc nặng hơn là chửa trứng,…

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của phương pháp IUI

Tuổi tác

Nhiều chuyên gia chia sẻ rằng: Tỷ lệ thụ thai lâm sàng thành công sẽ có xu hướng giảm thấy rõ rệt theo độ tuổi của người phụ nữ, càng lớn tuổi thì tỷ lệ càng thấp đặc biệt là các đối tượng trên 35 tuổi.

Đối với phụ nữ đã qua tuổi 40 thì thường được khuyến cáo không nên sử dụng kỹ thuật IUI này bởi vì hiệu quả điều trị quá thấp, gần như bằng không.

Bên cạnh đó, những trường hợp trên 35 tuổi và đã không thành công trong 3 chu kỳ IUI thì cũng không nên tiếp tục sử dụng phương pháp này nữa.

Sức khỏe của cơ thể

Sử dụng phương pháp iui có thành công hay không một phần lớn được ảnh hưởng bởi tình trạng sức khỏe của hai vợ chồng. Tùy thuộc vào mỗi thể trạng của cơ thể và các yếu tố dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn ở cả hai phía mà đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp để đem lại kết quả cao nhất.

Yếu tố quyết định sự thành công của phương pháp iui Yếu tố quyết định sự thành công của phương pháp iui

Chất lượng tinh trùng của nam giới cũng quyết định tỷ lệ thành công của ca Iui. Nhiều cuộc nghiên cứu đã cho kết quả, tổng số tinh trùng di chuyển/mẫu tinh dịch phải đạt ít nhất khoảng 10-20 triệu tinh binh hoặc tổng số tinh trùng di động/mẫu bơm phải đạt tối thiểu khoảng 5 triệu thì tỉ lệ thành công mới ở mức có thể chấp nhận được. Nếu số lượng tinh binh đạt khoảng từ 20 đến 30 triệu, thì chắc chắn tỷ lệ thành công của phương pháp này sẽ cao hơn rất nhiều. 

Ngoài ra, tỷ lệ thành công của iui còn phụ thuộc vào số lượng nang noãn thu được. Được biết trung bình một ca IUI muốn thành công cần có số lượng nang đạt từ 3-4 nang. Số nang ít hơn thì khó có thể thụ thai, con nếu trường hợp thu được số lượng noãn nhiều hơn thì khả năng cao là mang đa thai.

Những cuộc nghiên cứu cho thấy, nếu chất lượng tinh trùng của người chồng tốt cộng thêm chu kỳ rụng trứng theo tự nhiên của người vợ thì sẽ cho tỷ lệ thành công của ca iui này là 6%. Nếu được sử dụng thêm thuốc kích thích rụng trứng thì có thể cho tỷ lệ thành công lên đến 26%. 

Cần phải thực hiện bơm tinh trùng mấy lần thì sẽ thụ thai thành công?

Như đã chia sẻ phía trên, có rất nhiều yếu tố chi phối đến kết quả của quá trình bơm tinh trùng vào tử cung, thể trạng sức khỏe của hai vợ chồng hay chất lượng tinh binh đều là các yếu tố quyết định thành bại của mỗi ca IUI. 

Thống kê cho thấy, có rất nhiều ca bệnh đã thụ thai được thành công ngay ở lần bơm tinh trùng đầu tiên. Nhưng bên cạnh đó cũng có những trường hợp phải làm lại đến 2 lần hay thậm chí 3 lần mới có kết quả. Và không phải hoàn toàn tất cả các ca iui đều có con, có những trường hợp không thể thụ thai được khi sử dụng phương pháp này.

Iui có thể thực hiện bao nhiêu lần thì sẽ có thai Iui có thể thực hiện bao nhiêu lần thì sẽ có thai

Vậy nên không thể trả lời chính xác được câu hỏi bơm tinh trùng mấy lần thì có thể có thai, vì nó sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Theo thống kê thực tế cho thấy, tỷ lệ thành công khi sử dụng phương pháp này của các cặp đôi hiếm muộn nằm trong khoảng từ 20 - 26%. Tỷ lệ này dựa trên các yếu tố như:

  • Sức khỏe thể chất của cả hai phái nam và nữ.
  • Nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh là gì? là nguyên phát hay thứ phát?
  • Số lượng nang noãn có được sau khi sử dụng thuốc kích rụng trứng (con số lý tưởng nhất đó là từ 2 đến 3 noãn).
  • Chất lượng tinh trùng của người đàn ông có đảm bảo đủ yếu tố cần thiết không.
  • Tổng số lượng tinh trùng của nam giới trùng bình là bao nhiêu? (để có thể đảm bảo thành công cho phương pháp này, số lượng tinh binh phải nằm trong khoảng từ 5 triệu đến 10 triệu con).

Vậy bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai? rối chứ. Chúc các bạn thành công.