IUI bơm tinh trùng vào tử cung thụ tinh nhân tạo - phương pháp mới 2020

Bơm tinh trùng IUI là gì? thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền? đang là mối quan tâm của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn. Để trả lời thắc mắc này, hãy đọc những thông tin dưới đây.

Bơm tinh trùng IUI là gì?

Bơm tinh trùng iui chính là phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng của nam giới vào buồng tử cung của nữ giới. Thông qua việc chọn lọc kỹ lưỡng những tinh binh khỏe nhất của người chồng. Để bơm vào buồng tử cung của người vợ với một ống thông cực nhỏ, mềm, mảnh ở thời điểm rụng trứng.

Đây là kỹ thuật điều trị vô sinh phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại. Làm tăng tỷ lệ đậu thai cho những cặp vợ chồng đang bị hiếm muộn với nhiều nguyên nhân khác nhau như: tinh trùng yếu, loãng; cổ tử cung không đảm đảm đủ yếu tố để thụ thai; lạc nội mạc tử cung mỏng, nhẹ.

Một trong những ưu điểm phải kể đến của phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI này là giúp loại bỏ hoàn toàn các tế bào chết, các vi sinh vật có hại và ngăn chặn tối đa khả năng nhiễm trùng từ tinh dịch. Ngoài ra, IUI còn giúp tạo ra môi trường bảo vệ tinh trùng khỏi các tác động bất lợi của môi trường âm đạo và chất dịch ở cổ tử cung. Đặt tinh trùng đến vị trí cạnh trứng gần nhất để đảm bảo khả năng thụ tinh thành công cao nhất.

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung iui là gì Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung iui là gì

Những trường hợp nên áp dụng kỹ thuật bơm tinh trùng iui:  

  • Các cặp đôi đã sử dụng nhiều phương pháp điều trị vô sinh từ lâu, trong đó cần điều kiện phái nữ vẫn phải còn 1 trong 2 vòi trứng hoạt động tốt, vẫn phải có trứng rụng trong chu kỳ kinh hàng tháng. 
  • Nam giới gặp phải tình trạng tinh trùng loãng, ít và chất lượng thấp, kháng thể kháng tinh trùng. Đối với tình trạng tinh trùng người chồng yếu nhưng cần đảm bảo nằm trong giới hạn cho phép mới có thể thực hiện phương pháp này được, nếu quá yếu thì khó có thể thành công. 
  • Xảy ra những bất thường ở cổ tử cung của người vợ dẫn đến vô sinh. 
  • Không tìm ra được nguyên nhân gây nên vô sinh ở cả 2 phái.. 

IUI có hiệu quả không?

Bơm tinh trùng có hiệu quả không? Một thắc mắc của không ít các cặp đôi đang có nhu cầu sử dụng kỹ thuật này. Một vài cuộc khảo sát mới nhất diễn ra đã chỉ ra rằng, người sử dụng iui thụ thai thành công chiếm tỷ lệ rơi vào khoảng 20% - 26%, tỷ lệ đa thai 23 – 30%.

Bên cạnh đó, tỉ lệ thành công của phương pháp này cũng phụ thuộc nhiều vào chất lượng tinh trùng và noãn. Nếu như chất lượng tinh trùng đảm bảo chỉ tiêu thực hiện, có kích thích nang noãn, thì tỉ lệ thành công có thể đạt được 26%.

Iui có phải là phương pháp hiệu quả điều trị vô sinh hiếm muộn Iui có phải là phương pháp hiệu quả điều trị vô sinh hiếm muộn

Ngoài ra, đối với cơ thể mang kèm các bệnh lý hoặc vấn đề tuổi tác của nữ giới cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến chất lượng của IUI. Tỷ lệ thụ thai thành công khi thực hiện IUI sẽ giảm đáng kể đối với phụ nữ đã trên 35 tuổi, càng thấp hơn nhiều đối với phụ nữ trên 40 tuổi.

Thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền?

Có lẽ, các cặp vợ chồng đặc biệt quan tâm tới vấn đề bơm tinh trùng giá bao nhiêu? cũng như hiệu quả mà phương pháp này có thể đem lại. Nhìn chung, chi phí thụ tinh nhân tạo iui cũng còn phụ thuộc khá lớn vào chất lượng của dịch vụ và cơ sở y tế mà bạn đã lựa chọn để thực hiện phương pháp này.

Có thể nói rằng, thụ tinh nhân tạo iui ở Việt Nam được xem là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cực tốt được nhiều nền y học tiên tiến trên thế giới thừa nhận. Ở thời điểm năm 2019, chi phí để có thể thực hiện một ca thụ tinh nhân tạo giao động từ 14 đến 20 triệu đồng. 

Năm 2020, thì mức chi phí cho mỗi lần bơm tinh trùng có giá rơi vào tầm khoảng 3,2 triệu đồng. Các chi phí khác bao gồm: các xét nghiệm, thuốc hỗ trợ… nằm trong khoảng 10 triệu đồng. Mức giá này cũng được xem là hạng trung bình ở thời điểm hiện tại ở Việt Nam.

Trước khi tìm đến phương pháp này, thì bạn cũng nên tham khảo chi phí thực hiện bơm tinh trùng tại nhiều cơ sở y tế uy tín khác nhau để có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.

Thụ tinh nhân tạo có đau không?

Iui hỗ trợ vô sinh hiếm muộn không gây đau đớn Iui hỗ trợ vô sinh hiếm muộn không gây đau đớn

Iui được xem là một trong những phương pháp thụ tinh nhân tạo gây ra ít tổn thương nhất đối với cơ thể của phái nữ.

Thụ tinh nhân tạo có đau không nếu sử dụng kỹ thuật IUI? Quá trình IUI không gây ra sự đau đớn, nhưng có thể nó lại đem lại cảm giác không thoải mái. Nhiều nữ giới chia sẻ, sự khó chịu này giống như việc cấy tế bào vào cổ tử cung của họ. Ngoài ra, một vài trường hợp làm IUI cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ như bị chuột rút hoặc chảy ít máu.

Nếu như cơ thể phụ nữ bị nhiễm trùng sau khi thực hiện IUI, thì nó sẽ gây ra đau đớn. Nhiễm trùng dẫn đến hiện tượng kích ứng, tạo ra cơn sốt và khó chịu. Nguyên nhân có thể là vi khuẩn đã theo các dụng cụ khi thực hiện vào bên trong âm đạo và gây nên nhiễm trùng. Nếu người phụ nữ đang trong quá trình sử dụng thuốc sinh sản kích thích rụng trứng, thì rất dễ gặp phải hội chứng tăng sản, làm cho các nang noãn sưng lên và gây ra đau đớn. Sự đau đớn này xuất phát từ các loại thuốc mà bạn dùng trước đó chứ không phải do phương pháp iui gây nên.

Đa số phụ nữ đều cho rằng, họ không cảm thấy đau nhưng lại bị co rút nhẹ trong quá trình bơm tinh trùng vào cơ thể. Cơ thể của nữ giới sẽ gặp phải vài tổn thương nhẹ tại bộ phận sinh dục, lý do tại vì việc đặt mỏ vịt khi bơm, nhưng chắc chắn một điều rằng, việc này không hề ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, nhưng phụ nữ cần phải nằm nguyên trong khoảng 15 đến 45 phút để làm tăng khả năng thụ tinh của tinh trùng và trứng.

Bơm tinh trùng vào tử cung có hại không?

Nhiều người cho rằng, việc sinh nở diễn ra theo quy luật tự nhiên là tốt nhất và con cũng khỏe mạnh, thông minh nhất. Chính vì lẽ đó mà rất người vẫn lăn tăn suy nghĩ không biết phương bơm tinh trùng vào tử cung có hại không? Trên thực tế thì, mọi phương pháp đều chứa đựng những ưu điểm và hạn chế nhất định. Iui cũng vậy, nó sẽ xảy ra một vài rủi ro không đáng có nếu như không được thực hiện một cách cẩn trọng. Dưới đây là một số nguy cơ mà nữ giới có thể gặp phải khi thực hiện phương pháp này.

Bơm tinh trùng vào tử cung có gây tác hại không Bơm tinh trùng vào tử cung có gây tác hại không

Buồng trứng bị phát triển quá kích

Dùng thuốc kích trứng gần như là chỉ định cần có khi thực hiện bơm tinh trùng. Trong đó có một số người bị mẫn cảm hơn với các thành phần của thuốc, gây nên hiện tượng căng tức, đau bụng âm ỉ, cơ thể mệt mỏi.

Có thể xảy ra tình trạng mang thai đa nang

Do tác dụng của hCG đem lại, làm cho buồng trứng sẽ chín và rụng nhiều hơn. Chính vì vậy, tỷ lệ mang thai đa sau khi thực hiện bơm tinh trùng IUI là rất cao. Việc này sẽ dẫn đến nguy hiểm nếu như người mẹ có thành tử cung yếu.

Bị nhiễm trùng

Trong quá trình thực hiện, càng vật dụng y tế nếu không được sát khuẩn cẩn thận, tử cung của người phụ nữ lại rất mỏng, nguy cơ bị tổn thương khó có thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, nếu thực hiện bơm tinh trùng quá mạnh cũng làm cho tử cung chảy máu, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao. 

Vậy bạn đã biết bơm tinh trùng IUI là gì? và những thông tin cần thiết về phương pháp này rồi chứ? Hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn phương pháp IUI này!