Thụ tinh nhân tạo hay sử dụng thực phẩm chức năng đều là các phương pháp giúp tăng khả năng sinh sản. Vậy khi nào dùng thực phẩm chức năng tăng khả năng có thai? khi nào nên dùng IUI, IVF? Và đâu là cách tăng khả năng thụ tinh tốt nhất? Cùng giải đáp thắc mắc này với những chia sẻ dưới đây.

Khi nào nên làm iui tăng khả năng có thai?

IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo hỗ trợ sinh sản cho các cặp đôi không có khả năng sinh con bằng cách tự nhiên. Vậy khi nào nên làm iui tăng khả năng có thai? Nếu bạn rơi vào một trong những trường hợp cụ thể dưới đây, bạn có thể cân nhắc đến kỹ thuật này:

- Tình trạng xuất tinh mất kiểm soát diễn ra thường xuyên ở nam giới: tình trạng này xuất hiện nguyên nhân có thể do lỗ tiểu đóng thấp, gặp phải một số chấn thương liên quan đến tủy sống, hoặc cũng có thể do yếu tố tâm lý.

khi nào dùng thực phẩm chức năng tăng khả năng có thai

- Nam giới mắc phải các dấu hiệu bất thường của tinh trùng: tinh trùng loãng, số lượng tinh trùng dị dạng ở mức độ nhẹ hoặc vừa phải, tinh trùng di động kém ở mật độ thấp

- Nam giới gặp phải chứng rối loạn phóng noãn: sau khi điều trị khỏi tình trạng gây phóng noãn, nam giới sẽ được làm IUI để tăng khả năng thành công của chu kỳ điều trị.

- Không rõ nguyên nhân bị vô sinh ở cả 2 phải.

- Cơ thể nam nữ chứa kháng thể kháng tinh trùng

- Nữ giới có ít dịch nhầy trong cổ tử cung hoặc bị lạc nội mạc tử cung giai đoạn nhẹ hoặc vừa

- Những trường hợp không có khả năng trong quan hệ tình dục hoặc mắc bệnh HIV, viêm gan.

Đây là một phương pháp có chi phí điều trị ở mức trung bình, cho tỷ lệ thành công mang thai cao hơn cách thụ thai mà không hỗ trợ từ bất kỳ hình thức nào. Tuy nhiên theo thống kê, nếu tinh trùng của người đàn ông được đảm bảo chất lượng, kết hợp cùng chu kỳ rụng trứng tự nhiên, thì tỷ lệ thụ tinh thành công đạt được 6%. Cùng với tình trạng như trên nhưng nữ giới được sử dụng thêm thuốc kích thích buồng trứng thì mức thụ tinh thành công sẽ đạt 26%. Vậy trung bình cho một chu kỳ thực hiện IUI sẽ có tỷ lệ thụ tinh đạt 15 - 20%.

Khi nào nên làm ivf tăng khả năng có thai?

IVF là kỹ thuật thụ tinh được thực hiện trong phòng thí nghiệm bằng cách lấy tinh trùng và trứng ra khỏi cơ thể của nam giới và nữ giới, sử dụng các kỹ thuật cơ bản để thực hiện quá trình thụ tinh. Vậy khi nào nên làm ivf tăng khả năng có thai?

- Đây là phương pháp đặc biệt dành riêng cho những chị em bị tắc nghẽn hoặc bị tổn thưởng nặng ở ống dẫn trứng

khi nào nên làm iui tăng khả năng có thai

- Các trường hợp nữ giới gặp phải vấn đề về buồng trứng như: ung thư hay suy buồng trứng...

- Những nam giới điều trị bằng phương pháp IUI không có hiệu quả do có số lượng tinh trùng ít, tinh trùng bị dị dạng nhiều và tinh trùng kém di chuyển.

- Những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung giai đoạn nặng.

- Các trường hợp vô sinh do các yếu tố tác động nặng.

Hiện nay, IVF đang là kỹ thuật cho tỷ lệ thành công cao nhất trên thế giới. Tỷ lệ này rơi vào ngưỡng 40% đến 45%.

Độ tuổi của người mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của phương pháp.Vậy nên mẹ tuổi càng trẻ sẽ cho số lượng cũng như chất lượng trứng càng tốt, từ đó số phôi được tạo thành cũng càng nhiều. Nếu như được kết hợp với tinh trùng khỏe mạnh thì cơ hội thụ tinh thành công càng cao.

Khi nào dùng thực phẩm chức năng tăng khả năng có thai?

Thực phẩm chức năng hỗ trợ chức năng sinh sản, làm gia tăng tỷ lệ thụ tinh thành công đang ngày càng đa dạng hóa cả về mặt thành phần, công dụng và đối tượng hướng tới. Vậy khi nào dùng thực phẩm chức năng tăng khả năng có thai?

Các trường hợp gặp phải vấn đề về sinh hoạt tình dục

Nếu như nam giới mắc phải các vấn đề về chức năng sinh lý như: Rối loạn chức năng cương cứng của dương vật, lãnh cảm trong vấn đề tinh dục, không thể xuất tinh hay bị xuất tinh ngược vào bàng quang, các vấn đề về tinh trùng yếu ở mức độ nhẹ khiến cho khả năng có thể tiếp cận gần với trứng để thụ tinh bị giảm đi đáng kể.

khi nào nên làm ivf tăng khả năng có thai

Các trường hợp có thói quen sinh hoạt không hợp lý và yếu tố tâm lý

Nhiều nghiên cứu đã cho kết luận rằng, các đối tượng nam giới sử dụng nhiều rượu bia, các thức uống chứa cồn, ma túy, thuốc lá thường xuyên. Hoặc các đối tượng có tâm lý căng thẳng trong thời gian dài thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn chất độc hại sẽ khiến cho số lượng bị suy giảm khá nhiều và chất lượng tinh trùng cũng bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Điều này có tác động tiêu cực đến quá trình thụ tinh.

Các trường hợp cao tuổi bị suy giảm chức năng sinh sản

Những phụ nữ khi bước qua giai đoạn sinh sản đồng nghĩa với tuổi càng cao thì khả năng thụ tinh thành công cũng bị giảm xuống, đặc biệt ở nhóm đối tượng nữ giới bắt đầu bước sang tuổi 35.

Cách sử dụng thực phẩm chức năng để tăng tỷ lệ thụ tinh thành công

Tránh việc dùng quá liều

Mặc dù thực phẩm chức năng có tác động tích cực cho sức khỏe sinh sản của nam giới, nhưng việc lạm dụng, không theo những chỉ dẫn dùng của sản phẩm với mục đích mong muốn đem lại kết quả nhanh chóng sẽ đem lại hiệu quả không như mong muốn. Việc dùng đúng liều lượng sẽ phát huy công dụng tối đa của sản phẩm.

Song hành cùng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Thực phẩm chức năng có công dụng hỗ trợ và bổ sung thêm các vi chất cần thiết để đẩy mạnh sức khỏe sinh sản của nam giới. Các chất này chỉ được bổ sung thêm chứ không thể thay thế hoàn toàn dinh dưỡng được dung nạp vào cơ thể từ thức ăn hàng ngày. Việc kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học sẽ phát huy hiệu quả tối đa khi thụ tinh.

khi nào nên bơm tinh trùng vào buồng trứng

Tránh tự ý kết hợp nhiều thực phẩm chức năng cùng lúc

Sử dụng nhiều loại cùng lúc nhằm nâng cao hiệu quả là suy nghĩ của rất nhiều người. Tuy nhiên, đây là một nhận định vô cùng sai lầm, và có thể gây ra các hậu quả ngoài ý muốn.

Mặc dù việc bổ sung một loại sản phẩm hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn rất hiệu quả và an toàn, nhưng để sử dụng kết hợp chúng cần phải có ý kiến từ các chuyên gia.

Bởi trong mỗi một loại thực phẩm chức năng sẽ chứa các thành phần dược liệu có dược tính đặc thù khác nhau để có thể đem đến tác dụng hiệu quả tốt nhất đối với từng chứng bệnh cụ thể

Nếu không am hiểu rõ về dược liệu cũng như công dụng của chúng, thì việc tự ý sử dụng các loại sản phẩm rất có nguy cơ có thành phần không đồng nhất, sum khắc nhau. Điều này sẽ dẫn đến các phản ứng hóa học xảy ra làm kìm hãm công dụng của sản phẩm, hoặc nghiêm trọng hơn là gây nên các tình trạng ngộ độc, phản ứng phụ gây hại cho cơ thể.

Vậy khi nào dùng thực phẩm chức năng tăng khả năng có thai? khi nào nên dùng IVF hay IUI, với những thông tin chia sẻ phía trên, bạn đã tìm được câu trả lời rồi chứ?