IUI thụ tinh nhân tạo có thực hiện cho người có tinh trùng yếu hay không?

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp giúp cho cái cặp đôi vô sinh hiếm muộn có thể hưởng niềm vui mang thai, sinh nở. Còn đối với nam giới tinh trùng yếu có làm iui được không? Cùng giải đáp thắc mắc này với những thông tin sau đây.

Nam giới có tinh trùng yếu có thực hiện iui được không

Đối với câu hỏi nam giới tinh trùng yếu có làm iui được không? thì câu trả lời là hoàn toàn có thể làm được. Tuy nhiên khả năng thành công của ca Iui sẽ tùy thuộc vào thể trạng của mỗi một người. Iui là một trong những kỹ thuật được nhiều chuyên gia đầu ngành khuyến khích đối với những trường hợp vô sinh hiếm muộn. Mà nguyễn nhân do nam giới có số lượng tinh trùng thấp, cũng như chất lượng tinh trùng kém hoặc tinh trùng có khả năng kém di chuyển..

Tuy nhiên IUI cũng có điểm hạn chế đó là, để thụ thai thành công thì số lượng tinh trùng nhất định phải nằm trong ngưỡng cho phép. Đối với phái mạnh có lượng tinh trùng quá thấp thì cũng không có khả năng để thực hiện phương pháp này. Cụ thể đối với các mẫu tinh dịch sau khi đã được lọc rửa cho kết quả số lượng tinh binh di động chứa khoảng 3-5 triệu, sẽ cho tỷ lệ mang thai lên tới 17,8%. Còn đối với những mẫu tinh trùng có số lượng thấp hơn 3 triệu/ml thì khả năng thụ thai thành công sẽ giảm đi. 

Nam giới có tinh trùng yếu nằm trong ngưỡng vẫn làm iui được Nam giới có tinh trùng yếu nằm trong ngưỡng vẫn làm iui được

Đối với nam giới bị tinh trùng yếu, IUI sẽ giúp cho bạn có nhiều khả năng thành công hơn so với việc cố gắng thụ thai bằng cách tự nhiên. Đây là phương pháp không xâm lấn và quy trình thực hiện tương đối đơn giản và nhanh chóng. Vì vậy, chúng ta cần xem xét kỹ đến các yếu tố có thể gây ra ảnh hưởng tới kết quả của IUI.

Bên cạnh những yếu tố từ phía người phụ nữ như số lượng nang noãn, tuổi tác hay chất lượng của trứng thì các yếu tố đánh giá chất lượng tinh trùng nam giới cũng ảnh hưởng vô cùng lớn đến tỷ lệ thành công của IUI.

Điều kiện nam giới tinh trùng yếu làm được iui

Tinh trùng của nam giới có đạt chất lượng thực hiện Iui hay không thường được xét trên các phương diện sau đây:

  • Tổng số lượng tinh trùng mỗi lần xuất tinh: Các trường hợp có mật độ tinh trùng trên một ml tinh dịch mà dưới 20 triệu tinh binh được đánh giá là thấp.
  • Khả năng di chuyển của tinh trùng: Khả năng vận động của tinh trùng được hiểu đơn giản đó là sự chuyển động thẳng về hướng của trứng. Đòi hỏi, sự di chuyển này phải mạnh mẽ và nhanh, bởi chúng phải vượt qua rất nhiều cơ quan sinh dục nữ mới có thể đến vị trí của trứng. Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra tiêu chuẩn, đối với một mẫu tinh dịch khỏe, phải có tổng số 50% số tinh trùng có thể quan sát được điều này tương đương với ít nhất 8 triệu tinh trùng/ml tinh dịch có sự di chuyển tốt.
  • Về hình thái của tinh trùng: Hình thái tinh trùng được xét dựa trên kích thước cũng như hình dạng của những tinh binh. Đối với những tinh trùng dị dạng, hay không đạt tiêu chuẩn về chất lượng có thể là không có khả di chuyển, không đủ sức mạnh để xâm nhập vào trứng như bình thường, mà với số lượng nhiều sẽ cho kết quả khiến nam giới khó có con.

Để thực hiện iui tinh trùng nam giới cần đảm bảo hình thái và số lượng Để thực hiện iui tinh trùng nam giới cần đảm bảo hình thái và số lượng

Nghiên cứu thực tế đối với nam giới tinh trùng yếu

Một nghiên cứu được thực hiện bởi bệnh viện Baghdad trên 50 cặp vợ chồng. Với nam giới có số lượng tinh trùng dưới 3 triệu/ml tinh dịch, để đánh giá kết quả về tỷ lệ mang thai với phương pháp IUI. Trong số đó bao gồm: 12 người từng có tiền sử điều trị hay phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh. Số còn lại gồm 38 người đã từng hoặc đang mắc chứng oligospermia không rõ nguyên nhân, nhưng kết quả kiểm tra lâm sàng và xét nghiệm nội tiết tố là hoàn toàn bình thường.

Kết quả sau khi thực hiện IUI thu được:

  • Có 7 cặp vợ chồng cho kết quả dương tính khi thử thai
  • 3 cặp vợ chồng được kiểm tra đã thụ thai thành công. 

Cũng trong một cuộc khảo sát phân tích tổng hợp mới đây. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng, khi hình thái tinh trùng bình thường của nam giới có tỷ lệ <4% sẽ tác động không tốt đến kết quả IUI. Cụ thể đối với những trường hợp nam giới như này sẽ chỉ đạt tỷ lệ thụ thai 1%. Còn đối với những nam giới có hình thái tinh trùng khỏe mạnh > 4% thì sẽ cho kết quả mang thai sau IUI đạt 19%.

Như vậy, có thể nói tinh trùng yếu có làm thụ tinh nhân tạo được không? còn phải phụ thuộc vào từng đối tượng. Cụ thể, đối với những nam giới có chất lượng tinh trùng càng yếu, lượng tinh trùng càng thấp, thì phần trăm IUI thành công sẽ càng giảm.

Tỷ lệ thành công của iui đối với nam giới tinh trùng yếu Tỷ lệ thành công của iui đối với nam giới tinh trùng yếu

Những biện pháp có thể giúp nam giới tinh trùng yếu làm IUI thành công

Phái mạnh bị tinh trùng yếu hoàn toàn có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo như đã nói. Tuy nhiên để làm tăng tỷ lệ thành công, nam giới cần tuân theo pháp đồ điều trị, cũng như áp dụng các phương pháp làm tăng chất lượng của tinh binh.

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên

Cách đơn giản mà hiệu quả nhất để làm tăng cường chất lượng cũng như số lượng tinh trùng của nam giới đó là thường xuyên vận động, thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày. Việc luyện tập này có thể giúp cho nam giới tăng hơn 20% số lượng tinh trùng, hỗ trợ tăng tỷ lệ thành công khi tiến hành thực hiện IUI.

Chú trọng đến các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Công dụng của chất chống oxy hóa đó là giúp ngăn chặn, loại bỏ và vô hiệu hóa các gốc tự do cũng như các hợp chất có tác động làm hỏng tế bào. Bạn có thể sử dụng các thực phẩm chứa các chất chống oxy hóa sau để cải thiện chất lượng tinh trùng như: vitamin C có trong họ nhà cam quýt, vitamin E có trong nhóm rau củ, kẽm chứa nhiều trong hàu, lycopene có nhiều trong rau quả có màu đỏ, acid folic có nhiều trong bông cải xanh...

Tránh xa hoặc hạn chế tối đa tiếp xúc với nguồn độc tố, môi trường ô nhiễm.

Các loại chất gây ô nhiễm chất lượng không khí, phơi nhiễm hóa chất độc hại sẽ làm cho sức khỏe của tinh trùng bị giảm sút. Hãy tránh xa những độc tố của môi trường ở bất cứ nơi nào, không chỉ cải thiện sức khỏe sinh sản mà còn làm tăng sức đề kháng tổng thể.

Môi trường sống không tốt ảnh hưởng trực tiếp đến tinh trùng nam giới Môi trường sống không tốt ảnh hưởng trực tiếp đến tinh trùng nam giới

Không sử dụng rượu bia, nước uống có ga, thuốc lá và các chất kích thích

Nam giới không muốn rơi vào trạng thái tồi tệ của tinh trùng thì hãng vứt bỏ ngay rượu bia thuốc lá và các chất kích thích. Nó không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe tổng thể mà còn làm tăng số lượng tinh trùng bị dị dạng, thiểu năng nhanh chóng. Đối với những người thường xuyên hút thuốc, sử dụng rượu bia có số lượng tinh dịch ít hơn hẳn bình thường, thể tích cũng như khả năng di chuyển của tinh trùng cực kém.

Không nên uống một số loại thuốc theo toa

Một số loại thuốc được kê theo toa như: kháng sinh, thuốc chống viêm, androgen, corticosteroid... có khả năng cản trở quá trình sản xuất ra tinh trùng khỏe mạnh của bạn. Vì vậy, nếu chắc chắn phải sử dụng hãy tham khảo kỹ những thông tin của những loại thuốc này.

Với những thông tin bên trên, bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc tinh trùng yếu có làm iui được không rồi chứ? Nam giới hoàn toàn có thể đón niềm vui nếu tinh binh có gặp một chút vấn đề. Tuy nhiên cần nhất là ý thức tự bảo vệ bản thân trước những tác hại đã cung cấp.